Khuyến mãi Khuyến mãi

Liệu Touch ID và Face ID có đảm bảo an toàn tuyệt đối cho smartphone?

Minh Hoàng Mobile
Th 6 23/07/2021

Không thể phủ nhận rằng Touch ID và Face ID đều là những tính năng cực kì tuyệt vời trên smartphone, được người dùng yêu thích và sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên xét cho cùng thì chúng ta chỉ nên xếp chúng vào mục những tính năng tiện ích sẽ hợp lý hơn là những tính năng bảo mật. Thậm chí ở Mỹ, người dùng sẽ được hưởng ít sự bảo vệ về mặt pháp lý hơn khi sử dụng những tính năng này. Khi cần thiết, người dùng nên tạm thời vô hiệu hóa chúng.

Điều này cũng áp dụng cho những mẫu smartphone Android sử dụng cảm biến vân tay, quét mống mắt hay những tính năng sinh trắc học tương tự khác. Với Face ID, người dùng chỉ cần nhìn vào điện thoại trong phạm vi từ 0,9-1,2m, thiết bị sẽ tự động mở khóa. Điều này có nghĩa rằng nếu ai đó cầm điện thoại của bạn từ phía bên kia bàn, chỉ cần bạn nhìn vào nó thì bạn sẽ mở khóa chiếc điện thoại của mình cho người đó.

Liệu Touch ID và Face ID có đảm bảo an toàn tuyệt đối cho smartphone?

Theo Ars Technica, kỹ thuật này có thể được ứng dụng tại nhiều khu vực biên giới, nơi mà bất kỳ ai đi du lịch quốc tế qua đều phải chịu những rủi ro nghiêm trọng do luật pháp của từng quốc gia. Nếu vì bất cứ một lý do nào đó bạn không muốn mở khóa chiếc điện thoại của mình nhưng các nhân viên an ninh buộc bạn phải nhìn vào điện thoại, thiết bị sẽ được mở và họ có thể truy cập vào hầu hết những thông tin lưu trữ bên trong. Điển hình như ở biên giới nước Mỹ - một vùng đất đặc biệt, nơi mà bất cứ ai nếu muốn đi qua cũng sẽ phải vượt qua rất nhiều biện pháp bảo vệ an ninh phức tạp và sự thương lượng là điều không được chấp thuận.

Kỹ thuật này cũng có thể được ứng dụng tại nhiều khu vực kiểm soát biên giới của nhiều quốc gia khác. Bất cứ ai khi đi du lịch quốc tế đều phải chịu những rủi ro nghiêm trọng về bảo mật riêng tư. Và hiển nhiên không ai mong muốn các nhân viên an ninh biên giới dễ dàng khai thác những thông tin cá nhân trong chiếc điện thoại của mình.

Liệu Touch ID và Face ID có đảm bảo an toàn tuyệt đối cho smartphone? hình ảnh 2

Người dùng sẽ được bảo vệ nhiều hơn về pháp lý nếu sử dụng mã PIN.

Tại thị trường Mỹ, những luật lệ áp dụng với Touch ID và Face ID khắt khe hơn những gì mà chúng ta nghĩ đến. Tòa án đã đưa ra phán quyết rằng những cơ quan thực thi pháp luật có quyền buộc người dùng phải cung cấp dấu vân tay hay nhìn vào điện thoại để mở khóa thiết bị, phục vụ cho việc điều tra. Tuy nhiên, họ sẽ không được phép ép buộc bất cứ ai phải mở khóa điện thoại nếu người đó sử dụng mã PIN, mật mã hoặc mật khẩu.

Hay nói cách khác, tòa án tối cao của Mỹ đã dựa vào bản sửa đổi thứ 5 của Hiến pháp để đưa ra những thông cáo trên. Trong nội dung của bản sửa đổi này có điều luật quy định rằng người dân sẽ không bị ép buộc phải mở khóa điện thoại của mình khi sử dụng mã PIN, nhưng không áp dụng trong trường hợp người đó sử dụng mở khóa vân tay, nhận diện khuôn mặt hay những dữ liệu sinh trắc học khác, lý do là vì sao?

Bản sửa đổi thứ 5 này sẽ bảo vệ người dùng không bị ép buộc phải cung cấp thông tin trong trường hợp không làm chủ được hành vi của mình. Cụ thể như khi bạn say xỉn hoặc bất tỉnh, ai đó vẫn có thể dễ dàng mở khóa điện thoại của bạn bằng vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt. Tuy nhiên với mã PIN thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác, người dùng sẽ phải ở trong trạng thái tỉnh táo thì mới có thể cung cấp được mã PIN. Mã PIN (và mật khẩu) được coi là những thông tin bạn biết, trong khi dữ liệu sinh trắc học của bạn lại được coi là bằng chứng vật lý mà bạn buộc phải cung cấp. Về cơ bản, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bị buộc phải tiết lộ những thông tin mình biết (như mật mã), nhưng sẽ bị bắt buộc phải thực hiện một hành động (như cung cấp dấu vân tay, khuôn mặt hay bất cứ biện pháp sinh trắc học nào khác).

Liệu Touch ID và Face ID có đảm bảo an toàn tuyệt đối cho smartphone? hình ảnh 3

Vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt dễ dàng bị đánh cắp hơn mã PIN

Mọi chuyện không chỉ giới hạn trong những vấn đề pháp lý. Không hề khó để liệt kê ra những tình huống trong đó việc mở khóa bằng quét dấu vân tay và nhận diện khuôn mặt kém an toàn hơn rất nhiều so với mã PIN và mật khẩu.

Ví dụ như có một đứa trẻ hay một ai đó lấy điện thoại của bạn và ép đầu ngón tay của bạn vào phần cảm biến vân tay trong khi bạn đang ngủ để mở khóa. Đó chính là lý do vì sao mới đây đã có trường hợp một đứa trẻ sử dụng chính phương pháp này để đặt mua một số lượng lớn hàng hóa trị giá 250 USD chỉ với chiếc điện thoại của cha mẹ mình. Đối với Face ID, những tình huống cũng có thể diễn ra theo kịch bản tương tự như vậy.

Sử dụng Mã PIN liệu có an toàn tuyệt đối hay không?

Trên thực tế, ngay cả mật mã dù có mạnh đến đâu đi chăng nữa cũng sẽ không phải là tuyệt đối an toàn nếu người dùng sử dụng nó quá nhiều. Theo kết quả từ một nghiên cứu cho thấy, người Mỹ kiểm tra điện thoại của mình trung bình là 80 lần trong một ngày. Nếu bạn mở khóa chiếc điện thoại của mình nhiều lần mỗi ngày bằng mã PIN và thường xuyên sử dụng thiết bị ở nơi công cộng, liệu bạn có chắc chắn rằng sẽ không có ai nhìn thấy mã PIN của mình?

Liệu Touch ID và Face ID có đảm bảo an toàn tuyệt đối cho smartphone? hình ảnh 4

Người dùng cần làm những gì để tự bảo vệ mình?

Về cơ bản, người dùng không cần thiết phải tắt hoàn toàn Touch ID hoặc Face ID, bởi lẽ chúng vẫn là những tính năng vô cùng tiện lợi và hữu ích. Khi sử dụng tính năng Touch ID hoặc Face ID, người dùng có thể chủ động tạm thời tắt những tính năng này khi cần đi qua biên giới hoặc phải giao dịch với một cơ quan thực thi pháp luật nào đó. Để làm điều đó, người dùng có thể thực hiện như sau:

- Sử dụng chế độ khẩn cấp (Emergency SOS Mode) trên iPhone: Để kích hoạt chế độ này, hãy nhấn giữ nút nguồn và một trong những nút âm lượng, đối với iPhone 8 trở lên. Trên những thiết bị từ iPhone 7 trở về trước, hãy nhanh chóng nhấn nút nguồn 5 lần. Khi đó cửa sổ “Emergency SOS” sẽ xuất hiện trên màn hình để người dùng có thể thực hiện cuộc gọi khẩn cấp nếu cần. Tính năng Touch ID hoặc Face ID cũng sẽ tạm thời bị tắt đi và người dùng sẽ phải nhập lại mã PIN để có thể mở khóa điện thoại của mình.

- Sử dụng chế độ Lockdown trên điện thoại Android: Nếu đang sử dụng điện thoại Android P trở lên, người dùng có thể kích hoạt chế độ “Show lockdown option”. Thao tác này sẽ cung cấp lối tắt “Lockdown” mới mà người dùng có thể truy cập từ màn hình khóa của thiết bị. Hãy kích hoạt nó và đầu quét dấu vân tay của điện thoại, khi đó tính năng Smart Lock sẽ bị vô hiệu hóa cho đến khi người dùng mở khóa điện thoại bằng mã PIN của mình.

Liệu Touch ID và Face ID có đảm bảo an toàn tuyệt đối cho smartphone? hình ảnh 5

- Tắt nguồn điện thoại: Người dùng cũng có thể tắt nguồn điện thoại, bởi khi khởi động thiết bị trở lại sẽ phải cung cấp mã PIN hoặc mật khẩu để mở khóa. Cho dù đang sử dụng điện thoại iPhone hay Android, người dùng cũng sẽ không thể sử dụng Touch ID, Face ID hay những tính năng  tương đương trừ khi cung cấp đúng mã PIN.

- Nếu thực sự lo ngại về điều này, người dùng cũng có thể tắt hoàn toàn những tính năng Touch ID, Face ID và cài đặt chỉ mở khóa thiết bị bằng mã PIN hoặc mật khẩu mà thôi.

Trên thực tế, mã PIN vẫn có nguy cơ bị đánh cắp, nhưng rủi ro này không quá cao như Touch ID và Face ID.

Đề cao cảnh giác trước những rủi ro

Face ID và Touch ID thực sự là những tính năng rất đáng sử dụng. Tuy nhiên, người dùng nên chú ý và cảnh giác trước những rủi ro bảo mật mà mình có thể gặp phải. Nếu bạn đang ở trong tình huống mà việc sử dụng Face ID hoặc Touch ID có vẻ mạo hiểm, tốt nhất là hãy tắt tính năng này đi và tạm thời chỉ sử dụng mã PIN mà thôi.

 

bán điện thoại iPhone cũ tại Hải Phòng

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN NHẤT HẢI PHÒNG

iPhone giá rẻ nhất Hải Phòng

> iPhone 7 Plus Hải Phòng

> iPhone 12 Pro Hải Phòng

> iPhone 12 Pro Max Hải Phòng

> iPhone X Hải Phòng

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 0979.117.760

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Việt: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Tùng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | 0764.966.966

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok