Giỏ hàng

iPhone SE - át chủ bài của Apple trong chiến lược cạnh tranh với Android

CEO của Apple - Tim Cook rất hiếm khi trực tiếp đem “gà cưng” iPhone ra so sánh với các smartphone của Android. Tuy nhiên ông đã không ngần ngại mà tuyên bố rằng, iPhone SE 2020 sẽ vượt trội hơn cả smartphone của Android.

Có thể chắc chắn một điều rằng, nếu bắt buộc phải chọn ra một sản phẩm được xem là mờ nhạt nhất của Apple trong năm 2020 thì đó chính là iPhone SE. Chưa bao giờ Apple lại ra mắt một chiếc smartphone lỗi thời đến vậy: không có những tính năng mới, thiết kế đã cũ hơn 3 năm tuổi. Thậm chí, đến tên gọi cũng tái sử dụng lại từ thế hệ tiền nhiệm ra mắt cách đây 4 năm.

Tuy nhiên, mọi bước đi của Apple đều đã được tính toán kĩ càng, và iPhone SE chính là con át chủ bài trong kế hoạch ấy. Đây chính là “một mũi tiên bắn trúng 2 con chim” của Apple trong cuộc cạnh tranh với Android.

iPhone SE - át chủ bài của Apple trong chiến lược cạnh tranh với Android

Vậy, Apple đã toan tính điều gì khi quyết định cho ra mắt iPhone SE 2020? Với mức giá nằm gọn trong phân khúc tầm trung, rõ ràng iPhone SE 2020 được ra mắt với mục tiêu nhắm vào những đối thủ Android. Không những vậy, CEO Tim Cook còn không ngần ngại tuyên bố rằng “iPhone SE sẽ nhanh hơn cả những chiếc smartphone Android nhanh nhất" - một bước đi hiếm hoi và bất ngờ của một công ty vốn ít khi mỉa mai đối thủ như Apple.

Vfa dường như, lời thách thức này đã đem lại hiệu quả như mong muốn. Ngay trong tháng đầu tiên ra mắt, iPhone SE 2020 đã tiêu thụ được tới gần 1 triệu đơn vị sản phẩm tại Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng nổ và mặc cho mâu thuẫn Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng. Số liệu được ghi nhận bởi tờ Thời báo Kinh tế Đài Loan đã cho thấy lượng iPhone xuất xưởng trong quý 2 đạt mức 12 triệu máy, quả là 1 con số vô cùng đáng nể khi mà các thị trường trọng yếu của Apple đều phải gánh chịu những hậu quả nặng nề mà dịch Covid-19 gây ra trong quý vừa qua.

iPhone SE - át chủ bài của Apple trong chiến lược cạnh tranh với Android hình ảnh 2

Bằng việc đạt được thành tựu này, chiếc iPhone SE với giá 400 USD đã trở thành “vũ khí” lợi hại để Apple trực tiếp tấn công vào thị phần tầm trung vốn là địa bàn của Android. Những thống kê mới đây của Counterpoint Research đã cho thấy, người dùng Android chiếm hơn 1/4 trên tổng số người đã mua iPhone SE. Tỷ lệ thu hút người dùng Android của iPhone SE nhỉnh hơn tất cả những mẫu iPhone khác, cho thấy Apple đã thực hiện một bước đi vô cùng đúng đắn khi dùng yếu tố giá thành để lôi kéo người dùng từ những nền tảng cạnh tranh.

Thêm 1 khía cạnh cũng không kém phần quan trọng, iPhone SE cũng là chiếc “áo giáp” giúp iPhone đứng vững trước những sự tấn công của Android. Vẫn theo những thống kê nói trên của Counterpoint, 30% trong số những người mua iPhone SE là những người đã sử dụng các thế hệ iPhone 6 trở về trước. Từ đó có thể thấy rằng, chiếc iPhone tầm trung này đã trở thành sự lựa chọn nâng cấp hợp lý của những iFan "lười" nâng cấp của Apple, giữ chân và ngăn họ rời khỏi hệ sinh thái của “nhà Táo” để đến với Android.

iPhone SE - át chủ bài của Apple trong chiến lược cạnh tranh với Android hình ảnh 3

Đối với Apple, việc bảo vệ vững chắc hệ sinh thái mà riêng mình tạo ra mang 1 ý nghĩa vô cùng quan trọng. Sau mỗi quý, doanh thu của mảng dịch vụ ( bao gồm Apple TV+, New+, Music, Arcade…) lại càng gia tăng nhiều hơn. Ở thời điểm hiện tại, chỉ tính riêng mảng doanh thu này đã đem lại cho Apple số tiền lớn hơn cả tổng doanh thu của Xiaomi trong cùng kỳ. Xu thế này đã cho thấy độ chịu chi vô cùng đáng nể của các iFans. Với chiến lược sử dụng iPhone giá mềm để giữ chân các iFans, Apple không những bảo vệ được nguồn thu trước mắt mà còn giữ vững dòng tiền tương lai của riêng mảng dịch vụ.

Những thành công mà iPhone SE 2020 gặt hái được chắc chắn sẽ góp phần làm thay đổi chiến lược của Apple trong tương lai. Theo những thông tin rò rỉ, Apple sẽ loại bỏ tai nghe và củ sạc khỏi iPhone 12 phiên bản tiêu chuẩn nhưng đồng thời cũng sẽ hạ giá dòng iPhone này thêm 50 USD để gia tăng sức hút. Thêm nữa, chiếc iPhone SE Plus đã được đồn đại từ lâu có thể sẽ ra mắt trong năm sau. Sau thời gian dài thống trị phân khúc cao cấp, Apple đang từng bước lần vào phân khúc tầm trung vốn là địa bàn mà Android làm chủ. Thành công của iPhone SE 2020 chính là lý do vì sao các hãng smartphone Android cần phải lo lắng về tham vọng của Apple.

 

Facebook Youtube TikTok