Khuyến mãi Khuyến mãi

iPhone được sản xuất ở đâu và đến tay người dùng như thế nào ???

Minh Hoàng Mobile
Th 2 21/11/2022

Có thể nói iPhone là dòng điện thoại thông minh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Mỗi năm, Apple xuất xưởng khoảng 250 triệu thiết bị và chiếm gần 20% thị phần trên thị trường smartphone.

Câu hỏi mà đa số người dùng luôn tò mò đó là iPhone được sản xuất ở đâu? Làm thế nào để những mẫu điện thoại mới nhất có thể tiếp cận đến khách hàng nhanh như vậy khi chính thức được ra mắt?

iPhone được sản xuất ở đâu và đến tay người dùng như thế nào ???

Linh kiện iPhone có nguồn gốc từ đâu?

Sự thật là không phải tất cả linh phụ kiện tạo nên 1 chiếc iPhone đều có nguồn gốc từ một nơi. Ví dụ, màn hình của iPhone được sản xuất và cung cấp bởi Samsung hoặc LG tại Hàn Quốc, hay bộ nhớ flash và DRAM có thể đến từ những nhà máy của Kioxia ở Nhật Bản. Kính cường lực Gorilla bảo vệ màn hình được sản xuất từ nhà máy Corning ở Mỹ, Nhật Bản hoặc Đài Loan. Trong khi đó, SoC dòng A của Apple mặc dù được thiết kế tại California nhưng lại được sản xuất bởi công ty TSMC đến từ Đài Loan.

iPhone được tạo nên từ những linh kiện điện tử có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Mỹ. Apple cũng phụ thuộc vào các bên thứ 3 để sản xuất những linh kiện nhỏ hơn như IC quản lý nguồn, chipset không dây, bộ vi điều khiển USB và trình điều khiển OLED. Những linh kiện này được lấy từ những công ty lớn như Broadcom và Texas Instruments hay các nhà sản xuất nhỏ hơn ở Đông Nam Á. Ở những nơi khác trên thế giới, thậm chí Apple đã cố gắng đảm bảo nguồn cung coban thô trực tiếp từ những công ty khai thác để đảm bảo rằng sự thiếu hụt không gây ảnh hưởng đến khả năng sản xuất pin iPhone của họ.

iPhone được sản xuất ở đâu và đến tay người dùng như thế nào ??? hình ảnh 2

Lắp ráp iPhone

Vậy đối với những bộ phận đơn lẻ, ai sẽ là người lắp ráp iPhone để đưa chúng đến tay người dùng? Phần lớn các nhà máy chuyên lắp ráp iPhone được đặt tại Trung Quốc, trong đó nhà máy lớn nhất được điều hành bởi đối tác sản xuất Foxconn, đặt tại Trịnh Châu (Trung Quốc) và sử dụng hơn 300.000 nhân công. Khu phức hợp này giống một thành phố nhỏ hơn là một khu công nghiệp. Tại đây, mỗi ngày Foxconn lắp ráp đến hơn 500.000 chiếc iPhone.

Tuy nhiên điều này có thể sẽ không kéo dài mãi khi Apple đang tìm cách chuyển một số hoạt động sản xuất sang những nước láng giềng như Ấn Độ và Việt Nam. Mới đây, Apple đã đa dạng hóa hoạt động sản xuất iPhone bên ngoài phạm vi Trung Quốc, trong đó Ấn Độ và Việt Nam đang nổi lên như những sự lựa chọn hàng đầu.

iPhone được sản xuất ở đâu và đến tay người dùng như thế nào ??? hình ảnh 3

Apple không phải là hãng công nghệ duy nhất đa dạng hóa bên ngoài phạm vi Trung Quốc trong thời gian gần đây. Samsung và Xiaomi cũng đã đạt được những thành công lớn ở những quốc gia châu Á khác. Chiến lược có tên gọi “China+1” đã nhanh chóng trở thành chiến lược kinh doanh phổ biến khi các công ty tìm cách tối ưu chi phí vận hành thấp hơn đồng thời giảm sự phụ thuộc vào một khu vực duy nhất.

Cả 2 quốc gia châu Á đều mang đến lợi ích cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập cơ sở sản xuất, mang lại sự ổn định về chính trị và kinh tế - những yếu tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất iPhone của Apple tại Trung Quốc. Thậm chí những nút thắt này đã buộc công ty phải đưa ra thông cáo báo chí cảnh báo về thời gian giao hàng lâu hơn.

Tại sao Apple lựa chọn lắp ráp sản phẩm tại Việt Nam?

Việt Nam có vị trí chiến lược để dễ dàng vận chuyển toàn cầu, vị trí địa lý gần với những chuỗi cung ứng hiện có của Apple như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và các quốc gia khác. Việt Nam cũng đã ký kết những hiệp định thương mại tự do với các quốc gia Đông Nam Á khác và là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Cuối cùng, toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam được xây dựng dựa vào xuất khẩu từ những sản phẩm nông nghiệp, quần áo cho đến đồ điện tử - hưởng lợi rất nhiều từ những công ty phương Tây đang nỗ lực đa dang hóa bên ngoài phạm vi Trung Quốc.

Trên thực tế, Apple hoàn toàn không phải cái tên xa lạ đối với ngành công nghiệp lắp ráp tại Việt Nam – nơi đã lắp ráp những sản phẩm như EarPods có dây. Và theo một nguồn tin được trích dẫn bởi Nikkei Asia thì Apple đã bắt đầu lắp ráp tai nghe Airpods tại Việt Nam vào tháng 3/2020. Ngay sau đó là AirPods Pro và hiện tại Apple đang di chuyển một tỷ lệ đáng kể dây chuyền sản xuất iPad, Apple Watch và Macbook sang Việt Nam.

iPhone được sản xuất ở đâu và đến tay người dùng như thế nào ??? hình ảnh 4

“Táo khuyết” có kế hoạch nhằm đạt được những mục tiêu này thông qua những đối tác sản xuất Foxconn, Wistron và Pegatron. Theo những bản tin địa phương, Apple đã bắt đầu thực hiện việc lắp ráp tại 11 nhà máy do nhiều công ty khác nhau điều hành tại Việt Nam kể từ đầu năm 2022. Vào khoảng thời gian này, Foxconn cũng đã nhận được giấy phép từ chính phủ Việt Nam, cho phép xây dựng một nhà máy lắp ráp trị giá 270 triệu USD tại tỉnh Bắc Giang. Theo báo cáo, cơ sở này sẽ có đủ công suất để lắp ráp và vận chuyển 8 triệu chiếc máy tính xách tay và máy tính bảng mỗi năm.

Ấn Độ

Ấn Độ - địa điểm sản xuất ưa thích thứ 2 của Apple đã mang đến những ưu đãi mạnh mẽ cho hoạt động sản xuất tại địa phương so với nhiều quốc gia láng giềng. Sáng kiến “Make in India” của chính phủ đã đạt được thành công rực rỡ. Vào năm 2020, sáng kiến này đã đưa ra một chương trình khuyến khích liên kết sản xuất trị giá 6 tỷ USD để thưởng cho những thương hiệu đã thiết lập hoạt động sản xuất smartphone và linh kiện điện tử trong nước. Những thương hiệu Android như Samsung, Xiaomi và OPPO đã tham gia sáng kiến “Make in India” thông qua sự kết hợp giữa nhưngc cơ sở sản xuất nội bộ và bên thứ ba. Một vài ví dụ về sự thành công tại quốc gia này phải kể đến Dixon Technologies và Bharat FIH - công ty lắp ráp điện thoại thông minh cho Samsung và Xiaomi.

Chính phủ Ấn Độ cung cấp cho những nhà sản xuất smartphone nhiều ưu đãi tài chính khác nhau để thành lập nhà máy trong nước. Quyết định di chuyển dây chuyền lắp ráp sang Ấn Độ của Apple có thể làm tăng thị phần của iPhone trong khu vực. Hiện tại, Ấn Độ đánh thuế hải quan 22% đối với mặt hàng điện thoại thông minh nhập khẩu. Điều này khiến cho giá bán iPhone ở quốc gia này đắt hơn đáng kể so với hầu hết những thị trường phương Tây.

iPhone được sản xuất ở đâu và đến tay người dùng như thế nào ??? hình ảnh 5

Với iPhone 14, đây là lần đầu tiên Apple bắt đầu lắp ráp những mẫu iPhone thế hệ mới nhất ở Ấn Độ. Hãng đã tuyển dụng Foxconn cho công việc này, cụ thể là nhà máy Sriperumbudur của công ty này nằm ở bang Tamil Nadu. Tuy nhiên, Apple chỉ chuyển một phần nhỏ sản lượng iPhone 14 từ Trung Quốc sang Ấn Độ, khoảng 5% ngay sau khi ra mắt.

Một chuyên gia phân tích của JPMorgan ước tính rằng Apple sẽ chuyển khoảng 25% hoạt động sản xuất iPhone sang Ấn Độ và khoảng 65% hoạt động lắp ráp AirPods sang Việt Nam vào năm 2025. Những sản phẩm khác cũng có thể được lắp ráp ngoài phạm vi Trung Quốc, bao gồm iPad, Apple Watch và MacBook.

Không có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi iPhone được sản xuất ở đâu. Mặc dù quá trình lắp ráp cuối cùng chỉ diễn ra ở 2 hoặc 3 quốc gia, nhưng những thành phần và nguyên liệu thô riêng lẻ của iPhone lại đến từ hầu hết mọi nơi trên thế giới.

-------------------------------------------------

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN HẢI PHÒNG

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 08.9999.8886

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Huy: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Hoàng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | Trung: 0764.966.966

* Cs 9:  266B Trần Nguyên Hãn - Lê Chân - HP | Huy: 037.43.88888

* Cs 10:  8 Trần Tất Văn - An Lão - HP | 0354.199999

* Cs 11:  thôn Tây - Trung Hà - Thủy Nguyên - HP | 03542.99999

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok