Khuyến mãi Khuyến mãi

Liệu có nên sạc pin cho smartphone bằng máy tính xách tay?

Minh Hoàng Mobile
Th 6 02/07/2021

Có nên sạc pin smartphone qua máy tính hay không?

Để có được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này, trước hết người dùng cần tìm hiểu về cấu tạo của pin trên smartphone để có thể hiểu rõ hơn về cơ chế sạc của pin.

Hầu hết các thiết bị điện thoại di động hiện nay đều được trang bị pin Lithium và loại pin này có những nhu cầu nhất định về điện áp sạc, với 2 công nghệ pin là lithium-ion và lithium-polymer.

  • Pin Lithium-Ion: Được cấu tạo với cực âm là Carbon và cực dương là hợp chất của Lithium Cobalt Oxide. Dòng điện được tạo ra thông qua phản ứng điện hóa giữa cực âm, cực dương và dung dịch điện phân. 

  • Pin lithium-polymer: Tương tự như công nghệ lithium-ion, công nghệ lithium-polymer cũng sử dụng điện cực âm và dương. Tuy nhiên, hai cực sẽ được ngăn cách với nhau bởi chất điện phân hóa học dạng rắn, xốp hoặc gel chứ không phải chất lỏng. 

Liệu có nên sạc pin cho smartphone bằng máy tính xách tay?

Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể hình tượng hóa quá trình sạc pin giống như bơm nước vào trong chậu. Nếu vòi nước để ở vị trí cao thì dòng nước sẽ có thể năng lớn hơn, và nếu vòi nước to hơn thì dĩ nhiên là sẽ chảy mạnh hơn và sẽ nhanh làm đầy chậu hơn. Điều này có nghĩa là: 
  • Nếu điện áp nhỏ hơn điện áp định mức để sạc pin thì pin sẽ không được sạc đầy.

  • Nếu điện áp lớn hơn điện áp định mức để sạc pin thì có nguy cơ xảy ra cháy nổ và không an toàn.

  • Nếu điện áp ngang bằng với điện áp định mức để sạc pin thì phải xét tới dòng định mức. Nếu dòng ra nhỏ hơn so với dòng định mức thì sạc pin sẽ lâu đầy. Nếu dòng ra lớn hơn so với dòng định mức thì sạc pin nhanh đầy hơn. Nếu dòng ra ngang bằng với dòng định mức thì sạc pin ở trạng thái bình thường.

Tóm lại, nếu sạc pin cho smartphone bằng máy tính xách tay thì thời gian sạc sẽ lâu hơn, tuy nhiên pin xài sẽ bền hơn và thời gian sử dụng có thể sẽ kéo dài hơn một chút.

Sạc pin điện thoại qua máy tính có lợi ích và hạn chế gì?

1. Ưu điểm

Pin điện thoại khi được sạc bằng USB laptop sẽ vận hành tốt hơn. Về lý thuyết thì sạc pin bằng dòng điện càng thấp thì càng tốt cho pin, bởi lẽ khi sạc bằng dòng điện thấp thì các phân tử lưu điện trong pin sẽ được "hoàn nguyên" về trạng thái ban đầu một cách triệt để hơn.

Nguồn điện ổn định: Khác với nguồn điện được truyền trực tiếp từ ổ cắm, máy tính sẽ sử dụng pin lưu trữ và nguồn điện này có độ ổn định rất cao. Điều này sẽ đảm bảo an toàn khi sạc pin cho điện thoại, tránh được những trường hợp không mong muốn như xảy ra cháy nổ hoặc sạc pin chập chờn.

Thuận tiện khi sử dụng: Cách thức sạc pin này có thể giúp người dùng làm nhiều việc cùng một lúc. Người dùng cũng có thể vừa chia sẻ dữ liệu như âm thanh, hình ảnh, tài liệu... giữa điện thoại và máy tính đồng thời sạc đầy pin cho điện thoại.

Liệu có nên sạc pin cho smartphone bằng máy tính xách tay? hình ảnh 2

2. Nhược điểm

- Cổng USB của máy tính xách tay chỉ có thể cung cấp dòng điện sạc tương đối nhỏ. Do vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn để sạc đầy cho pin điện thoại bằng máy tính qua cáp USB.

- Việc sạc pin thông qua cáp USB không cung cấp dòng điện đủ mạnh để viên pin có thể hoạt động hết công suất.

- Nguy cơ nhiễm virus khá cao: Một số loại virus hay mã độc có khả năng tương thích với cả máy tính và điện thoại có thể dễ dàng xâm nhập vào điện thoại thông qua cổng USB.

Làm thế nào để sạc pin điện thoại bằng máy tính đúng cách?

Nếu là một người có thói quen sạc pin điện thoại bằng máy tính xách tay, người dùng cần biết một số mẹo để có thể thực hiện việc sạc pin đúng cách.

- Sử dụng cáp sạc USB có chất lượng tốt: 

  • Không phải tất cả mọi cáp sạc USB đều giống nhau. Để việc sạc pin điện thoại bằng laptop đạt được hiệu quả tốt nhất, người dùng nên sử dụng cáp sạc đi kèm với thiết bị. 

  • Cáp sạc USB giá rẻ có thể không truyền tải được toàn bộ lượng điện năng, dẫn đến tốc độ sạc pin trở nên chậm hơn rất nhiều.

- Tuyệt đối không vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại cùng lúc.

- Chỉ nên cắm sạc điện thoại vào những máy tính đáng tin cậy.

Liệu có nên sạc pin cho smartphone bằng máy tính xách tay? hình ảnh 3

Bên cạnh đó, có một vấn đề khá khó chịu là điện thoại sẽ tự động ngắt sạc khi người dùng tắt màn hình máy tính và đưa máy tính vào chế độ ngủ (Sleep Mode).

Để sạc lại pin cho điện thoại bằng laptop như bình thường, người dùng có thể thực hiện các bước sau:

-Bước 1: Truy cập vào My Computer, chọn Properties.

-Bước 2: Chọn Device Manager ở bên trái.

-Bước 3: Truy cập vào mục Universal Serial Bus Controller sẽ thấy vài mục có tên USB Root Hub, nhấn chuột phải vào các mục đó và chọn Properties

-Bước 4: Trong cửa sổ Properties của từng mục USB Root Hub, hãy chọn vào phần Power Management và bỏ dấu tích chọn ở dòng Allow the computer to turn off this device to save power.

Sau khi đã thực hiện các thao tác trên, người dùng có thể tiếp tục sạc pin cho điện thoại từ máy tính ngay cả khi tắt màn hình và vào chế độ Sleep Mode.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi “Liệu có nên sạc pin smartphone bằng máy tính xách tay hay không?”, hi vọng rằng sẽ mang đến cho người dùng những thông tin hữu ích nhất!

bán điện thoại iPhone cũ tại Hải Phòng

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN NHẤT HẢI PHÒNG

iPhone giá rẻ nhất Hải Phòng

> iPhone 7 Plus Hải Phòng

> iPhone 12 Pro Hải Phòng

> iPhone 12 Pro Max Hải Phòng

> iPhone X Hải Phòng

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 0979.117.760

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Việt: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Tùng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | 0764.966.966

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok