Hé lộ nguyên nhân vì sao cùng là iPhone 7 nhưng tốc độ xử lý khác nhau

Nếu bạn thấy chiếc iPhone 7 của mình hoạt động chậm hơn so với của người khác, thì đừng vội bực mình, vì rất có thể thiết bị của bạn đã được trang bị một phần cứng nào đó khiến nó trở nên chậm hơn. Dưới đây là những cách kiểm tra và tìm ra nguyên nhân của vấn đề.
 

Tiến hành thử nghiệm
 
Mặc dù bạn luôn nghĩ rằng tất cả các thiết bị iPhone 7 đều có hiệu suất làm việc giống nhau, nhưng điều đó chỉ đúng nếu tất cả những thiết bị này có cấu hình phần cứng của Apple. Đây cũng là nguyên do tại sao những chiếc iPhone được bán tại Hoa Kỳ, lại chạy nhanh hơn so với những chiếc được bán ở Châu Âu. Và người ta đã chứng minh phần cứng chính là nguyên nhân của vấn đề. 
 
Một trong những thay đổi đáng chú ý mà Apple đã thực hiện trên chiếc iPhone 7 lần này đó chính là xóa bỏ phiên bản 16GB  và thay vào đó là phiên bản thấp nhất 32GB. Việc một thiết bị có dung lượng lưu trữ lớn cũng siêu tiện dụng. Nhưng đôi khi bạn không hẳn đã hài lòng với việc này. Các thử nghiệm do Unbox Therapy thử nghiệm đăng trên YouTube cho thấy các model iPhone entry-level (ít tính năng) chạy chậm hơn đáng kể so với những chiếc có dung lượng lưu trữ nhiều hơn.
 
 
Các bài thử nghiệm đã xác định rằng, phiên bản iPhone 7 32GB có thể đọc dữ liệu ở tốc độ 656 Mbps, trong khi phiên bản 128GB đọc dữ liệu với tốc độ 856 Mbps. Sự khác biệt trên là rất lớn, mặc dù bạn có thể không phát hiện ngay ở thử nghiệm đầu tiên, nhưng nó sẽ trở nên rõ ràng khi tiến hành so sánh cạnh nhau.
 
Một chiếc iPhone 7 32GB ghi dữ liệu lên bộ nhớ trong ở tốc độ 42 Mbps, trong khi phiên bản 128 GB ghi ở tốc độ  341 Mbps. Các bạn có thể hơi sốc khi biết điều này, iPhone 7 có dung lượng lớn hơn sẽ hoạt động nhanh hơn không dưới 8 lần so với những phiên bản cấu hình dung lượng thấp hơn.
 
Cường độ tín hiệu
 
Sự khác biệt lớn nhất một lần nữa được phát hiện trong hiệu suất modem trên tất cả các phần cứng mà Apple sử dụng cho iPhone 7.
 
Có hai loại modem khác nhau đó là Intel và Qualcomm. Có vẻ như phần lớn hiệu suất modem giảm rơi vào loại vào đầu tiên.
 
Thử nghiệm lần này do Cellular Insights tiến hành cho thấy có một sự khác biệt rất lớn giữa hiệu xuất của iPhone 7 trang bị modem Intel và iPhone 7 modem Qualcomm, mức chênh lệch là 30%.
 
Tại sao điều này lại xảy ra? Cellular Insights giải thích rằng trong điều kiện lý tưởng tất cả các phiên bản đều làm việc khá giống nhau, nhưng sẽ là khau nhau khi tín hiệu trở nên yếu hơn.
 
Nhìn chung, dường như các modem của Qualcomm cung cấp hiệu suất tốt hơn đáng kể so với sản phẩm của Intel và thời điểm này, Apple không thể thay đổi được điều gì. Các phiên bản iPhone 7 chỉ có thể khắc phục được vấn đề nếu Apple quyết định trang bị toàn bộ vi xử lý Qualcomm, nhưng điều này sẽ khó xảy ra vì sản phẩm của này có giá thành khá cao, nên có thể Apple tìm đến modem của Intel như là giải pháp cắt giảm chi phí sản xuất iPhone 7.
 
Cách nhận biết iPhone 7 nhanh hay chậm
 
Để xác định xem liệu chiếc iPhone 7 mà bạn đang dùng chạy nhanh hơn hay chậm hơn so với các phiên bản khác, có một số cách như sau. Về phần lưu trữ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy phiên bản iPhone 7 mà bạn đang dùng có dung lượng là 32GB hay 128 GB, nếu không bạn có thể truy cập vào mục Settings> General> About và tìm đến mục “Capacity” (Dung lượng), tại đây bạn sẽ biết dung lượng lưu trữ của thiết bị là bao nhiêu
Về cường độ tín hiệu, cách nhận biết cũng rất đơn giản và thể hiện trên số model (bạn có thể tìm thấy ở mặt sau của iPhone, trên vỏ hộp hoặc sử dụng các ứng dụng thông tin phần cứng chuyên dụng):
 
Những iPhone 7 sử dụng modem Qualcomm thường được phát hành tại Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và phiên bản được trang bị modem Intel được ra mắt tại các nước còn lại trên thế giới. Ngoài ra, cũng có thể có 1 vài phiên bản iPhone 7 modem Intel được nhà mạng Verizon và AT & T bán ra.
 
Phần cứng khác nhau (cấu hình khác nhau) có thể tác động đến doanh số bán hàng. Tuy nhiên, điều rất bình thường là ở các thị trường nơi phiên bản iPhone được trạng bị phần cứng Qualcommm ghi nhận doanh số bán hàng tăng đáng kể và số liệu thống kê của App Annie đã xác nhận điều này.
 
Tại các nước như Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản nơi dẫn đầu về số cửa hàng Apple cũng là những thị trường dẫn đầu về doanh số bán hàng, trong đó Trung Quốc là 1,7 tỷ USD trong quý 3, Hoa Kỳ xếp thứ 2 với 1,5 tỷ USD và sau cùng là Nhật Bản với 1 tỷ USD
 
Xét về giá trị cổ phiếu, Apple vẫn còn một chặng đường khá dài để cạnh tranh với các đối thủ sản xuất smartphone Android. Tại Hoa Kỳ, vào cuối tháng 8/2016, iOS của Apple là nền tảng di động thứ 2 với thị phần 30,9%, trong khi Android dẫn đầu với 65,2%. Tương tự, ở Trung Quốc Android chiếm 85,9% và iOS là 13,5%, ở Nhật Bản duy trì với tỷ lệ Andoid là 66,7& và iOS là 31,9%.
 
Có thể thấy, để giải quyết vấn đề chi phí, Apple quyết định trang bị 90% số iPhone 7 là modem Intel, vì vậy các thử nghiệm trên đã chứng tỏ 1 điều thiết bị nào được sử dụng thiết bị của Qualcomm sẽ được ưa chuộng hơn.
 
Theo SMedia
0
Minh Hoàng Mobile  back to top