Giỏ hàng

Tại sao Apple không trang bị Touch ID cho iPhone 12?

Bảo mật bằng vân tay là một trong những tính năng quan trọng của những thiết bị smartphone hiện đại ngày nay. Thế nhưng Apple đã chứng mình rằng những chiếc iPhone của mình chính là ngoại lệ.

“Gã khổng lồ” công nghệ hàng đầu của Mỹ luôn có những quyết định và hướng đi của riêng mình. Trong khi tính năng mở khóa bằng vân tay đã được triển khai từ lâu và luôn được giữ lại trên những thiết bị Android, thì Apple lại kiên quyết loại bỏ đi tính năng này, lý do vì đâu?

Vấn đề về chi phí

Ngay khi iPhone 12 chính thức ra mắt, việc không trang bị bộ sạc đi kèm đã nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều của người dùng, mà đa số là những chỉ trích mang tính tiêu cực. Lý do mà Apple đưa ra để giải thích cho hành động này đó là nhằm bảo vệ môi trường, tuy nhiên theo kết quả phân tích cuối cùng thì lý do chính lại đến từ chi phí. Quyết định của Apple cho thấy rằng, họ sẽ loại bỏ những thứ mà họ cảm thấy không cần thiết, dù sao cũng tiết kiệm được 1 khoản chi phí sản xuất, mặc cho người dùng có chấp nhận hay không.

Có lẽ quan điểm “người dùng cần phải thích nghi với iPhone, không phải iPhone thích nghi với người dùng” vẫn đang là một trong những hướng đi trọng điểm của Apple. Do vậy, dù tính năng mở khóa bằng vân tay hiện vẫn đang rất phổ biến, và Apple hoàn toàn đủ khả năng để tích hợp chức năng này dưới màn hình, thế nhưng “nhà Táo” lại chỉ lựa chọn hỗ trợ mở khóa bằng khuôn mặt cùng những phương pháp mở khóa thông thường mà thôi.

Tại sao Apple không trang bị Touch ID cho iPhone 12?

mua điện thoại iphone cũ tại hải phòng

Vấn đề bảo mật

Có muôn vàn phương pháp có thể bẻ khóa vân tay, từ can thiệp phần cứng đến phần mềm, điều này khiến cho chức năng bảo mật này trên smartphone nhanh chóng bị “thất sủng”. Một chiếc iPhone bị đánh cắp có thể dễ dàng được “hô biến” trở thành một chiếc điện thoại hoàn toàn mới, thậm chí có thể sử dụng đầy đủ mọi tính năng dù trước đó đã được thiết lập bảo mật bằng vân tay (ở những dòng iPhone đời cũ).

Trong khi đó, việc mở khóa can thiệp vào Face ID lại không hề dễ dàng chút nào. Apple luôn coi trọng vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của thiết bị, và phương thức mở khóa cũng vậy. Mặc dù tính năng mở khóa bằng vân tay hiện đang vô cùng phổ biến, nhưng đối với Apple, điều đó là không an toàn. Cùng với yếu tố chi phí nói trên, việc “Táo khuyết” thẳng tay loại bỏ tính năng này khỏi iPhone 12 là điều vô cùng dễ hiểu.

Trên thực tế, Apple cũng đã có kế hoạch đẩy mạnh nghiên cứu về công nghệ cảm biến vân tay ẩn dưới màn hình. Đây cũng là một trong những tính năng mới từng được đồn đoán sẽ góp mặt trên dòng iPhone 12, nhưng vì một lý do nào đó, có lẽ nó vẫn chưa sẵn sàng để xuất hiện vào thời điểm hiện tại.

Tại sao Apple không trang bị Touch ID cho iPhone 12? hình ảnh 2

Vấn đề về thương hiệu

Đã từng có những thời kì, những chiếc iPhone của Apple trở thành hình mẫu để các nhà sản xuất Android học tập theo. Nhằm đảm bảo yếu tố thương hiệu cũng như lựa chọn được hướng đi cho riêng cho mình, Apple đã không ngần ngại đưa ra những quyết định táo bạo để tự khẳng định vị thế của bản thân.

Đầu tiên là việc loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5 mm, sau đó là tính năng mở khóa vân tay và cuối cùng là bộ sạc, những quyết định của Apple luôn có những ưu, khuyết điểm riêng. Thế nhưng họ vẫn làm và đã làm được những điều đó,  vì họ là Apple - một thương hiệu vô cùng đáng tự hào.

Những quyết định của Apple có thể nói là tương đối thất thường, tuy nhiên hệ thống iOS, hệ sinh thái cũng như chip A-series đã cho phép Apple có đủ khả năng để làm những điều mà những nhà sản xuất Android không dám làm.

Xét cho cùng, nguyên lý hoạt động của iPhone hoàn toàn khác với những thiết bị Android, vậy nên Apple mới dám mạnh dạn đi ngược lại trào lưu và kỳ vọng sẽ tạo nên những xu hướng mới. Theo dự đoán, trong tương lai gần thậm chí iPhone sẽ không còn được giao tận nơi và có rất nhiều người ủng hộ phương án này.

Tại sao Apple không trang bị Touch ID cho iPhone 12? hình ảnh 3

Tóm lại

Có thể thấy lý do khiến iPhone12 không xem xét đến nhu cầu của người dùng và bổ sung thêm tính năng mở khóa bằng vân tay trước hết là vì lý do chi phí, thứ hai là vấn đề về bảo mật và thứ ba là vì thương hiệu.

Đánh giá 1 cách tổng quan, hơn 90% lợi nhuận từ điện thoại thông minh trên toàn cầu là do sự lũng đoạn của Apple, Samsung và một số thương hiệu khác. Trong đó, Apple cùng với sản phẩm iPhone của mình đã trở thành thước đo chuẩn mực cho sự thành công, sẽ không có nhiều điều bất ngờ thú vị nếu "nhà Táo" không có những bước đi độc đoán mang tính chiến lược và có lẽ những người dùng trung thành của Apple cũng đã dần quen thuộc với vấn đề này.MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN NHẤT HẢI PHÒNG

Đặt iPhone 12 giá rẻ tại Hải Phòng

> Trả góp 0% điện thoại Xiaomi, SamSung, iPhone tại Hải Phòng

> Tặng voucher, giảm tiền mặt cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất Hải Phòng

> Ép kính iPhone tại Hải Phòng

> Thay pin iPhone tại Hải Phòng

 * Cs 1: 147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 0979.117.760
 * Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Việt: 0986.319.829
 * Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Hưng: 0983.763.977
 * Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

 

 

Facebook Youtube TikTok