Khuyến mãi Khuyến mãi

Làm thế nào để ngăn chặn việc bị theo dõi lén trên smartphone?

Minh Hoàng Mobile
CN 25/07/2021

Chỉ sử dụng dịch vụ định vị vị trí khi cần thiết

Dịch vụ định vị dựa trên GPS hay dữ liệu di động (3G/4G LTE) và Wi-Fi mang đến sự tiện lợi cho người dùng smartphone, cụ thể như tìm đường đi trên Google Maps, tìm kiếm cửa hàng ăn uống trên Foursquare, check in địa điểm trên Facebook... Tuy nhiên, việc cho phép chiếc smartphone theo dõi từng đường đi nước bước của mình cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Đối với iPhone và những thiết bị iOS nói chung, người dùng cần kiểm tra lại thiết lập định vị bằng cách vào truy cập vào Settings > chọn General > chọn Restrictions. Tại đây, người dùng có thể được yêu cầu nhập mã bảo vệ để bật tính năng giới hạn (Restrictions), sau đó tìm đến mục Location Services. Tại đây, người dùng có thể tắt dịch vụ định vị hoặc bật lại.

Làm thế nào để ngăn chặn việc bị theo dõi lén trên smartphone?

Tiếp đó, người dùng cần quan sát trong danh sách liệt kê những ứng dụng đang sử dụng dịch vụ định vị. Với những người dùng thông thường chỉ cần sử dụng dịch vụ định vị trên những ứng dụng quan trọng như Google Maps, Here Maps, các ứng dụng đặt taxi, Foursquare…Những tựa game hay ứng dụng không cần thiết nếu vẫn được cấp quyền, người dùng cần thay đổi lại tuỳ chọn của chúng sao cho phù hợp. Có 3 chế độ mà người dùng có thể cài đặt cho mỗi ứng dụng: Always (luôn luôn), While Using (chỉ khi sử dụng ứng dụng) hoặc Never (không bao giờ).

Trên các thiết bị Android, tuy mỗi hãng sản xuất lại sử dụng giao diện khác nhau nhưng người dùng có thể truy cập vào mục Settings, chọn Privacy and Safety Location và chọn Location. Tại đây, người dùng cũng được cung cấp những tuỳ chọn tắt dịch vụ định vị, tuỳ chọn cách thức định vị hoặc cấp quyền truy cập cho các ứng dụng chạy nền.

Không nên thực hiện root hoặc jailbreak thiết bị

Việc Root máy Android hoặc jaibreak iPhone mang đến những trải nghiệm mới lạ, nhưng đi kèm theo đó là vô vàn những rủi ro khác. Thiết bị sau khi bị root hay jailbreak đều có sự ổn định rất kém và không an toàn, dễ bị người khác lén cài đặt ứng dụng theo dõi trái phép vào thiết bị.

Làm thế nào để ngăn chặn việc bị theo dõi lén trên smartphone? hình ảnh 2

Tuy nhiên, những người dùng hiểu biết và thông thạo có thể jailbreak hoặc root máy để cài đặt các ứng dụng giả lập địa điểm giả, giúp chủ nhân của thiết bị "giả vờ" như đang ở chỗ này nhưng trên thực tế lại đang ở một nơi khác.

Cảnh giác với những ứng dụng lạ

Nếu thiết bị đã root hoặc jailbreak và người thực hiện điều đó là người thân, bạn bè của bạn thì hãy nên đề phòng cẩn thận. Trong rất nhiều trường hợp, việc người khác giúp đỡ bạn thực hiện root hoặc jailbreak máy là nhằm cài đặt một tiện ích vô hại nào đó, thế nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, thiết bị của bạn sẽ bị cài đặt phần mềm theo dõi.

Làm thế nào để ngăn chặn việc bị theo dõi lén trên smartphone? hình ảnh 3

Lúc này, người dùng cần rà soát lại toàn bộ những ứng dụng đã cài đặt và gỡ bỏ những ứng dụng khả nghi. Trên thực tế, một số ứng dụng theo dõi tinh vi thường được “ngụy trang” dưới những cái tên và biểu tượng trông có vẻ như rất vô hại.

Kiểm soát quyền truy cập của ứng dụng khi cài đặt

Thông thường khi cài đặt một ứng dụng nào đó, người dùng sẽ được yêu cầu cấp quyền cho phần mềm đó sử dụng camera, micro thu âm, vị trí... và những thông tin đăng nhập, tài khoản... Việc mà người dùng cần làm là kiểm tra thật kĩ trước khi cài đặt bất cứ ứng dụng nào để tránh cấp những quyền vô lý, chẳng hạn như cấp quyền truy cập vào micro, camera cho một tựa game cơ bản là điều vô lý và không cần thiết.

Làm thế nào để ngăn chặn việc bị theo dõi lén trên smartphone? hình ảnh 4

Không chia sẻ tài khoản cá nhân với bất kì ai

Có khá nhiều người dùng rất bất cẩn trong việc quản lý những tài khoản của mình trên smartphone hay tablet. Đây là một sự thật rất khó để thay đổi. Thậm chí tại Việt Nam, có nhiều người dùng vẫn sử dụng chung Apple ID với cửa hàng bán điện thoại. Nhiều người dùng nữ còn vô tư cung cấp Apple ID, tài khoản iCloud cho chồng, người yêu mà không ngờ rằng mình đang bị theo dõi qua tính năng Find My iPhone.

Không chỉ với riêng iPhone, người dùng Android cũng không nên quá dễ dãi với tài khoản của mình. Gmail là nơi quý giá nhất trên những thiết bị Android bởi nó là nơi lưu trữ những dữ liệu quan trọng như danh bạ, email, ghi chú... và là “chìa khoá” để đăng nhập vào những dịch vụ lưu trữ ảnh. Nếu để bất kì người nào khác biết Gmail và mật khẩu của bạn, họ có thể định vị được bạn đang ở bất cứ đâu nếu trước đó bạn đã bật tính năng tìm kiếm thiết bị khi bị mất.

Làm thế nào để ngăn chặn việc bị theo dõi lén trên smartphone? hình ảnh 5

Bên cạnh việc bảo mật thật kỹ tài khoản cá nhân của mình, người dùng cũng nên hạn chế sử dụng những tính năng stream photo đến các thiết bị khác, ví dụ như một chiếc iPhone có thể tự động gửi hình ảnh vừa chụp đến bộ sưu tập ảnh trên iPad, hay một chiếc smartphone Android tự động đồng bộ hình ảnh lên Google Photos và một người nào đó biết được mật khẩu đăng nhập vào dịch vụ này. Đây là một tiện ích những cũng là một con dao “hai lưỡi” đấy nhé!

Trên đây là những lưu ý mà người dùng cần biết để không bị theo dõi qua smartphone. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc đảm bảo sự an toàn cho bản thân và những người xung quanh!

 

Cửa hàng điện thoại iPhone tại Hải Phòng

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN NHẤT HẢI PHÒNG

iPhone chính hãng Hải Phòng

> iPhone 12 mini Hải Phòng

> iPhone 12 Pro Hải Phòng

> iPhone 12 Pro Max Hải Phòng

iPhone 12 Hải Phòng

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 0979.117.760

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Việt: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Tùng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | 0764.966.966

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok