Khuyến mãi Khuyến mãi

Làm thế nào để nhận biết pin điện thoại bị hỏng và cần thay thế???

Minh Hoàng Mobile
Th 6 01/07/2022

Pin điện thoại vô cùng phức tạp

Trong mỗi viên pin đều chứa điện hóa chất, một khi chúng đã đạt đến thời điểm không thể tạo ra điện tích qua phản ứng hóa học nữa, chúng sẽ trở thành “thùng chứa” vật liệu độc và đắt tiền mà không hề có tác dụng gì cả. Lúc này, người dùng cần phải thay pin mới, đồng thời tái chế pin cũ đúng cách để bảo vệ môi trường.

Hiện tại, người dùng khó có thể tự thay pin cho điện thoại như đã từng làm trong quá khứ, vì đa số các dòng smartphone ngày nay đều sử dụng kết cấu nguyên khối để đảm bảo độ mỏng. Thêm nữa, vì nhu cầu về thời lượng pin luôn tồn tại, pin điện thoại được thiết kế để kéo dài chu kỳ sạc (là quãng thời gian pin được nạp đầy 100% dung lượng, không nhất thiết phải từ 0% đến 100%).

Làm thế nào để nhận biết pin điện thoại bị hỏng và cần thay thế???

Bên cạnh đó, pin điện thoại cũng được thiết kế để sử dụng ở mức 80% công suất được liệt kê (nhưng vẫn đảm bảo an toàn khi bị đẩy lên 125%).

Dấu hiệu cho thấy pin điện thoại đã sẵn sàng để được thay mới

Viên pin sẽ không tự dưng “chết” đi trong điều kiện bình thường mà sẽ đưa ra một số dấu hiệu cảnh báo thời điểm đó đang đến gần. Người dùng có thể nhận biết sức khỏe viên pin đi xuống khi thấy thời gian xả năng lượng nhanh hơn, chẳng hạn như trước kia sau khi sử dụng trong nửa ngày, pin còn 60% thì bây giờ con số đó chỉ là 30%. Tuy nhiên, những ứng dụng hoặc bản cập nhật phần mềm kém chất lượng cũng có thể sẽ gây ra hiện tượng này, phần nào khiến người dùng gặp khó khăn trong việc “chẩn đoán”.

Một dấu hiệu khác đó là điện thoại không được sạc đầy. Nó không thể giữ đủ mức năng lượng vì những linh kiện bên trong đã xuống cấp. Cụ thể như ngay sau khi rút sạc, từ mức 100%, gần như ngay lập tức pin sẽ giảm xuống còn 90% hoặc 80%.

Làm thế nào để nhận biết pin điện thoại bị hỏng và cần thay thế??? hình ảnh 2

Điện thoại bị phồng lên ở giữa thân máy hoặc rất nóng khi sạc hoặc sử dụng cũng là một dấu hiệu cho thấy tình trạng pin đang xấu đi. Trong trường hợp này, người dùng cần ngừng sử dụng ngay lập tức để tránh xảy ra cháy nổ giống như Galaxy Note 7.

Đối với những thiết bị đạt chuẩn, trong vòng ít nhất 18 tháng sau khi mua, có thể người dùng sẽ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào. Tuy nhiên khi chạm mốc 2 năm trở đi, mọi thứ có thể sẽ không diễn ra tốt đẹp như vậy nữa. 

Người dùng có thể làm gì với pin?

Như đã đề cập ở trên, người dùng khó có thể tự thay pin cho chiếc điện thoại của mình. Mặc dù việc thay pin không hề khó, nhưng người dùng cần có đủ kiến thức và dụng cụ để thực hiện, mà đa số người dùng đều không thể đáp ứng được những yêu cầu đó.

Những thao tác như tách 2 nửa điện thoại, mở vít, mở kẹp nhựa được thiết kế dính chặt… sẽ cần đến sự tỉ mỉ trong từng thao tác, một sự bất cẩn nhỏ cũng có thể làm hỏng ngay một linh kiện nào đó. Nếu người dùng sử dụng Nexus 4 hay iPhone 4, việc sửa chữa sẽ trở nên dễ dàng hơn vì chỉ cần vài phút để mở bung máy.

Làm thế nào để nhận biết pin điện thoại bị hỏng và cần thay thế??? hình ảnh 3

Nếu điện thoại vẫn còn trong thời hạn bảo hành, dĩ nhiên người dùng có thể đem đến các trung tâm bảo hành, hoặc cũng có thể lựa chọn dịch vụ sửa chữa bên ngoài, nhưng hãy nhớ rằng việc đó sẽ làm đánh mất quyền bảo hành chính hãng.

Điều quan trọng là người dùng tìm được một địa chỉ hợp pháp và có uy tín. Hiện nay có khá nhiều dịch vụ sửa chữa trên mạng xã hội, người dùng nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin như lịch sử, số chi nhánh, đánh giá từ những người dùng trên mạng, thông tin từ báo chí...

Phải làm gì khi điện thoại “không thể sửa chữa”?

Có một số mẫu điện thoại như HTC One M7 hoặc Nexus 6P được hoàn thiện theo cách thức rất khó để sửa chữa, bởi một số linh kiện thậm chí không thể nào mở ra được mà không gây hư hỏng.

Để biết được mẫu điện thoại nào khó tháo dỡ, người dùng có thể tham khảo bảng điểm trên iFixit – một công ty bán linh kiện sửa chữa chuyên thực hiện những màn mở bung máy và đánh giá mức độ khó của quá trình sửa chữa. Điểm iFixit càng cao, điện thoại sẽ càng dễ sửa và ngược lại.

Làm thế nào để nhận biết pin điện thoại bị hỏng và cần thay thế??? hình ảnh 4

Với những chiếc điện thoại khó sửa chữa, người dùng có thể sẽ phải chờ đợi trong vài ngày. Dĩ nhiên việc chờ đợi không hề dễ dàng chút nào, nhất là khi người dùng phải gửi lại chiếc điện thoại quan trọng phục vụ công việc của mình mà chưa có máy khác để thay thế.

Mua điện thoại mới

Sau cùng, nếu không còn biện pháp nào khác thì có lẽ đã đến lúc người dùng nên mua cho mình một chiếc điện thoại mới. Sửa chữa để tiết kiệm chi phí là một việc rất đáng hoan nghênh, tuy nhiên nếu dư dả một chút thì việc mua 1 chiếc smartphone mới để khám phá những công nghệ hiện đại đang phát triển qua từng ngày cũng là 1 lựa chọn rất đáng để cân nhắc đúng không nào?

-------------------------------------------------

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN HẢI PHÒNG

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 08.9999.8886

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Huy: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Hoàng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | Trung: 0764.966.966

* Cs 9:  266B Trần Nguyên Hãn - Lê Chân - HP | Huy: 037.43.88888

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok