Khuyến mãi Khuyến mãi

Những điều cần biết về ChatGPT – một công cụ đang “làm mưa làm gió” trên thế giới

mhm2022
Th 4 01/02/2023

Thời điểm cuối năm 2022 vừa qua, một chatbot mang tên ChatGPT đã xuất hiện và thu hút được sự chú ý lớn. Ứng dụng này đạt được 1 triệu thành viên chỉ sau 5 ngày ra mắt, và chạm mốc 10 triệu sau 1 tháng ra mắt.  

Những thông tin về ChatGPT đã tung hoành khắp các trang mạng xã hội và hiện diện ở top tìm kiếm Google. Cảm nhận được sự đe dọa này, Google đã phải phát đi thông báo khẩn đối với nhân viên của mình.

ChatGPT là gì?

Đây là một chatbot được phát triển bởi tổ chức nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến trí tuệ nhân tạo – OpenAI có địa chỉ ở San Francisco. Ứng dụng này được công bố chính thức vào tháng 11 năm ngoái và ngay lập tức đã tạo nên sự bùng nổ với khả năng đối đáp như con người, có thể hỗ trợ viết các luận văn một cách trôi chảy và bất ngờ hơn là có thể viết được mã lập trình cơ bản.

Nhờ công nghệ học máy và một nguồn dữ liệu rất khổng lồ mà ChatGPT còn có khả năng làm được thơ, giải đáp được những thắc mắc một cách rất tự nhiên. Điều khiến cho Google phải lo lắng đó chính là khả năng giải đáp vấn đề đối với chatbot này rất tự nhiên và độ chính xác “out trình” các chatbot từng xuất hiện trước đó. Mà trong việc giải đáp những thắc mắc và tìm kiếm thì từ lâu đã được thống trị bởi Google.  

“Chatbot trí tuệ nhân tạo tốt nhất từng được phát hành” – đây là lời khen mà The New York Times dành cho ChatGPT. Hơn nữa, ChatGPT có hỗ trợ cả tiếng Việt và bạn cũng có thể thử trải nghiệm nó nếu chấp nhận việc trả phí qua web openai.com

Khả năng viết luận văn, viết code của ChatGPT

Để có thể đánh giá sức mạnh của ChatGPT, CNN đã sử dụng chatbot này cho bài thi cuối kỳ ở một số trường đại học thuộc hàng top đầu của Mỹ, ví dụ như Minnesota, Pennsylvania và Wharton. Kết quả thu được là ChatGPT đều “đậu” 4 kỳ thi này sau khi đã học xong 4 khóa đào tạo ở các trường đại học nói trên.

Không dừng lại ở việc làm bài trắc nghiệm mà ChatGPT có khả năng viết luận và được chấm điểm bởi những giáo sư và đương nhiên là họ không biết nó được làm bởi chatbot. 

Tajas Kumar – một YouTuber đã thử khả năng viết mã lập trình của ChatGPT, và điều ngạc nhiên là chỉ việc đưa đề bài, ChatGPT sẽ trả cho bạn kết quả code nhanh chóng. Vì thế mà nhiều người lo lắng rằng những ngành hot hiện nay như lập trình viên,… có thể sẽ bị đe dọa bởi tiềm năng ấn tượng này của ChatGPT.

Đâu là sức mạnh của ChatGPT?

Những khả năng này của ChatGPT có được là do nền tảng này được sử dụng một nguồn dữ liệu rất khổng lồ, bỏ xa các thế hệ chatbot trước.

Trong đó thì công nghệ ngôn ngữ mới nhất đến từ OpenAI là GPT-3 đang chứa tới 176 tỷ tham số. Nếu nói riêng về dữ liệu văn bản thì hiện tại con số đã đạt tới 570GB, chúng được tổng hợp từ những nguồn thông tin trên Internet, sách online, báo chí hay những tài liệu học thuật. Đó chính là trung tâm đầu não của ChatGPT.

Lợi ích và tác hại nào đang ẩn chứa trong ChatGPT

Khi ngày càng có nhiều người quan tâm, sử dụng ChatGPT và gây được những tiếng vang lớn như vậy, đâu là lợi ích và tác hại mà ChatGPT có thể gây ra? 

Tác hại có thể gây ra bởi ChatGPT:

-Các phần mềm lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều: sau sự xuất hiện của ChatGPT, những hacker đã sử dụng khả năng code của ứng dụng này nhằm viết ra những phần mềm với mục đích lừa đảo, lấy cắp thông tin.

-Các hành vi buôn bán phạm pháp trên Dark Web: ChatGPT đã bị lợi dụng để có thể tạo ra các chợ buôn bán đồ phạm pháp ở Dark Web.

-Gian lận trong thi cử: với khả năng viết luận văn khiến cho ngành giáo dục phải lên tiếng cảnh báo những khả năng lợi dụng chatbot này trong thi cử của sinh viên.

-Có thể sẽ đe dọa đến nhiều ngành nghề: với tiềm năng của chatbot này rất có khả năng sẽ ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề trong tương lai.

Lợi ích của chatbot này:

-Cải thiện chất lượng các dịch vụ: chatbot này có thể phản hồi và giải đáp những thông tin khi shopping online một các hiệu quả hơn.

-Giải quyết những băn khoăn trong nhiều lĩnh vực: dựa vào nguồn dữ liệu khổng lồ cũng như khả năng tổng hợp và truyền đạt thông tin một cách dễ hiểu, chatbot này có thể giải đáp những thắc mắc của mọi người về các vấn đề có trong đời sống.

-Hỗ trợ nghiên cứu: với sự hỗ trợ của ChatGPT có thể sẽ giúp cải thiện trình độ trong các lĩnh vực nghiên cứu.

Bạn nghĩ sao về công cụ AI mới này? Hãy chia sẻ cho chúng tôi biết ở phía bên dưới nhé.

-------------------------------------------------

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN HẢI PHÒNG

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 08.9999.8886

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Huy: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Hoàng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | Trung: 0764.966.966

* Cs 9:  266B Trần Nguyên Hãn - Lê Chân - HP | Huy: 037.43.88888

* Cs 10:  8 Trần Tất Văn - An Lão - HP | 0354.199999

* Cs 11:  thôn Tây - Trung Hà - Thủy Nguyên - HP | 03542.99999

* Cs 12: Cẩm La - Thanh Sơn - Kiến Thụy - HP | 0876.543.218

 Tags:
Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok