Giỏ hàng

Điểm danh những lỗi phổ biến khi sạc điện thoại mà ai cũng gặp phải

Việc pin điện thoại bị chai, nhanh hao hụt là 1 vấn đề mà bất cứ người dùng smartphone nào cũng phải đối mặt. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, chính những thói quen sạc pin hàng ngày của mình là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó hay không? Dưới đây là 1 số lỗi phổ biến mà bất cứ ai cũng từng mắc phải khi sạc điện thoại, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1.Tiếp tục sạc khi pin đã đầy

Đối với Pin Li-ion, bạn không nên tiếp tục cắm sạc khi mà pin đã đầy, bởi lẽ khi pin đã đạt tới 100%, sạc sẽ phải tiếp tục duy trì dòng sạc ở mức rất nhỏ để giữ cho pin không bị tụt % khi đang cắm sạc, chúng ta hay gọi đó là "sạc nhỏ giọt". Kiểu sạc này sẽ khiến thanh pin phải chuyển đổi qua lại giữa 2 trạng thái nạp và xả năng lượng liên tục khiến pin bị “stress” nặng ảnh hưởng tới các chất hóa học có trong Pin.

Việc rút sạc sau khi đã nạp đầy giống như con người thả lỏng cơ thể sau 1 ngày làm việc căng thẳng, việc rút sạc sẽ giúp các chất hóa học trong Pin được ổn định ở 1 trạng thái và khó “lão hóa” hơn.

Điểm danh những lỗi phổ biến khi sạc điện thoại mà ai cũng gặp phải

2.Sạc đầy tới 100%

Theo nhiều nghiên cứu trên thực tế cho thấy, loại pin Li-ion không cần thiết hay không nên sạc đầy hẳn tới 100%. Bởi lẽ, theo lý thuyết pin Li-ion sẽ tăng dần điện áp từ 3,8 cho tới 4,2V sau khi được sạc đầy nhưng với điện áp càng cao, chất hóa học trong pin sẽ càng phản ứng nhanh hơn dẫn tới nhanh ‘lão hóa” hơn so với mức điện áp thấp. Chính vì lý do đó mà người ta cho rằng Pin Li-ion sẽ có tuổi thọ lâu nhất khi duy trì pin ở mức dưới 100%.

Điểm danh những lỗi phổ biến khi sạc điện thoại mà ai cũng gặp phải hình ảnh 2

3.Sạc liền một mạch tới khi đầy pin

Việc sáng cầm điện thoại đi tối về cắm điện thoại sạc tới sáng đã sớm trở thành thói quen của phần lớn người dùng smartphone bởi nó khá phù hợp với thời gian biểu của phần lớn người dùng. Thêm vào đó vẫn có nhiều người quan niệm rằng, Pin Li-ion có số lần sạc cố định và mỗi lần người dùng rút sạc ra cắm vào sẽ tính là 1 lần sạc, qua đó tuổi thọ của pin sẽ giảm đi 1 phần.

Thế nhưng trên thực tế, Pin Li-ion rất nhạy cảm trước những biến đổi lớn về điện. Vì vậy, cách sạc giúp pin Li-ion hoạt động 1 cách bền bỉ và hiệu quả nhất đó là cắm sạc mỗi khi nó sụt mất 10% dung lượng. Sẽ không hề có chuyện mỗi lần rút sạc rồi cắm lại pin sẽ tính đó là 1 lần sạc.

Nhưng rõ ràng, cách sạc này không phù hợp với thói quen sử dụng của đa số người dùng smartphone ngày nay bởi chẳng ai tốn thời gian để canh sạc pin điện thoại 1 tiếng 1 lần cả. Bởi vậy, các chuyên gia khuyên rằng hãy sạc pin liên tục trong ngày ngay khi có thể. Việc sạc pin thành những phần nhỏ vài chục % mỗi lần sẽ giúp pin hoạt động bền bỉ hơn hẳn so với việc dùng cạn pin và sạc 1 mạch tới khi đầy hẳn.

Việc sạc pin liên tục trong ngày không chỉ giúp bảo vệ pin điện thoại, mà còn giúp người dùng không phải canh cánh lo về dung lượng pin khi tan sở. Thêm vào đó, việc dư thừa năng lượng sẽ giúp các bạn thoải mái bật tất cả những ứng dụng mà bình thường các bạn vẫn tắt đi chỉ vì nó tiêu tốn quá nhiều pin ví dụ như dịch vụ 3G và GPS.

Điểm danh những lỗi phổ biến khi sạc điện thoại mà ai cũng gặp phải hình ảnh 3

4. Đeo ốp cho điện thoại khi sạc pin

Pin của các dòng smartphone tương đối nhạy cảm với nhiệt độ. Chính Apple cũng từng khuyên người dùng rằng nên gỡ bỏ một số loại ốp điện thoại khi sạc, vì nó có thể tích nhiệt và làm cho điện thoại trở lên nóng hơn trong lúc sạc: "Nếu bạn thấy thiết bị của mình nóng lên trong lúc sạc, hãy tháo ốp ra trước tiên". Khi điện thoại đã hết nóng, bạn có thể gắn ốp vào lại điện thoại, điều này sẽ giúp duy trì "sức khỏe" cho pin.

 

Facebook Youtube TikTok