Khuyến mãi Khuyến mãi

Sẽ ra sao nếu tất cả smartphone trong tương lai đều không còn củ sạc trong hộp?

Minh Hoàng Mobile
CN 26/09/2021

Ai là người mở đầu trào lưu này?

Cái tên được nhắc đến ở đây không ai khác chính là Apple – thương hiệu đình đám hàng đầu trong giới công nghệ. Hãng đã bắt đầu loại bỏ củ sạc khỏi hộp đựng sản phẩm kể từ dòng iPhone 12 series, thậm chí còn bỏ luôn cả tai nghe có dây và chỉ giữ lại duy nhất một dây cáp USB-C to Lightning. Điều này đã tạo ra 1 làn sóng tranh luận trong giới công nghệ cũng như người dùng tại thời điểm đó.

Sẽ ra sao nếu tất cả smartphone trong tương lai đều không còn củ sạc trong hộp?

Để lý giải cho quyết định này, Apple đã nhấn mạnh đến mục đích bảo vệ môi trường của mình, cho rằng người dùng đã sở hữu những củ sạc từ các đời iPhone trước và có thể tận dụng khi mua máy mới, do đó việc loại bỏ củ sạc ở dòng iPhone mới sẽ góp phần giảm thiểu lượng rác điện tử thải ra môi trường. “Táo khuyết” cho rằng điều đó có thể giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon bằng cách không sản xuất phụ kiện này ngay từ đầu, đồng thời giảm kích thước hộp và chi phí vận chuyển từ mỗi chiếc iPhone được bán ra.

Sẽ ra sao nếu tất cả smartphone trong tương lai đều không còn củ sạc trong hộp? hình ảnh 2

Nghe thì có vẻ rất hợp lý và mang đậm tính nhân văn, tuy nhiên có lẽ đây không phải là mục đích duy nhất của Apple khi thực hiện điều này. Dòng iPhone 12 series hỗ trợ sạc nhanh 20W với công nghệ Power Delivery và dĩ nhiên nó được kèm một sợi dây cáp USB-C to Lighting. Tuy nhiên nếu người dùng sử dụng những thế hệ iPhone cũ hơn dòng iPhone 11, củ sạc 5W với cổng USB-A sẽ không thể tương thích với dây cáp này, và người dùng sẽ phải mua thêm củ sạc mới nếu không muốn sống chung với tốc độ chậm chạp của bộ sạc cũ 5W.

Có như vẻ bên cạnh mục đích bảo vệ môi trường thì quyết định này còn giúp Apple bán được nhiều phụ kiện hơn. Đây không phải lần đầu vì trước đó Apple cũng đã từng gây xôn xao cộng đồng yêu công nghệ bằng việc loại bỏ đi jack cắm tai nghe 3.5mm kể từ thế hệ iPhone 7/7 Plus, mặc kệ những ý kiến than phiền của khách hàng về những bất tiện khi thiếu jack cắm tai nghe, nhờ vậy doanh thu tai nghe không dây AirPods của hãng đã đạt mức kỷ lục.

Sẽ ra sao nếu tất cả smartphone trong tương lai đều không còn củ sạc trong hộp? hình ảnh 3

Trên thực tế, dòng iPhone 12 series vẫn có mức giá tương đương với dòng iPhone 11 series sau khi đã bỏ củ sạc và tai nghe. Tương tự với những đợt hàng mới được Apple vận chuyển đến những nhà phân phối, các thế hệ iPhone cũ như iPhone 11, iPhone XR, iPhone SE 2020 cũng đã không còn củ sạc, thế nhưng mức giá vẫn giữ nguyên. Nhiều ý kiến cho rằng việc loại bỏ phụ kiện đã giúp Apple tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất trên mỗi sản phẩm, từ đó bù đắp chi phí đắt đỏ của modem mạng 5G trên dòng iPhone mới.

Chung quy lại, với việc Apple độc quyền hệ điều hành iOS và thương hiệu iPhone quá nổi tiếng, nhiều khách hàng vẫn phải chấp nhận việc mua 1 chiếc điện thoại không kèm củ sạc và tai nghe, đồng thời phải mất thêm một khoản chi phí không nhỏ để mua thêm những phụ kiện này.

Sẽ ra sao nếu tất cả smartphone trong tương lai đều không còn củ sạc trong hộp? hình ảnh 4

Các nhà sản xuất đã hưởng ứng trào lưu này ra sao?

Nếu nói là học theo Apple thì có lẽ hơi tiêu cực đối với các nhà sản xuất Android. Chắc hẳn có nhiều thương hiệu cũng đã nghĩ đến việc loại bỏ phụ kiện để giảm bớt chi phí sản xuất và gia tăng lợi nhuận cho sản phẩm của mình, tuy nhiên họ vẫn chưa thực hiện vì lo lắng đến những phản ứng không tốt từ khách hàng. Họ cần một thương hiệu với tiềm lực mạnh mẽ hơn tiên phong thực hiện điều này và Apple đã nhận trọng trách đó, tương tự như khi hãng quyết định loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm và các hãng sản xuất Android cũng đã thực hiện theo.

Sẽ ra sao nếu tất cả smartphone trong tương lai đều không còn củ sạc trong hộp? hình ảnh 5


Nối gót Apple, Xiaomi là hãng sản xuất tiếp theo thông báo sẽ loại bỏ củ sạc trên dòng flagship Mi 11 của mình, dĩ nhiên là cũng với lý do bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cách thực hiện của Xiaomi đảm bảo quyền lợi cho người dùng tốt hơn Apple khi cho phép người dùng lựa chọn giữa phiên bản không có củ sạc và phiên bản được tặng kèm miễn phí củ sạc nhanh GaN 55W với mức giá như nhau. Sự hào phóng của Xiaomi đã khiến người dùng khó có thể lựa chọn việc bảo vệ môi trường, bởi vì tính năng sạc nhanh của cốc sạc 55W cực kì tuyệt vời.

Cái tên tiếp theo không ai khác chính là Samsung – “đối thủ truyền kiếp” của Apple. Bắt đầu từ dòng Galaxy S21 series được ra mắt vào tháng 1 năm nay, Samsung đã không còn trang bị củ sạc và tai nghe bên trong hộp đựng những mẫu flagship của mình nữa. Củ sạc nhanh 25W cũng được bán rời với mức giá niêm yết là 490.000 đồng, rẻ hơn rất nhiều so với Apple.

Sẽ ra sao nếu tất cả smartphone trong tương lai đều không còn củ sạc trong hộp? hình ảnh 6

Không chỉ dòng Galaxy S series, 2 mẫu smartphone màn hình gập Z Fold3 và Z Flip3 mới nhất cũng không kèm phụ kiện này khi bán ra. Galaxy Z Fold3 là chiếc smartphone cao cấp, có giá niêm yết hơn 40 triệu đồng và việc không kèm một củ sạc trong hộp cũng gây nên những ý kiến trái chiều từ phía khách hàng. Điều trớ trêu là Samsung đã từng “mỉa mai” Apple khi hãng này loại bỏ củ sạc, thế nhưng sau đó lại tới lượt họ làm điều tương tự. Có lẽ Samsung cũng không thể đứng ngoài cuộc chơi “gia tăng lợi nhuận bằng cách cắt giảm phụ kiện” mà Apple đã tạo ra.

Mới đây nhất, Google cũng đã xác nhận rằng sẽ loại bỏ củ sạc khỏi hộp đựng mẫu flagship Pixel 6 mới nhất của mình trong khi sản phẩm này còn chưa ra mắt. Trái ngược với những thương hiệu Android khác, Google chỉ ra mắt 1-2 mẫu smartphone mỗi năm, số lượng bán ra cũng không quá nhiều, vậy nên quyết định này của công ty chắc nhắn sẽ khiến nhiều người dùng cảm thấy bất ngờ. 

Sẽ ra sao nếu tất cả smartphone trong tương lai đều không còn củ sạc trong hộp? hình ảnh 7

Sẽ ra sao nếu tất cả smartphone đều không kèm theo củ sạc trong hộp?

Trước đây, smartphone thường sử dụng nhiều chuẩn sạc và công nghệ sạc nhanh khác nhau, vậy nên mỗi thiết bị đều cần đến bộ sạc tương thích trong hộp. Hiện tại, cổng sạc Type-C vowisi\ công nghệ sạc nhanh Power Delivery (PD) đã dần trở nên phổ biến hơn, hầu hết các smartphone Android ra đời trong 3 năm trở lại đây đều được trang bị những công nghệ này. Không những vậy, chúng còn xuất hiện trên những thiết bị âm thanh như tai nghe, loa Bluetooth hay chuột không dây, bàn phím, những thiết bị nhà thông minh và ngay cả máy tính.

Công nghệ Power Delivery cho phép các nhà sản xuất bộ sạc cung cấp lựa chọn công suất lên tới 100W, không chỉ tương thích với smartphone mà cả máy tính xách tay cùng nhiều phụ kiện khác. Điều này đồng nghĩa rằng nếu đầu tư một bộ sạc Power Delivery tốt, người dùng có thể sử dụng nó cho hầu hết mọi thiết bị điện tử mà mình sở hữu.

Sẽ ra sao nếu tất cả smartphone trong tương lai đều không còn củ sạc trong hộp? hình ảnh 8

Mặc dù chưa thực sự triệt để nhưng ý nghĩa bảo vệ môi trường được các nhà sản xuất đưa ra vẫn được đánh giá khá cao. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi đa số các dòng smartphone vẫn chưa thống nhất quy chuẩn đầu sạc vào thì việc loại bỏ củ sạc phần nào cũng vẫn gây ra những sự phiền toái nhất định cho người dùng khi sở hữu những thiết bị mới.

May mắn là ở thời điểm hiện tại, trào lưu cắt giảm phụ kiện mới chỉ xuất hiện trên những dòng flagship, trong khi đó hầu hết các dòng smartphone cận cao cấp cho đến tầm trung giá rẻ vẫn được trang bị bộ sạc và đầy đủ các phụ kiện khác kèm theo, bao gồm cả tai nghe đối với những thiết bị vẫn còn jack 3.5mm. Thế nhưng nếu một ngày nào đó tất cả mọi dòng smartphone đều không có sẵn bộ sạc ở trong hộp khi bán ra thì sao?

Sẽ ra sao nếu tất cả smartphone trong tương lai đều không còn củ sạc trong hộp? hình ảnh 9

Khi đó mỗi người dùng sẽ phải bỏ ra thêm 1 khoản chi phí để trang bị bộ sạc khi mua điện thoại mới hoặc mua mới khi củ sạc, cáp sạc cũ bị hư hỏng. Người dùng càng mất thêm nhiều tiền thì các nhà sản xuất càng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Đặc biệt các thương hiệu chuyên sản xuất phụ kiện điện thoại sẽ trở nên thành công hơn bao giờ hết, bởi lẽ nhu cầu của người dùng càng cao thì họ càng sản xuất được nhiều hơn, vấn đề về môi trường vẫn luôn tồn tại và tiếp diễn mà chẳng hề lạc quan hơn chút nào.

Tạm kết

Thiết nghĩ, những thương hiệu smartphone nên làm điều gì đó hợp lý hơn thay vì loại bỏ bộ sạc ra khỏi hộp, hoặc ít nhất là cho đến lúc đó, những nhà sản xuất Android nên dừng việc học theo những “tấm gương xấu” của Apple.

 

Cửa hàng điện thoại iPhone tại Hải Phòng

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN NHẤT HẢI PHÒNG

iPhone chính hãng Hải Phòng

> iPhone 12 mini Hải Phòng

> iPhone 12 Pro Hải Phòng

> iPhone 13 Pro Max Hải Phòng

iPhone 12 Hải Phòng

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 08.9999.8886

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Huy: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Hoàng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | Trung: 0764.966.966

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok