Khuyến mãi Khuyến mãi

Dùng iPhone, nên sao lưu ảnh trên Google Photos hay iCloud Photos?

Minh Hoàng Mobile
Th 7 28/11/2020

iCloud Photos - giải pháp tuyệt vời cho người dùng hệ sinh thái Apple

Đối với những người dùng đang sử dụng những thiết bị của Apple như iPad, iPhone, iMac hay Macbook thì iCloud Photos có một lợi thế cao hơn hẳn so với đối thủ của mình, vì đây là một ứng dụng sẵn có trên thiết bị. Bất cứ hình ảnh nào dù được tải từ một ứng dụng khác, chẳng hạn như Facebook, đều sẽ được đồng bộ trực tiếp trên iCloud Photos. Nếu sử dụng công cụ chỉnh sửa hình ảnh của bên thứ ba, người dùng có thể cấp quyền truy cập vào toàn bộ thư viện ảnh cho ứng dụng này, mọi thứ vẫn sẽ được đồng bộ và sao lưu.

iCloud Photos được cài đặt sẵn trên các thiết bị Mac. Ứng dụng này đã đi trước khá nhiều năm so với giao diện web của Google Photos để lưu trữ và quản lý hình ảnh trên máy tính để bàn. Do vậy, người dùng có thể dễ dàng kéo, thả những bức ảnh mà mình cần khi sử dụng iCloud Photos trên Mac, thay vì phải thực hiện tải lên hoặc tải xuống trên giao diện web của Google Photos. 

Dùng iPhone, nên sao lưu ảnh trên Google Photos hay iCloud Photos?

Một trong những điểm mạnh và cũng là lợi ích quan trọng mà iCloud Photos mang lại đó chính là người dùng có thể truy cập vào toàn bộ thư viện ảnh trên tất cả những thiết bị của mình mà không cần tải xuống toàn bộ cơ sở dữ liệu ngoại tuyến. Cụ thể như bạn sử dụng iPad để chỉnh sửa ảnh và sau đó tất cả những hình ảnh đã chỉnh sửa sẽ được lưu trữ trên tất cả những thiết bị đồng bộ khác.

Apple cũng từng gặp một số bất lợi vì Google cung cấp dịch vụ Google Photos quản lý và lưu trữ hình ảnh miễn phí trong nhiều năm qua, tuy nhiên điều đó chỉ có thể kéo dài đến giữa năm sau (2021) mà thôi và khi đó, người ta sẽ lại bắt đầu so sánh mức giá, những ưu đãi mà người dùng nhận được khi mua các gói bộ nhớ của hai "ông lớn công nghệ" này. So với 15GB  mà Google Photos cung cấp miễn phí cho người dùng thì con số mà iCloud Photos mang đến cho người dùng chỉ là 5GB mà thôi, chính vì vậy nếu muốn nhiều hơn thế, người dùng sẽ phải trả phí để mua thêm các gói bộ nhớ iCloud với mức giá cụ thể như sau:

  • Miễn phí 5GB
  • Gói 50GB: 19.000 đồng/tháng
  • Gói 200GB: 59.000 đồng/tháng
  • Gói 2TB: 199.000 đồng/tháng

Dùng iPhone, nên sao lưu ảnh trên Google Photos hay iCloud Photos? hình ảnh 2

Các gói dung lượng iCloud cũng bao gồm quyền truy cập vào những ứng dụng như Apple Music, Apple Arcade, Apple TV+, Apple News,... Chính vì vậy, để tiết kiệm chi phí khi mua gói bộ nhớ iCloud, các gia đình có thể lựa chọn cách chia sẻ dịch vụ giữa những thành viên với nhau trong trường hợp sử dụng Apple Music hay Apple TV+.

Hạn chế lớn nhất của iCloud Photos chính là khả năng chia sẻ hình ảnh hay video, vì ứng dụng này không hỗ trợ tạo lập album để người dùng có thể chia sẻ với nhau. Để chia sẻ ảnh hay video qua lại giữa các thiết bị, người dùng phải đặt các thiết bị gần nhau và chia sẻ thông qua AirDrop. Điều này tương đối bất tiện vì không phải lúc nào người dùng cũng có thể ở cạnh nhau để chia sẻ hình ảnh.

Google Photos giành lợi thế về việc chia sẻ hình ảnh

Google Photos là ứng dụng quản lý và lưu trữ hình ảnh dựa trên mô hình điện toán đám mây của Google. Đây cũng là một ứng dụng gốc và thông thường sẽ được cài đặt sẵn trên nhiều thiết bị smartphone của Android, tuy nhiên trên PC thì người dùng phải sử dụng giao diện web để truy cập vào thư viện ảnh của mình. Việc thiếu ứng dụng lưu trữ, quản lý hình ảnh và video trên máy tính để bàn chính là một sự thiếu sót cực kì lớn của Google.

Dùng iPhone, nên sao lưu ảnh trên Google Photos hay iCloud Photos? hình ảnh 3

Trong suốt một khoảng thời gian dài, Google đã có lợi thế vượt trội hơn về mức chi phí so với Apple khi cung cấp miễn phí 15GB đáp ứng nhu cầu của đa số người dùng. Tuy nhiên, mới đây Google đã ra thông báo rằng sẽ ngừng cung cấp gói miễn phí vào giữa năm sau. Điều này khiến cho lợi thế giữa 2 bên lại được cân bằng. Định giá của Google và Apple về các gói dung lượng cũng khá tương đồng với nhau, cụ thể mức giá mà Google đưa ra như sau:

  • Gói 100GB: 39.000 đồng/tháng.
  • Gói 200GB: 59.000 đồng/tháng.
  • Gói 2TB: 199.000 đồng/tháng.

Điểm yếu của iCloud Photos mà Apple chưa thể khắc phục lại chính là điểm mạnh của Google Photos khi tính năng chia sẻ của ứng dụng này hoàn toàn vượt trội hơn hẳn. Với Google Photos, người dùng có thể tùy chọn hình ảnh trong thư viện của mình để tạo lập một album, sau đó chia sẻ với bất kì ai, và được thực hiện một cách linh hoạt từ tài khoản Google của người này đến tài khoản Google của người khác. Hạn chế của Google Photos là người dùng phải đăng nhập tài khoản Google của mình trên những thiết bị khác nếu muốn đồng bộ thư viện từ thiết bị đó.

Dùng iPhone, nên sao lưu ảnh trên Google Photos hay iCloud Photos? hình ảnh 4

Đâu sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất, Google Photos hay iCloud Photos?

Cả hai dịch vụ đều cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời, đi kèm với những ưu, nhược điểm riêng của chúng. Apple mang đến khả năng đồng bộ tích hợp giữa các thiết bị trong cùng hệ sinh thái, trong khi đó Google lại vượt trội trong các tùy chọn chia sẻ ảnh. Tính tự động của Google đi trước một bước so với Apple về khả năng tự động tạo phim kỉ niệm và các trình chỉnh sửa. Trong khi đó Apple lại cung cấp những tùy chọn chỉnh sửa tốt hơn, vì những ứng dụng chỉnh sửa của bên thứ ba có thể được cấp quyền truy cập trực tiếp vào thư viện.

Để đánh giá xem iCloud Photos hay Google Photos tốt hơn là 1 việc tương đối khó khăn, bởi cả hai đều là những sự lựa chọn tuyệt vời. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người, bên nào làm tốt hơn về việc thuyết phục người dùng, bên đó sẽ giành chiến thắng. Còn bạn, sự lựa chọn của bạn là iCloud Photos hay Google Photos?iPhone 12 Hải Phòng

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN NHẤT HẢI PHÒNG

Mua điện thoại iPhone trả góp giá rẻ nhất tại Hải Phòng

> Trả góp 0% điện thoại Xiaomi, SamSung, iPhone tại Hải Phòng

> Tặng voucher, giảm tiền mặt cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất Hải Phòng

> Ép kính iPhone tại Hải Phòng

> Thay pin iPhone tại Hải Phòng

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 0979.117.760

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Việt: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

 

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok