Khuyến mãi Khuyến mãi

iPhone 14 series đã mở ra xu hướng mới nào cho thế giới smartphone???

Minh Hoàng Mobile
Th 2 30/01/2023

Trong năm 2022, Apple đã trở thành hãng công nghệ đầu tiên cung cấp tính năng nhắn tin thông qua kết nối vệ tinh trong những trường hợp khẩn cấp cho các mẫu iPhone 14 series. Ý tưởng này nghe có vẻ khá đơn giản: người dùng chỉ cần hướng chiếc điện thoại của mình lên bầu trời, kết nối thiết bị với một vệ tinh bay ngang qua đầu và gửi tin nhắn cho đội cứu hộ. Thậm chí người dùng còn có thể gửi dữ liệu định vị GPS. Giờ đây, các công ty khác cũng đã sẵn sàng tham gia vào “cuộc chơi” này, biến việc nhắn tin qua vệ tinh trở thành một tính năng mới cho thế giới smartphone.

Chuyên gia phân tích Avi Greengart của công ty nghiên cứu Techsponential đưa ra nhận định rằng, năm 2023 chắc chắn sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của kết nối vệ tinh di động. Nhiều công ty đang hiện thực hóa điều này theo nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên, tính năng này không hề dễ dàng như việc bổ sung thêm một ứng dụng nhắn tin vệ tinh và một đài vệ tinh vào điện thoại. Những hệ thống vệ tinh quay quanh Trái đất có chi phí vận hành và bảo trì tương đối thấp, trong khi đó hệ thống nhắn tin vệ tinh khác vẫn chưa ra mắt và có thể sẽ tính phí người dùng. Apple chỉ cung cấp cho người dùng iPhone quyền truy cập miễn phí vào những dịch vụ khẩn cấp trong 2 năm sau khi họ mua thiết bị mà thôi.

iPhone 14 series đã mở ra xu hướng mới nào cho thế giới smartphone???

Cho đến nay, rất nhiều người đã được cứu sống nhờ tính năng này. Câu hỏi được đặt ra là liệu người dùng có sẵn sàng trả tiền cho tính năng này hay không? Liệu rằng tính năng nhắn tin vệ tinh có phải cũng là 1 xu hướng nhất thời khác, tương tự như TV 3D?

Hiện nay, công nghệ vệ tinh trên điện thoại chỉ dành cho những trường hợp thực sự khẩn cấp và chỉ có trên những dòng điện thoại thông minh cao cấp, đắt tiền như iPhone 14 (có giá bán từ 20,49 triệu đồng). Do vậy, chúng nghiễm nhiên trở thành một tính năng tuyệt vời mà người dùng nào cũng mong muốn được trải nghiệm.

Tuy nhiên, tính năng này chỉ thu hút những người thường xuyên đi bộ đường dài ở vùng sâu vùng xa, những tay đua xe trên sa mạc, những nhà khám phá hay những người yêu thích mạo hiểm. Còn với những người dùng thông thường khác, đây vẫn chưa phải là một tính năng đủ quan trọng để thúc đẩy họ mua smartphone mới.

Thực trạng nhắn tin qua vệ tinh hiện nay

Điện thoại vệ tinh đã từng xuất hiện trong nhiều bộ phim, bao gồm bộ phim kinh điển về quân sự "Under Siege" năm 1992 của Steven Seagal, hay trong bộ phim "Công viên kỷ Jura III" ra mắt năm 2001. Thực tế, tính năng kết nối vệ tinh sử dụng mạng lưới với hàng chục vệ tinh quay quanh Trái đất sau 90 phút hoặc lâu hơn nhằm chuyển tín hiệu điện thoại xuống mặt đất. Hệ thống đầu tiên mang tên Iridium, ra mắt dịch vụ vào năm 1998. Mọi thứ dần trở nên phổ biến hơn sau khi công ty khởi nghiệp tên lửa SpaceX của Elon Musk “vay mượn” ý tưởng này để phát triển tham vọng.

Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể trải nghiệm điện thoại vệ tinh bằng cách mua một chiếc điện thoại đắt đỏ và trả phí cho dịch vụ từ những công ty sở hữu mạng vệ tinh riêng. Số ít các dòng điện thoại khác thì được sử dụng ăng ten bên ngoài.

Apple đã bắt tay hợp tác với GlobalStar – một công ty có phạm vi phủ sóng khá hạn chế ở Mỹ, Châu Âu, Úc và một số khu vực ở Nam Mỹ. Cụ thể, Apple sẽ chỉ kích hoạt tính năng này tại một số quốc gia ở các châu lục và chỉ hỗ trợ kết nối ngoài trời mà thôi.

Mới đây, Qualcomm đã tiết lộ một tính năng mới sắp có mặt trên điện thoại Android, cho phép người dùng có thể gửi và nhận tin nhắn văn bản qua vệ tinh. Công ty cũng sẽ sử dụng mạng Iridium, nhưng phạm vi phủ sóng trên toàn cầu, nhiều hơn dịch vụ của Apple.

iPhone 14 series đã mở ra xu hướng mới nào cho thế giới smartphone??? hình ảnh 2

Dịch vụ vệ tinh Snapdragon sẽ chỉ được kích hoạt trong những trường hợp khẩn cấp nhưng có thể gửi tin nhắn, thậm chí là sử dụng dữ liệu. Tuy nhiên, dịch vụ này vẫn chưa sẵn sàng và sẽ chỉ xuất hiện trên các dòng điện thoại ra mắt vào nửa cuối năm 2023, và vẫn chưa rõ có tính phí hay không.

Tại Triển lãm hàng công nghệ tiêu dùng – CES 2023, Bullitt đã công bố thông tin các dòng điện thoại Motorola (chạy chip MediaTek) sẽ hỗ trợ nhắn tin vệ tinh 2 chiều thông qua đối tác kết nối Skylo. Đáng chú ý hơn cả, chỉ một ngày trước khi iPhone 14 series của Apple trình làng, Huawei cũng đã ra mắt dòng điện thoại Mate 50 với tính năng nhắn tin qua vệ tinh thông qua mạng vệ tinh BeiDou của Trung Quốc.

Dự kiến trong tương lai sẽ có nhiều dòng điện thoại di động có khả năng nhắn tin vệ tinh và những nhà mạng lớn của Mỹ đều đã lựa chọn đối tác vệ tinh của riêng mình nhằm cung cấp dịch vụ di động ngoài phạm vi mạng.

Các chuyên gia phân tích cho biết, đa số các hãng sản xuất đều tham gia “cuộc đua” vì nhận thấy giá trị tiềm năng của việc cung cấp mạng lưới an toàn vệ tinh như một dịch vụ.

Liệu kết nối vệ tinh liệu có trở thành xu hướng mới?

Trên thực tế, khả năng ứng dụng những công nghệ mới trong ngành công nghiệp điện thoại vẫn còn rất nhiều hạn chế. Quá trình chuyển đổi sang mạng không dây 5G trong những năm qua chính là ví dụ cụ thể nhất, với phạm vi phủ sóng không đồng đều cũng như tốc độ chậm không khác gì dịch vụ 4G LTE trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, việc nhắn tin qua vệ tinh có thể còn phức tạp hơn rất nhiều so với 5G, đặc biệt là khi nó phụ thuộc vào sự sẵn có của các vệ tinh và mức độ trợ giúp thông qua chúng.

iPhone 14 series đã mở ra xu hướng mới nào cho thế giới smartphone??? hình ảnh 3

Mặc dù vậy, đây cũng sẽ là 1 bước đệm quan trọng cho một tương lai sử dụng vệ tinh để hỗ trợ mạng di động và giữ liên lạc. Ngay cả khi người dùng không gặp phải rủi ro, tính năng này vẫn sẽ hoạt động như một mạng lưới an toàn.

Thị trường điện thoại đã có một chặng đường phát triển rất dài, bắt đầu từ những chiếc điện thoại vệ tinh to lớn và cồng kềnh. Chẳng bao lâu nữa, nhiều mẫu smartphone sẽ có thể gọi trợ giúp từ bất cứ nơi đâu, bao gồm cả những khu vực hoang dã hoặc xa xôi nhất.

-------------------------------------------------

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN HẢI PHÒNG

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 08.9999.8886

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Huy: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Hoàng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | Trung: 0764.966.966

* Cs 9:  266B Trần Nguyên Hãn - Lê Chân - HP | Huy: 037.43.88888

* Cs 10:  8 Trần Tất Văn - An Lão - HP | 0354.199999

* Cs 11:  thôn Tây - Trung Hà - Thủy Nguyên - HP | 03542.99999

* Cs 12: Cẩm La - Thanh Sơn - Kiến Thụy - HP | 0876.543.218

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok