Giỏ hàng

Một chiếc smartphone lý tưởng cần sở hữu bao nhiêu RAM?

RAM (hay còn gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), là một thành phần phần cứng thiết yếu cung cấp năng lượng cho smartphone. Thực chất đây là một dạng lưu trữ nhanh hơn nhiều so với bộ nhớ trong (ROM) của điện thoại. Vì vậy, khi bộ xử lý tính toán và xử lý dữ liệu, việc lấy dữ liệu từ RAM sẽ được tiến hành dễ dàng hơn thay vì bộ nhớ trong. Đó là lý do tại sao các ứng dụng và trò chơi trên điện thoại có thể tải chỉ trong một vài giây. Trong các thiết bị của Android, RAM được sử dụng để giữ cho ứng dụng hoặc trò chơi được tải và sẵn sàng sử dụng. Các ứng dụng vẫn còn trong RAM 1 thời gian sau khi được sử dụng, vì vậy người dùng có thể quay lại ứng dụng khi cần.

iphone 6s plus hải phòng

Bán iPhone 6s Plus giá rẻ tại Hải Phòng

Hệ điều hành Android sẽ giữ riêng một số RAM dành để thực hiện các hoạt động cơ bản nhưng Android cũng được thiết kế theo cách mà hầu hết bộ nhớ sẽ được sử dụng để giữ cho các ứng dụng được tải trong nền. Một phần nhỏ của RAM sẽ luôn duy trì trống để giải quyết khi gặp khó khăn hay sự cố. Những bản cập nhật gần đây cũng giúp Android trở nên thông minh hơn trong việc quản lý RAM. Các ứng dụng được người dùng sử dụng thường xuyên nhất sẽ luôn được tải trong RAM nếu lượng RAM đủ trên điện thoại.

Một chiếc smartphone lý tưởng cần sở hữu bao nhiêu RAM?

Điện thoại có RAM từ 2-3 GB

Với số lượng hạn chế như thế này, chúng sẽ gặp vấn đề trong việc giữ các ứng dụng lớn như Facebook, Instagram hoặc Amazon được tải trong nền để truy cập nhanh hơn. Nhưng một chiếc điện thoại có RAM 4 GB trở lên sẽ không gặp phải vấn đề nào đối với trường hợp này. Phải nói rằng, một chiếc điện thoại có RAM dưới 4 GB chỉ đủ để vượt qua các tác vụ cơ bản như duyệt mạng xã hội, chụp ảnh và chơi các tựa game thông thường. Hoạt động đa nhiệm có thể sẽ trở thành một vấn đề vì sẽ không có đủ RAM trống để chuyển đổi hiệu quả giữa các ứng dụng.

Điện thoại có RAM 6 GB

Với RAM khoảng 6 GB, hoạt động đa nhiệm trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn là người thích chụp ảnh và chỉnh sửa khi đang di chuyển và chia sẻ chúng, hoặc tiếp tục chuyển đổi giữa nhiều thẻ trên trình duyệt và ứng dụng ghi chú, điện thoại có RAM 6 GB sẽ hữu ích hơn rất nhiều.

Một chiếc smartphone lý tưởng cần sở hữu bao nhiêu RAM?

Điện thoại có RAM 8-12 GB

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có sự xuất hiện của điện thoại trang bị RAM 8 GB lên đến 12 GB. Một người dùng với những nhu cầu cơ bản sẽ không thực sự cần nhiều RAM như vậy, nhưng nếu cần một chiếc smartphone cao cấp “chạy mượt” bất kể thứ gì, người dùng có thể tìm đến các mẫu smartphone cao cấp nhất. Qúa nhiều RAM không gây ảnh hưởng gì, thậm chí còn là 1 điều tốt, đặc biệt nếu người dùng là một game thủ vì khi đó điện thoại RAM 8 GB sẽ rất lý tưởng để chơi game, mang lại những trải nghiệm mượt mà hơn.

Với khoảng bộ nhớ RAM từ 8 GB hoặc thậm chí 12 GB, người dùng có thể giữ cho các trò chơi hay ứng dụng của mình được tải sẵn để truy cập ngay lập tức mà không cần phải đợi tải để bắt đầu sử dụng, chỉ cần nhấn vào biểu tượng là đã sẵn sàng có thể chơi. Điều này được thể hiện rõ ràng trong những game di động như PUBG Mobile, RAM 8 GB sẽ đảm bảo game được tải nhanh chóng vào màn hình chính - điều mà nhiều người dùng sẽ phải chờ một thời gian nếu sử dụng những chiếc smartphone có số RAM thấp hơn.

Một chiếc smartphone lý tưởng cần sở hữu bao nhiêu RAM?

Trong thời điểm hiện tại, nhiều RAM hơn không phải lúc nào cũng hữu ích. Nếu không phải là người dùng quá đặt nặng về các tính năng, sẽ không quá cần thiết phải trả tiền cho số RAM mà mình không bao giờ sử dụng. Dẫu vậy, nhiều RAM sẽ không làm tổn thương thiết bị mà ngược lại, nó đảm bảo độ bền cho thiết bị trong tương lai và hoạt động trơn tru trong nhiều năm tới.

 

Facebook Youtube Top