Giỏ hàng

Góc hỏi đáp: Vì sao các trợ lý ảo trên các nền tảng thường là phụ nữ ? Tại sao không phải là đàn ông ?

Những trợ lý ảo như Siri của Apple, Alexa của Amazon, Assistant của Google dường như cực kì phổ biến trên các thiết bị công nghệ toàn thế giới và tại Việt Nam. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc, những trợ lý ảo toàn là giọng phụ nữ, không có giọng đàn ông ?

Khi công nghệ lên ngôi, các giao diện người dùng trên toàn thế giới nổi danh, những trợ lý ảo được phát triển nhằm giúp cho trải nghiệm của khách hàng được tốt nhất. Hiện nay, mỗi nền tảng công nghệ, mỗi tập đoàn lớn đều ưu tiên phát triển công nghệ cho trợ lý ảo, được coi là cuộc đua khốc liệt mà hưởng lợi nhất là đối tượng người dùng.

Khi có trợ lý ảo, thao tác giữa bạn và thiết bị dễ dàng hơn, ví dụ khi bạn mở trợ lý ảo của Apple lên và nói: “ Hey, Siri” Ngay lập tức có một giọng nói sẽ phản hồi, bạn chỉ cần nói thêm “Mở camera”, sau đó nhanh chóng, tính năng máy ảnh của bạn được bật lên, cực kì tiện lợi và hữu dụng phải không nào. Nhưng bạn có thắc mắc, tại sao giọng của trợ lý ảo Siri, trọ lý ảo Alexa hay Bixby đều là dòng một người phụ nữ ?

Những trợ lý ảo này khi nói thường cực kì dễ chịu, dịu dàng, khiến tai bạn nghe những âm thanh, tiếng nói của Siri rất thân thuộc, không bị bất ngờ khiến bạn giật mình hay khó chịu, những thao tác giúp bạn tốt hơn và hỗ trợ cuộc sống như dự báo thời tiết, báo thức, gọi điện thoại đều được phản hồi nhanh chóng với chất giọng phụ nữ dễ nghe. Tuy nhiên, giọng phụ nữ quá phổ biến lại gây ra nhiều vấn đề, trong đó có phân biệt giới tính trong công nghệ, vậy mọi thứ bắt nguồn từ đâu.

Giọng một người con gái, phụ nữ có liên kết đến người mẹ của người dùng

Theo một số nhà khoa học cho biết, có một cuộc khảo sát đã được đưa ra và cho rằng, mọi người thích nghe giọng nữ hơn giọng nam, vì âm điệu, cách nói có nét tương đồng với giọng của người mẹ, hầu hết người dùng khi trải nghiệm các trwoj lý áo dùng giọng phụ nữ đều có phàn hồi tích cực, yêu thích chất giọng này.

Sự thực là vấn đề thích giọng bố hay giọng hơn đã được nghiên cứu, vào năm 2014, ở giai đoạn trước khi sinh, em bé sẽ có phản ứng nhiều hơn với chất giọng của mẹ hơn của bố.

Ngoài ra, còn có một nghiên cứu thực hiện năm 2010 cho thấy, đàn ông hầu hết thích nghe giọng một người phụ nữ nói chuyện hơn, còn những người phụ nữ thích nghe giọng từ phụ nữ vì đơn giản là sự nhẹ nhàng, thanh thoát và dễ chịu khi một âm thanh phát ra khiến giọng nữ luôn có lợi thế và mà là một điểm mạnh so với đàn ông

Trợ lý ảo trên các thiết bị công nghệ cũng là một thư kí, trợ lý riêng của bạn

Từ xa xưa, hình ảnh người phụ nữ luôn có ưu thế hơn đàn ông trong những lĩnh vực, vai trò  về phục vụ như thư kí hay trợ lý văn phòng, đem tới hình ảnh nhẹ nhàng, tinh tế và đẹp. Chúng ta thường quen với những hình ảnh lễ tân nữ chào khách, thư kí nữ đi cùng các sếp. Nói tóm lại, hình ảnh phụ nữ hiền hậu và có trách nhiệm, sự khéo léo hơn trong mảnh dịch vụ. Cũng chính từ nhận thức của rất đông người này mà đưa giọng nói vào các trợ lý ảo sẽ khiến người dùng dễ chịu hơn khi nghe thấy giọng phản hồi.

Giọng nữ trong công nghệ đã có quá trình phát triển từ rất lâu đời.

Vào những năm 1980, một số phi công của Mỹ cho rằng, họ thích cảnh báo tự động là giọng nói nam trong buồng lái, giọng nữ dễ chịu và làm những phi công vui vẻ hơn rất nhiều.

Theo một số khảo sát khi khách hàng sử dụng như trợ lý ảo độc quyền của các hãng công nghệ hàng đâù thế giới như Apple, Google, Amazon thì khách hàng cảm thấy hài lòng đến 90% khi giọng nghe thấy giọng nữ là trợ lý ảo, khiến khách hàng cảm thấy vui vẻ, thân thuộc và dễ chịu  

Đã có lúc, giọng nam là ưu thế trên các kênh truyền thông và trợ lý

Theo các tài liệu lịch sử, những công ty khai thác điện tín Châu Âu đã tuyển những thiếu niên để làm công việc tổng đài viên, điều phối viên, tuy nhiên sau một thời gian làm việc, họ trở nên khó khăn trong một vài tình huống, khó tính và cực kì khó chịu với khàng hàng.

Trong những câu chuyện với khách hàng, những tài đài viên là nam giới thường xuyên chửi thề, true đùa. Vào lúc đó, người phát minh nổi tiếng, ông Nào Alexander Graham Bell đã quyết định tuyển một cô gái trẻ tên là Emma Nutt để làm việc tại vị trí tổng đài viên đang gặp khủng hoảng trầm trọng.

Rất nhanh chóng, cô đã cho thấy bản thân phù hợp với công việc, cô gái khéo léo, nói năng nhỏ nhẹ, ân cần, chu đáo với khách hàng. Cô nhanh chóng bắt kịp với công việc, ghi nhớ tất cả những con số và ghi điểm trong mắt tất cả mọi người về vai trò quan trọng trong lĩnh vực điều phối điện thoại luôn cần những người phụ nữ. Kể từ những năm 1880 đến nay, tổng đài viên, điều phối viên điện thoại, viễn thông đều là phụ nữ.

Từ câu chuyện lịch sử này, ta có thể thấy rằng giọng nói của phụ nữ trong công nghệ hiện đại là vô cùng quan trọng, giọng nữ trong các phần mềm trợ lý ảo là cực kì hợp lý.  

Hiện nay những nhà phát triển trợ lý ảo từ những tập đoàn lớn cũng hỗ trợ người dùng chuyển đổi giọng từ nữ sang nam, trong đó có trợ lý ảo của hai ông lớn Apple và Google.

Những thương hiệu công nghệ luôn có gắng phát triển trợ lý ảo tốt nhất, trong đó Siri của ông lớn Apple là một tính năng hữu ích, ưu việt và được đánh giá cao. Nhờ phản hồi nhanh, câu lệnh đơn giản cũng như tích hợp hàng loạt các thuật toán giúp sản phẩm nhanh chóng nhận được sự yêu thích từ khách hàng.

Những sản phẩm tại Minh Hoàng Mobile – Đơn vị phân phối sản phẩm công nghệ uy tín như điện thoại thông minh iPhone Hải Phòng, iPad Hải Phòng, đồng hồ thông minh Apple Watch hay tai nghe AirPods đều đã được tích hợp Siri, mang đến những trải nghiệm khác biệt, tiện lợi và vô cùng hữu dụng.

Facebook Youtube TikTok