Khuyến mãi Khuyến mãi

Một số quy tắc giúp tăng cường bảo mật cho iPhone, iPad và thiết bị Android, bạn đã biết hay chưa?

Minh Hoàng Mobile
Th 3 17/08/2021

1. Root hay jailbreak thiết bị làm tăng khả năng nhiễm virus

Để có thể tải về và cài đặt những ứng dụng hay chương trình từ bên ngoài, hay đơn giản là tùy chỉnh một số thiết lập trên máy, người dùng thường thực hiện jailbreak iPhone/iPad hoặc root thiết bị Android.

Tuy nhiên, việc thực hiện root hay jailbreak đồng nghĩa với việc phá vỡ mọi thiết lập sẵn của hệ điều hành, xâm nhập sâu vào hệ điều hành và vô tình “dọn đường” cho hacker cũng như malware xâm nhập vào thiết bị. Khi hàng rào bảo mật của iOS và Android bị phá vỡ thì nguy cơ nhiễm virus độc hại sẽ ngày càng tăng lên. Chính vì vậy, tốt nhất là người dùng không nên tiến hành root hay jailbreak thiết bị của mình nhé!

Một số quy tắc giúp tăng cường bảo mật cho iPhone, iPad và thiết bị Android, bạn đã biết hay chưa?

2. Cài đặt ứng dụng từ nguồn bên ngoài chứa đựng nhiều rủi ro

Ngày nay những ứng dụng dành cho Android, iOS được phát triển ở rất nhiều nguồn phong phú, đa dạng, không chỉ riêng trên App Store hay Google Play Store như trước nữa. Thậm chí có rất nhiều ứng dụng không thể tìm thấy trên 2 cửa hàng trên, nhưng lại có thể tải xuống và cài đặt từ những nguồn bên ngoài.

Tuy nhiên, việc tải xuống và cài đặt những ứng dụng “lậu” bên ngoài, không phải từ 2 nguồn chính thống cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro, tương tự như việc cài đặt phần mềm máy tính từ những nguồn trôi nổi bên ngoài. Hầu hết người dùng sẽ cài đặt những ứng dụng được bẻ khóa thông qua một số trang website, sử dụng cơ chế chỉ dành riêng cho lập trình viên để kiểm tra ứng dụng mà bỏ qua App Store, hoặc tìm kiếm những nguồn tải file cài đặt APK của ứng dụng hay trò chơi.

Một số quy tắc giúp tăng cường bảo mật cho iPhone, iPad và thiết bị Android, bạn đã biết hay chưa? hình ảnh 2

Vì cài đặt từ nguồn bên ngoài nên sẽ không có bất kì sự kiểm chứng nào từ Apple hay Google. Do vậy, những phần mềm độc hại hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào thiết bị khi người dùng cài đặt những ứng dụng không chính thống. Đã có rất nhiều trường hợp các thiết bị gặp sự cố khi cài đặt ứng dụng theo cách trên, từ đó những thông tin tài khoản sẽ bị xâm nhập, hack thiết bị để lén theo dõi thông qua camera hay micro.

Chính vì vậy, tốt nhất là người dùng chỉ nên tìm kiếm và cài đặt những ứng dụng trên 3 nguồn chính thống là App Store, Play Store và Windows Store mà thôi. Vậy nếu muốn tìm kiếm những ứng dụng ở những nguồn ngoài thì phải làm sao? Amazon App Store là một cửa hàng đáng tin cậy cho người dùng, hoặc có thể truy cập vào cửa hàng online của từng hãng sản xuất như LG Store, Samsung Store,…

3. Đừng bỏ qua tính năng khóa màn hình và hệ thống

Những chế độ khóa bảo mật như khóa màn hình, khóa bằng vân tay, tạo mật khẩu mã PIN hay như trên Galaxy S8 có cơ chế bảo mật bằng mống mắt, không chỉ ngăn chặn tình trạng mở máy trái phép, mà còn hạn chế được sự can thiệp vào hệ thống. Khi người dùng thiết lập những phương thức bảo mật, nếu có ứng dụng nào đó muốn can thiệp sẽ bắt buộc phải nhập đúng mã bảo mật đó, chẳng hạn như vân tay đã thiết lập.

Một số quy tắc giúp tăng cường bảo mật cho iPhone, iPad và thiết bị Android, bạn đã biết hay chưa? hình ảnh 3

Hoặc đơn giản hơn, khi muốn bổ sung thêm một tài khoản online vào thiết bị cũng cần phải xác thực bằng mã PIN, dấu vân tay,… Bất cứ ứng dụng nào muốn thêm tài khoản vào thiết bị để theo dõi thông tin hay đồng bộ dữ liệu cũng buộc phải vượt qua hàng rào bảo mật này.

4. Cảnh giác trước những ứng dụng quét virus

Người dùng có thể dễ dàng tìm cho mình 1 ứng dụng quét virus trên cửa hàng ứng dụng với những lời quảng cáo về khả năng diệt virus cực kì mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc cài đặt những ứng dụng đó có thực sự cần thiết hay không, khi mà cả iOS và Windows Mobile không bao giờ có khả năng bị nhiễm virus?

Với hệ điều hành Android, đa số những ứng dụng được gắn mác diệt virus thực chất chỉ có khả năng dọn dẹp bộ nhớ mà thôi. Thậm chí có nhiều trường hợp các malware còn giả danh những ứng dụng diệt virus để tấn công vào thiết bị của người dùng.

Một số quy tắc giúp tăng cường bảo mật cho iPhone, iPad và thiết bị Android, bạn đã biết hay chưa? hình ảnh 4

5. Kiểm tra những ứng dụng giải phóng RAM, tăng hiệu năng, tối ưu pin,…

Tương tự như những ứng dụng diệt virus, những ứng dụng này cũng thường được hacker gắn các loại mã độc, đặc biệt là trên Android. Có nhiều trường hợp ứng dụng hình nền bị cài malware kiểm soát thiết bị từ xa, hay ứng dụng tối ưu pin giả dạng adware nhằm thu thập thông tin của người dùng,…

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành sản xuất smartphone hiện nay, các thiết bị đều có khả năng tắt những ứng dụng không sử dụng để tăng dung lượng lưu trữ, giảm tiêu hao tài nguyên hệ thống. Hoặc người dùng cũng có thể tự tay dọn dẹp hệ thống theo cách thủ công, như tắt các ứng dụng chạy ngầm, xóa bộ nhớ cache ứng dụng,…

Nếu có nhu cầu sử dụng, trước hết người dùng nên kiểm tra qua những lời nhận xét về ứng dụng, hoặc tra cứu trên Google để xem những người dùng khác nói gì về ứng dụng đó.

Một số quy tắc giúp tăng cường bảo mật cho iPhone, iPad và thiết bị Android, bạn đã biết hay chưa? hình ảnh 5

6. Tuyệt đối không nhấn vào những đường link lạ trên Messenger hay tin nhắn

Việc lây nhiễm những loại malware độc hại qua những đường link là hiện tượng không hề hiếm hoi, xảy ra thường xuyên trên cả máy tính và smartphone. Nhiều trường hợp tài khoản Facebook của bạn bè bị hack, sau đó gửi cho bạn 1 đường link nhiễm độc và nếu không cảnh giác mà nhấn vào, bạn sẽ nhanh chóng trở thành nạn nhân tiếp theo.

Trước khi mở bất kì đường link nào, hãy xác nhận với người gửi nếu bạn biết người đó. Nếu là người lạ thì tuyệt đối không nhấn vào những đường link đó. Hiện nay số lượng hacker lợi dụng SMS/ MMS và Messenger đang có xu hướng ngày càng gia tăng, đơn giản vì 2 dịch vụ này có số lượng người dùng rất đông đảo.

Dù bạn sử dụng iOS, Android hay Windows Mobile đi chăng nữa, thì việc bị nhiễm malware là điều không thể nào tránh khỏi. Chính vì vậy, hãy có ý thức bảo vệ “dế yêu” của mình trước những rủi ro nguy hiểm. Chỉ với một số quy tắc cơ bản bên trên, người dùng đã phần nào có thể ngăn chăn những mối nguy hại về bảo mật khi sử dụng smartphone

 

Cửa hàng điện thoại iPhone tại Hải Phòng

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN NHẤT HẢI PHÒNG

iPhone chính hãng Hải Phòng

> iPhone 12 mini Hải Phòng

> iPhone 12 Pro Hải Phòng

> iPhone 12 Pro Max Hải Phòng

iPhone 12 Hải Phòng

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 08.9999.8886

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Huy: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Hoàng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | Trung: 0764.966.966

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok