Giỏ hàng

iPhone có một vấn đề về mặt thiết kế khiến Apple loay hoay mãi không giải quyết được

Apple làm cả thế giới dậy sóng vào năm 2016 khi loại bỏ jack âm thanh 3.5, và đến năm 2017 họ tiếp tục loại bỏ nút Home. Apple đang tước đi càng nhiều "ngoại thất" của iPhone càng tốt, vậy cái gì sẽ là nạn nhân tiếp theo?

Xem thêm: iPhone bị phá khóa dễ dàng

Đó là một câu hỏi cực kỳ nhức đầu mà Apple ngày càng khó trả lời, bởi họ chẳng còn lại bao nhiêu diện tích bề mặt iPhone để tái sử dụng!

Apple đã cắt giảm đáng kể kích cỡ viền màn hình (phần nằm giữa màn hình và khung máy) trên chiếc iPhone X mới ra mắt năm ngoái, tạo nên một màn hình gần như chiếm trọn mặt trước máy. Nhưng ngay cả trên chiếc X, vẫn còn tồn tại một phần cắt nhỏ trên màn hình để Apple có thể đặt loa, camera và các cảm biến cần thiết cho Face ID - một tính năng mà trong thời gian đến sẽ xuất hiện trên các sản phẩm khác của Apple, bao gồm cả iPad.

Dù thiết kế không viền ban đầu gặp phải sự chỉ trích từ các nhà thiết kế ứng dụng và di động, hiện nay, nó đã trở thành một xu hướng công nghiệp được các hãng smartphone đối thủ của Apple - tiêu biểu là Samsung - ứng dụng rộng rãi. Và có lẽ đây sẽ chẳng phải là một xu hướng nhất thời, khi mà Apple đã đưa ra những hướng dẫn rất chi tiết về cách thiết kế ứng dụng sao cho tương thích với màn hình iPhone X dành cho các nhà thiết kế.

'Họ hết thứ để bỏ rồi" - Gene Munster, một nhà phân tích công nghệ kỳ cựu, quản lý đối tác tại Loup Ventures cho biết.

Trong giới hạn của công nghệ hiện tại, phương án khả thi nhất là Apple sẽ tiếp tục giảm kích cỡ viền màn hình từng li từng tí một, miễn là đảm bảo được các cảm biến của máy vẫn hoạt động tốt - Mark Rolston, đồng sáng lập của công ty tư vấn thiết kế Argodesign nhận định.

"Có khi họ sẽ làm một cái lỗ (camera) ngay bên trong màn hình, và làm cho nó trông huyền ảo một chút, nhưng người tiêu dùng muốn một chiếc camera" - Rolston nói - "Chúng ta muốn selfie, do đó camera sẽ phải luôn sẵn sàng".

Nhiều công ty khác đã loay hoay giải quyết vấn đề liên quan thiết kế này bằng cách đặt camera trước ở nhiều vị trí khác nhau. Mới đây nhất, chiếc smartphone Trung Quốc Doogee Mix 4 xuất hiện với màn hình tràn viền, và đặc biệt hơn cả là màn hình này khi trượt xuống sẽ để lộ ra cụm camera, cảm biến và loa ở phía dưới. Một chiếc smartphone Trung Quốc khác là Vivo Apex lại có camera trước trồi lên từ đỉnh máy.

iPhone có một vấn đề về mặt thiết kế khiến Apple loay hoay mãi không giải quyết được - Ảnh 1.

Doogee Mix 4

Công thức bí mật để tái phát minh thiết kế màn hình có lẽ nằm ngay bên trong những chiếc màn hình đó.

Nhiều tin đồn gần đây cho thấy Apple đang thử nghiệm iPhone với màn hình cong và điều khiển bằng cử chỉ không cần chạm màn hình. Nếu các cảm biến phát hiện chuyển động được nhúng hẳn vào màn hình, rõ ràng phần viền dùng để chứa cảm biến sẽ không còn là vấn đề nữa. Một bằng sáng chế được đăng ký vào ngày 8/3 vừa qua cũng cho thấy công ty đang tích cực thử nghiệm việc nhúng các linh kiện điện tử xuống dưới màn hình. Và việc Apple ngày càng tập trung tự mình sản xuất nhiều phần linh kiện khác nhau, như màn hình microLED chẳng hạn, đã chạm tự ái của các nhà thiết kế và nhà đầu tư. Samsung hiện đang cung ứng màn hình OLED cho Apple, nhưng những tin đồn rằng Apple sẽ tự mình sản xuất màn hình đã khiến không ít nhà đầu tư của Samsung cực kỳ lo lắng.

Samsung, một trong những đối thủ lớn nhất của Apple trên lĩnh vực di động, đã mang màn hình cong lên các điện thoại của hãng từ năm 2013. Thậm chí hãng Hàn Quốc này còn giới thiệu điều khiển bằng cử chỉ (Air Gestures) trên Galaxy S4, cho phép người dùng cuộn trang trên điện thoại và hiển thị các thông tin bằng cách vuốt trong không khí, tương tự như những miêu tả của Apple về điều khiển cử chỉ không chạm. Nhưng khi mà cuộc đua tung ra chiếc điện thoại màn hình gập đầu tiên, với các đấu thủ như Samsung, Huawei, LG, Oppo, Lenovo, ZTE, và cả Apple, bắt đầu nóng lên, thì Apple hiển nhiên không còn có thể thỏa mãn với việc chỉ dựa vào chuối cung ứng hiện tại của mình.

"Đó là dấu hiệu cho thấy họ (Apple) đã vắt kiệt những sáng tạo từ các chuỗi cung ứng hiện tại" - Rolston nói.

Samsung đã từng biểu diễn chiếc TV màn hình microLED mang tên "The Wall", chứng minh rằng công nghệ này có thể được tận dụng để mang đến trải nghiệm màn hình không viền. Nếu Apple tiếp tục phát triển công nghệ microLED của riêng mình, thì công nghệ này có thể được sử dụng vào thiết kế màn hình không "tai thỏ" trên một thiết bị nhỏ hơn nhiều so với "The Wall" - chính là iPhone.

Việc Apple tập trung vào phát triển sạc không dây - mà sản phẩm mới nhất là Apple AirPower, được cho là sẽ ra mắt trong năm 2018 - cũng có thể tác động lên tương lai của thiết kế iPhone theo cách mà nó đã tác động lên tai nghe không dây của Apple. Ví dụ, hãng có thể... loại bỏ luôn cổng sạc dây, vô tình khiến các thiết bị trở nên khó sửa chữa hơn rất nhiều khi mà hầu hết các thao tác sửa chữa cơ bản đầu yêu cầu người thợ phải kết nối iPhone vào một chiếc máy tính.

iPhone có một vấn đề về mặt thiết kế khiến Apple loay hoay mãi không giải quyết được - Ảnh 2.

iPhone sẽ không còn cổng sạc bằng dây?

Cuộc chiến với những nút bấm

Nút Home biến mất trên iPhone X là một manh mối tiềm tàng khác cho thấy tương lai của thiết kế iPhone: một cuộc chiến với những nút bấm.

"Apple vẫn đang tìm cách loại bỏ càng nhiều nút bấm càng tốt" - Jason Snell, biên tập trang tin của Apple cho biết. Anh cho rằng các nút bấm bên hông của iPhone có thể bị thay thế hoàn toàn bởi các nút ảo như nút Home. Việc loại bỏ nút Home đã dẫn đến sự ra đời của Face ID, còn đối với các nút bấm bên hông, loại công nghệ nào sẽ thay thế chúng? Apple trước đây từng thử nghiệm đưa các nút điều khiển âm lượng lên headphone. Các chức năng như điều khiển âm lượng có khả năng sẽ bị đưa ra khỏi điện thoại và..."hạ cánh" lên AirPods, hay thậm chí là được điều khiển bằng cảm biến phát hiện chuyển động. 

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng có nhiều lợi ích đối với việc này. "Càng ít nút bấm hay cổng giao tiếp ở bên ngoài thiết bị, công ty càng tự do hơn trong việc tùy biến các công nghệ bên trong" - Snell nói. Ví dụ, khi loại bỏ jack âm thanh 3.5 trên iPhone 7, Apple đã có thể đưa vào máy một viên pin lớn hơn.

Tin đồn cho rằng Apple đang phát triển màn hình cong với điều khiển bằng cử chỉ gợi lên ý tưởng rằng tương lai của iPhone có lẽ sẽ không yêu cầu các thành phần cảm ứng nữa. "Đó là mục tiêu họ đang hướng tới, bán cho người tiêu dùng một màn hình họ có thể cầm được" - Rolston nói. Nhưng ông cũng thêm rằng nghĩ về những thay đổi căn bản như vậy có thể sẽ là một thiếu sót: khi mà các thiết bị đeo và các thiết bị trợ lý gia đình đang ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn quyết định cách mà chúng ta sử dụng điện thoại, thiết kế của điện thoại sẽ trở nên ít đáng lưu tâm hơn. "Việc chỉ tiếp tục cải tiến bản thân chiếc điện thoại không thôi là chưa đủ" - Rolston nói.

Đối với một công ty kín tiếng như Apple, thật khó để biết được đến bao giờ công nghệ cần để tạo ra một thiết bị toàn màn hình mới xuất hiện trên thị trường. Các bằng sáng chế được công ty đăng ký - hàng tá trong số đó sẽ không bao giờ được mang ra đời thường - cũng không chắc chắn sẽ xuất hiện trong bất kỳ bản thiết kế nào trong tương lai.

"Họ sẽ thay đổi những thứ chúng ta xem là phải có một khi công nghệ đã tiến bộ trên mức đó" - Munster nói.

Đối với các thiết bị năm 2018, khả năng cao là người tiêu dùng sẽ chỉ được chứng kiến một sự thay đổi nhỏ trong kích cỡ màn hình. Một báo cáo từ Ming-Chi Kuo - một nhà phân tích Apple uy tín tại công ty KGI Securities - cho thấy trong năm 2018, Apple sẽ tung ra 3 điện thoại mới: một mẫu iPhone X màn hình OLED 5.8-inch, một mẫu iPhone X màn hình OLED 6.5-inch và một mẫu iPhone màn hình LCD 6.1-inch. Cũng như iPhone X hiện tại, cả 3 mẫu máy mới sẽ có màn hình tràn viền, thiết kế "tai thỏ" tối giản, cùng hệ thống camera TrueDepth.

Sự kiện lớn tiếp theo của Apple - WWDC - sẽ diễn ra trong tháng 6, nhưng các mẫu iPhone mới sẽ phải đợi đến tháng 9, dù nhiều khả năng chúng sẽ chẳng có sự thay đổi lớn nào. Ngay lúc này, ngay cả những thay đổi nhỏ trong thiết kế cũng sẽ là một tin tốt cho các nhà đầu tư.

"Năm nào điện thoại có những cải tiến như màn hình to hơn, thì năm đó nhiều khả năng tỉ lệ tăng trưởng của hãng sẽ khoảng 8%" - Munster nói. Có nghĩa là cũng như cải tiến về thiết kế, cổ phiếu của Apple sẽ tiếp tục tăng. "Tác động tài chính của điều này là tỉ lệ tăng trưởng sẽ tăng chậm, chứ không phải là một cú nhảy vọt".

Facebook Youtube TikTok