Khuyến mãi Khuyến mãi

Một số thói quen xấu dễ mắc phải khi sử dụng smartphone

Huyền Trang
Th 4 12/02/2020

1.Để điện thoại cạnh gối ngủ

Đa số người dùng đều có thói quen để điện thoại cạnh gối khi đi ngủ. Điều đó rất tiện lợi, tuy nhiên bạn không nên làm vậy chút nào vì điện thoại về cơ bản là một thiết bị phát và nhận tín hiệu điện từ - nghĩa là nó phát ra sóng radio.

Việc tiếp xúc với sóng từ điện thoại có gây ra hậu quả gì hay không thì vẫn đang là 1 vấn đề cần tranh cãi, nhưng một số chuyên gia đã từng lên tiếng cảnh báo rằng nó mang đến những rủi ro tác động đến não và ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của chúng ta.

Vậy nên để đảm bảo an toàn, hãy để điện thoại cách xa chỗ ngủ của mình, và tốt nhất nên ở chế độ máy bay.

Một số thói quen xấu dễ mắc phải khi sử dụng smartphone

2.Sử dụng điện thoại quá lâu trước khi ngủ

Ánh sáng phát ra từ màn hình điện thoại là ánh sáng xanh - tượng trưng cho ánh mặt trời sau khi xuyên qua khí quyển. Ánh sáng này có khả năng ức chế melatonin - hormone gây buồn ngủ, gây cản trở việc bạn đi vào giấc ngủ và cuối cùng là thiếu ngủ vào sáng hôm sau.

Ngoài ra, ánh sáng xanh từ điện thoại đã được chứng minh sẽ gây đau đầu và một số vấn đề liên quan đến thị giác khi tiếp xúc quá lâu. Vậy nên, tốt nhất là không nên sử dụng điện thoại trước khi ngủ khoảng 1 - 2 tiếng. Trong trường hợp buộc phải sử dụng, ít nhất hãy để chuyển sang chế độ ban đêm - màn hình sẽ ám vàng, hạn chế những tác hại bạn có thể gặp phải.

Một số thói quen xấu dễ mắc phải khi sử dụng smartphone

3.Sử dụng điện thoại khi tín hiệu yếu

Theo tiến sĩ Devra Davis - tác giả của cuốn "Sự thật về sóng điện thoại" thì khi sóng yếu, điện thoại sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn, phát ra nhiều sóng điện từ hơn để đảm bảo kết nối luôn được ổn định. Và trong trường hợp thứ sóng ấy gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn, thì rõ ràng việc dùng điện thoại khi sóng yếu là cực kì không nên.

Một số thói quen xấu dễ mắc phải khi sử dụng smartphone

4.Để điện thoại tiếp xúc trực tiếp với da

Các dòng điện thoại smartphone ngày nay tuy có độ ổn định cao, nhưng thi thoảng sẽ có lúc bị nóng lên bất chợt. Da của bạn nếu tiếp xúc trực tiếp với điện thoại quá lâu sẽ hấp thụ nhiệt lượng ấy, cùng với đó là sóng từ trường phát ra.

Hiện tại, chúng ta chưa biết sóng ấy có hại hay không, nhưng có 1 điều chắc chắn rằng nếu để điện thoại cách xa cơ thể, lượng sóng hấp thụ cũng sẽ ít hơn rất nhiều. Vậy nên tốt nhất là không nên để điện thoại trong túi quần, túi áo, và nên qua một lớp túi xách thì hơn.

Một số thói quen xấu dễ mắc phải khi sử dụng smartphone

5.Tư thế xấu khi dùng điện thoại

Sự phổ biến của điện thoại di động thông minh đã kéo theo rất nhiều chứng bệnh lạ liên quan: ngón tay nhắn tin (text-thumb), gai hộp sọ, và đặc biệt là hội chứng "cổ nhắn tin" - text neck. Nguyên nhân của những hội chứng này đến từ việc chúng ta thường cúi đầu khi nhìn điện thoại. Càng cúi thấp, áp lực lên cổ sẽ càng tăng, thậm chí lớn hơn gấp 5 lần so với trọng lượng vốn có của đầu. Sau 1 thời gian, cột sống sẽ bị tật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ.

 

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok