Giỏ hàng

Apple sẽ đem cảm biến vân tay Touch ID trở lại iPhone

iPhone thế hệ 2019 hoặc 2020 hứa hẹn có trở lại cảm biến vân tay nhưng dùng công nghệ cảm biến chìm dưới toàn bộ màn hình. Bắt đầu từ iPhone X năm 2017 rồi tới bộ ba iPhone XS, XS Max và XR, cảm biến vân tay Touch ID quen thuộc đã không còn xuất hiện, thay vào đó là cảm biến nhận diện khuôn mặt Face ID. 

Xem thêm: Đây là các tính năng sẽ xuất hiện trên thế hệ iPhone 11

Tuy nhiên, theo Cnet, Apple đang muốn đem trở lại cảm biến vân tay trên thế hệ iPhone kế tiếp chuẩn bị ra mắt. Sớm nhất có thể là trên dòng máy ra mắt cuối năm nay. 

iphone xs max hai phong

Bán iPhone XS MAX tại Hải Phòng

Apple vừa được cấp một bằng sáng chế mới liên quan đến cảm biến vân tay cho phép người dùng có thể mở khóa thiết bị bằng cách chạm tay vào bất cứ đâu trên bề mặt màn hình.

Sau khi ra mắt iPhone X vào năm 2017 được tích hợp tính năng bảo mật gương mặt Face ID đồng thời loại bỏ cảm biến vân tay Touch ID, những tưởng Apple sẽ không bao giờ trang bị trở lại cảm biến vân tay trên các mẫu iPhone của mình, tuy nhiên có vẻ như “quả táo” vẫn chưa hoàn toàn muốn từ bỏ tính năng này.

Theo trang công nghệ Patently Apple thì “quả táo” vừa được cấp một bằng sáng chế mới liên quan đến cảm biến vân tay sử dụng trên smartphone. Bằng sáng chế mới của Apple có tên gọi “Phương pháp chụp ảnh sinh trắc học bề mặt đầu vào”, sẽ cho phép Apple tích hợp cảm biến vân tay ngay dưới màn hình iPhone để vẽ bản đồ của cảm biến vân tay người dùng bằng cách ánh xạ các đường vân tay của người dùng khi họ đặt tay lên màn hình.

Bằng sáng chế về công nghệ cảm biến vân tay mới của Apple.

Bằng sáng chế về công nghệ cảm biến vân tay mới của Apple.

Điểm đặc biệt của công nghệ này đó là cho phép người dùng có thể mở khóa thiết bị bằng cách chạm tay vào bất cứ đâu trên bề mặt màn hình, thay vì chỉ chạm tay vào một vị trí cố định trên màn hình để mở khóa. Đây được xem là một ưu điểm của công nghệ này so với các mẫu smartphone được trang bị cảm biến vân tay trên màn hình khác hiện nay, khi mà người dùng chỉ có thể chạm tay vào một vị trí cố định trên màn hình để mở khóa thiết bị bằng vân tay, điều này thường khiến người dùng không chạm chính xác vào vị trí và phải mất nhiều lần thử mới mở khóa được thiết bị.

Vấn đề đặt ra là liệu Apple sẽ mang công nghệ mới này lên phiên bản iPhone XI sẽ ra mắt trong năm nay hay phải chờ thêm các phiên bản khác vào các năm tiếp theo. Thậm chí không loại trừ khả năng dù đã được cấp bằng sáng chế nhưng Apple thậm chí không sử dụng đến công nghệ này trên bất kỳ sản phẩm nào của mình.

Cảm biến vân tay Touch ID được Apple giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013 trên mẫu iPhone 5S, nhưng chỉ được tích hợp vào nút Home vật lý trên sản phẩm. Với công nghệ cảm biến vân tay mới tích hợp vào màn hình, đây có thể xem là một “vũ khí” mới để giúp Apple tăng tính cạnh tranh trên sản phẩm của mình trong bối cảnh doanh số của iPhone đang ngày càng sụt giảm.

Theo Dân Trí
Facebook Youtube Top