Giỏ hàng

Người dùng ghét màn hình “Tai thỏ” nhưng tại sao Apple vẫn giữ màn hình này ?

Từ thế hệ iPhone X, chúng ta đã thấy sự đổi mới của Apple, đó thay đổi mặt trước của sản phẩm thành một chiếc “tai thỏ”. Phong cách thiết kế này vẫn bền bỉ phát triển đến thế hệ iPhone 11 bỏ mặc nhiều ý kiến của khách hàng

iPhone X – Kỉ nguyên 10 năm của iPhone, sản phẩm được sinh ra để tái thiết ngành công nghiệp smartphone giúp đưa công nghệ đến gần cuộc sống và mọi khía cạnh của xã hội. Qua 2 năm, Apple sẽ sáng tạo ra một cách thiết kế mới và từ sản phẩm điện thoại iPhone X, chúng ta đã thấy một sản phẩm không nút home, không bảo mật vân tay, full màn hình và có một “tai thỏ” ở góc trên cùng mặt trước sản phẩm.

Hiện tại, mặc dù các thương hiệu khác trong vũ trụ Android đã phát triển nhiều loại màn hình khác nhau như SamSung ra mắt màn hình gập, các thương hiệu Trung Quốc như Oppo, Xiaomi phát triển màn hình “nuốt ruồi”, giọt nước. Đơn cử như hãng điện thoại Việt Nam ra mắt thiết kế “thò thụt” giúp sản phẩm có tỉ lệ full viền, không có phần khuyết, giúp bạn chơi game hay xem phim rất tiện lợi.

Vậy tại sao, từ iPhone X, iPhone XS và iPhone 11 – Ông lớn ngành công nghệ toàn cầu vẫn “cổ hỉ” giữ lại phong cách thiết kế cũ kĩ như vậy, mặc cho những lời phàn nàn của một bộ phận khách hàng về khu vực này như nó quá xấu, nhìn không ăn khớp với tổng thể thiết kế và đã có nhiều ý kiến cho rằng “quả táo khuyết” đã mất đi cái hồn trong thiết kế dưới thiết đại của CEO Tim Cook.

Vậy, lý do gì khiến Apple quyết tâm giữ lại thiết kế “tai thỏ” đầy tranh cãi này ? Cùng Minh Hoàng Mobile tìm hiểu qua bài viết này nhé

Như đã nói ở trên, màn hình tai thỏ trên sản phẩm điện thoại thông minh iPhone là một thiết kế mang tính thương hiệu riêng mà không có bất kì hãng nào có thể copy được. Nhưng với một thiết kế đã qua 3 năm, liệu đã đến lúc Apple nên thay đổi trong phiên bản iPhone 12 sắp ra mắt ? Hay có lý do gì khác khiến thương hiệu nghìn tỉ đô quyết tâm giữ lại phong cách này ?

Màn hình tai thỏ trên các sản phẩm điện thông minh iPhone có đặc điểm gì ?

Nói là màn hình tai thỏ cho vui chứ thực sự đây là cách thiết kế của Apple khi để một phần khuyết trên màn hình, đặt ở góc trên, chính giữa điện thoại, hai phần thừa bên cạnh cân đối, nếu nhìn kĩ, bạn sẽ thấy như cách thiết kế này giống như mô phỏng tai thỏ 

Lúc iPhone X mới ra mắt, đây là cách gọi riêng cho sản phẩm công nghệ phiên bản kỉ niệm 10 năm của iPhone, nhưng sau đó mở rộng ra tất cả những sản phẩm khác có phong cách thiết kế tương tự.

Ở khu vực khuyết trên iPhone, Apple đặt vào đó những linh kiện và tính năng quan trọng cho người dùng, đó là nơi để chưa camera trước, loa thoại, hệ thống cảm biến và Face ID.  

Có thể nói, Khu vực khuyết trên iPhone là một bộ phận quan trọng giúp đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Là bộ phận độc đáo và đón đầu xu hướng tai thỏ trên toàn thế giới. Ngay sau khi ra mắt, style thiết kế này đã được nhân bản rất nhiều trên các mẫu smartphone giá rẻ, tuy nhiên những công nghệ cao cấp và độc quyền của Apple thì khó mà copy được.

Màn hình tai thỏ trên iPhone có điểm yếu và điểm mạnh như nào.

Về điểm yếu, có lẽ là phần nhìn sẽ thấy hơi bị lạc lõng trong tổng thể sản phẩm, khi iPhone sẽ luôn luôn có một dải màu đen nhỏ chiếm giữ khu vực phần trên thiết bị. Từ đó khiến màn hình hiển thị và các thanh thông báo sẽ bị gạt sang hai bên, nếu bạn đang quen với iPhone 8 Plus hay iPhone 7 Plus thì thiết kế trên các mẫu iPhone X hay XS sẽ hơi cảm thấy khó chịu.

Tuy nhiên, cách thiết kế này lại có rất nhiều điểm mạnh mà hàng trăm kĩ sư cao cấp của Apple đã tạo nên. Nếu so sánh với cách thiết kế thế hệ iPhone cũ, từ iPhone 8 Plus trở xuống, màn hình hiển thị thông báo, trải nghiệm sẽ hơn nhỏ do máy bị bóp tất cả các bên như phần viền 2 cạnh, khu vực nút home và loa đàm thoại ở phía trên

Với thế hệ iPhone X trở lên, một sự lột xác bạn sẽ dễ dàng nhận ra đó là các mẫu iPhone mới này đều có các cạnh viền xung quanh sản phẩm mỏng hơn rất nhiều. Điều này giúp cho iPhone X, iPhone 11 trở nên lớn hơn, có nhiều khu vực hơn để hiển thị, giúp người dùng có những trải nghiệm tốt nhất mà không cần làm máy quá to. Có lẽ việc giúp tăng màn hình hiển thị giúp cho iPhone X đã mở đầu ra một xu hướng tai thỏ trên thị trường smartphone toàn cầu.

Ngoài ra, việc tóm gọn các tính năng, kinh kiện quan trọng máy lên một viền đen giúp Apple tiết kiệm diện tích trên bề mặt sản phẩm. Khu vực tai thỏ là nơi Apple triển khai công nghệ bảo mật mới, tăng tính bảo vệ và khả năng sự riêng tư của người dùng cũng như là nơi công nghệ Face ID được triển khai.

Đã 3 năm, tại sao Apple vẫn quyết tâm giữ lại thiết kế tai thỏ.

Kế từ phiên bản iPhone X, Apple đã mang tới một sự đổi thay trên phong cách thiết kế iPhone, tạo ra một trào lưu thiết kế trên toàn thế giới. Loại bỏ toàn bộ nút home, thay đổi thói quen thao tác smartphone cho người dùng. Hiện nay các thế hệ như iPhone 11 hay iPhone XS, phong cách thiết kế này vẫn được Apple áp dụng trong khi đó các thương hiệu khác như SamSung, Oppo, Xiaomi, Vsmart đều có sự thay đổi nhanh chóng và chuyển sang các phong cách thiết kế khác nhau.

Lý do là bởi Apple đã trang nghệ thêm công nghệ bảo mật tiên tiến, hiện đại nhất, đó là Face ID, công nghệ này sử dụng camera TrueDepth cùng nhiều thuật toán khác nhau quét  3D khuôn mặt người sử dụng để mở máy, giúp bảo mật và bảo vệ thông tin người dùng. Trong khi đó, công nghệ tân tiến và hiện đại này cũng có xuất hiện trên các máy android nhưng về sự tân tiến, phức tạp và hiện đại, giúp chống hacker và virus thì chỉ có Apple làm tốt nhất điều đó. Face ID trên các sản phẩm “quả táo khuyết” thực sự đã được hoàn thiện hơn qua từng năm, phát triển mạnh hơn công nghệ giúp mở khóa nhanh hơn, trơn tru hơn đồng thời bảo mật hơn, an toàn hơn. Đối với công nghệ đòi hỏi kĩ thuật cao và phức tạp như vậy thật khó để các sản phẩm Android có thể làm theo.

Có thể đối với nhiều người, việc tai thỏ thật sự rất khó chiu, xấu xí và lạc lõng với toàn bộ ngành smartphone toàn cầu nhưng những người đã dùng và trải nghiệm qua mẫu điện thoại cao cấp này thực sự là máy vẫn rất đẹp, sang chảnh và thời trang. Có lẽ những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất được áp dụng và được đặt vào khu vực tai thỏ nên Apple khó có thể loại bỏ hay rút gọn khu vực này được.

Apple đã giúp người dùng có trải nghiệm trên màn hình tai thỏ tuyệt vời hơn.

Sau khi Apple thay đổi thiết kế từ thế hệ iPhone X, hãng đã nâng cấp và và cải tiến giao diện để người dùng có những trải nghiệm tốt nhất trong phong cách mới. Ví dụ như yêu cầu đội ngũ lập trình thay đổi game, ứng dụng cho phù hợp với kích thước và giao diện trên các mẫu iPhone X hay iPhone 11. Từ đó, khách hàng khi sử dụng cũng có những trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Ngoài ra, Thương hiệu công nghệ hàng đầu thế giới đã cải tiến hai khoảng trống nhỏ bên cạnh, biến khu vực đó là nơi để thông báo thời lượng pin, thời gian hay thông báo kết nối mạng. Các đơn vị sản xuất, lập trình viên cũng tiến hành phát triển giao diện giúp cho người dùng thoải mái trong thao tác và khi sử dụng.

Như vậy, Apple quyết định giữ lại tai thỏ và liên tục cải tiến nó tốt hơn do khu vực này có vai trò quan trọng, được tối ưu tốt nhất cho tính năng bảo mật Face ID của hãng. Sau 3 năm có mắt trên thị trường, hiện nay người dùng cũng đã quen với sự hiện diện này, coi đây là đặc điểm nhận diện các sản phẩm của nhà “táo khuyết”. Tai thỏ, Face ID là một bộ phận, tính năng quan trọng trên iPhone mà không có một hãng nào có thể đuổi kịp về công nghệ và tính bảo mật như trên các sản phẩm của Apple.

Facebook Youtube TikTok