Khuyến mãi Khuyến mãi

Tại sao Apple nên tạm biệt cổng kết nối Lightning???

Minh Hoàng Mobile
Th 5 23/02/2023

1. Chi phí cho người dùng

Chi phí cho người dùng không mây dư dả về kinh tế chính là một trong những lý do khiến Apple nên loại bỏ cổng sạc Lightning trên thiết bị của mình.

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao cáp sạc Lightning lại đắt đỏ hơn so với cáp Micro USB hay USB Type-C chưa? Lý do là bởi đầu nối Lightning là công nghệ độc quyền của Apple, do vậy sẽ phát sinh thêm một khoản phụ phí liên quan. Bất kỳ công ty bên thứ ba nào sản xuất những thiết bị có đầu nối và cổng này đều phải trả tiền cho bằng sáng chế từ Apple, và điều này đã làm tăng thêm chi phí chung.

Tại sao Apple nên tạm biệt cổng kết nối Lightning???

Khoản chi phí này mở rộng cho các adaptor theo nhiều cách. Vì chỉ có những thiết bị của Apple sử dụng cổng sạc Lightning, nên người dùng iPhone thường phải đầu tư vào adaptor cho những phụ kiện ngoại vi của bên thứ 3 (và đôi khi ngay cả với những thiết bị khác của Apple). Những khoản chi phí này sẽ được cộng dồn lại theo thời gian. Một lần nữa, không giống như những phụ kiện không độc quyền, mỗi adaptor sẽ có chi phí cấp phép được tính thêm vào với chi phí dành cho những yếu tố tạo nên mức giá tiêu chuẩn.

Chi phí và nhu cầu dành cho adaptor chỉ tăng lên đối với những người dùng đang quan tâm đến quyết định loại bỏ jack cắm tai nghe trên iPhone của Apple.

2. Trải nghiệm sử dụng

Ngay cả khi chi phí dành cho các thiết bị tương thích Lightning không phải là một yếu tố quan trọng, thì việc sử dụng cổng sạc độc quyền cũng chẳng mang lại ích lợi gì trong quá trình sử dụng.

Điều này đặc biệt đúng đối với những người dùng không hoàn toàn đắm chìm vào hệ sinh thái của Apple. Hầu hết người dùng Android đều có thể trao đổi cáp giữa các thiết bị. Ví dụ, trong một chuyến đi, người dùng Android chỉ cần mang theo 1 hoặc 2 sợi dây cáp là đủ cho tất cả các thiết bị, từ điện thoại, modem di động, đế sạc đồng hồ thông minh cho đến tai nghe Bluetooth, v.v...

Tại sao Apple nên tạm biệt cổng kết nối Lightning??? hình ảnh 2

Khi chẳng may bị mất dây cáp, họ hoàn toàn có thể sử dụng lại sợi cáp từ một thiết bị khác. Không những vậy, với các thiết bị sử dụng cổng USB Type-C, nhiều người dùng có thể sạc pin điện thoại và máy tính xách tay của mình chỉ bằng một cáp duy nhất.

Trong khi đó, người dùng Apple không thể sử dụng lại và trao đổi cáp giữa nhiều thiết bị với đầu nối Lightning. Nguyên nhân là bởi Apple sở hữu một hệ sinh thái khép kín, người dùng iPhone phải chuẩn bị nhiều loại dây cáp khác nhau dành cho các thiết bị Apple và không phải Apple. Thậm chí, họ cũng phải tính đến những loại adaptor khác nhau sẽ cần đến.

3. Chất thải điện tử

Tính cạnh tranh và sự đa dạng lựa chọn cho người dùng là một điều tốt. Tuy nhiên quá nhiều sự lựa chọn khi nói đến các loại đầu nối sẽ góp phần đáng kể vào việc gia tăng lượng chất thải điện tử. Mỗi khi người dùng thay đổi thiết bị của mình, hay các công ty loại bỏ những loại đầu nối nhất định, thì các dây cáp và adaptor này sẽ bi thải ra môi trường.

Về mặt kỹ thuật, việc làm cho đầu nối Lightning trở nên dư thừa cũng sẽ làm gia tăng số lượng dây cáp này bị thải ra ngoài. Tuy nhiên nếu thị trường chuyển sang sử dụng chung một loại đầu nối phổ quát để truyền tải dữ liệu và năng lượng, thì điều này sẽ làm giảm đáng kể lượng chất thải điện tử trong tương lai.

Tại sao Apple nên tạm biệt cổng kết nối Lightning??? hình ảnh 3

Nếu người dùng có thể sử dụng cùng 1 loại đầu nối trên những thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính xách tay, thì khả năng cao họ sẽ sử dụng lại cùng một loại cáp. Việc này sẽ làm giảm nhu cầu quá mức về dongle và adaptor.

Chính vì vậy, nhiều người dùng bày tỏ sự ủng hộ việc áp dụng một loại đầu nối chung phổ quát cho những thiết bị di động và máy tính xách tay. Tuy nhiên vì đầu nối Lightning là độc quyền nên sẽ không phải là ứng cử viên phù hợp. Mặt khác, có một thực tế là những đầu nối khác được người dùng chấp nhận rộng rãi hơn, khiến chúng trở thành ứng cử viên sáng giá hơn so với Lightning.

4. Sự xuất hiện của USB Type-C

KKhông thể phủ nhận rằng đầu nối Lightning cũng mang đến những lợi ích nhất định. Đầu nối khá nhỏ gọn và tương thích với màn hình ngoài, đặc biệt người dùng có thể cắm theo cả 2 mặt (không giống như Micro USB). Tuy nhiên, với sự xuất hiện của USB Type-C, đầu nối Lightning không còn là ngoại lệ duy nhất nữa. Đầu nối USB Type-C cũng có thể cắm theo cả 2 mặt và tương thích với một loạt những thiết bị ngoại vi. Bên cạnh đó, nó còn sở hữu những lợi ích mà đầu nối Lightning không có.

Tại sao Apple nên tạm biệt cổng kết nối Lightning??? hình ảnh 4

Cụ thể, đầu nối và cổng USB Type-C tương thích với cổng Thunderbolt 3, hỗ trợ USB 3.1 và đang được sử dụng cho một số cáp HDMI. Không những vậy, đầu cắm USB Type-C còn hỗ trợ sạc siêu nhanh cho các thiết bị với tốc độ truyền dữ liệu SuperSpeed.

Mặc dù cổng USB Type-C cũng chưa thực sự hoàn hảo, vẫn còn những vấn đề và khía cạnh cần được cải thiện, tuy nhiên đó cũng là một bước tiến đáng kể so với đầu nối Lightning đã có phần lỗi thời, có thể trở thành một đầu nối phổ quát chung trên nhiều thương hiệu.

5. Sự lỗi thời của cổng sạc Lightning

Đầu nối Lightning đang ngày càng trở nên lỗi thời theo thời gian, đến mức Apple không còn sử dụng nó trên mọi mẫu iPhone hay iPad nữa. Điều này đã loại bỏ sự biện minh rằng đầu nối Lightning cho phép người dùng kết nối những thiết bị của mình một cách liền mạch trong hệ sinh thái Apple.

Vấn đề là Apple không loại bỏ dần dần công nghệ này. Thay vào đó, việc sử dụng các đầu nối cho thiết bị của Apple đã thay đổi nhanh chóng chỉ trong vài năm qua. Ví dụ như iPad Pro 2018 vẫn sử dụng cổng USB Type-C, thế nhưng phiên bản 2019 của iPad Air đã quay lại sử dụng cổng Lightning và iPad Mini 2019 cũng vậy.

Hơn nữa, thiết lập cổng kết nối mới cho MacBook đồng nghĩa rằng người dùng iPhone phải đầu tư vào một loại cáp bổ sung. Cả MacBook 2018, MacBook Pro và MacBook Air đều sử dụng cổng sạc USB Type-C và không có cổng USB Type-A. Do vậy, người dùng iPhone cần chuẩn bị cáp Lightning to USB Type-C đặc biệt để kết nối chiếc smartphone của mình với chiếc máy tính xách tay mới của Apple.

Tại sao Apple nên tạm biệt cổng kết nối Lightning??? hình ảnh 5

Với tất cả những điều trên, dường như Apple đã tự phản bác lại lập luận của chính mình về sự tiện lợi dành cho người dùng. Việc thay thế đầu nối Lightning độc quyền bằng USB Type-C sẽ làm gia tăng sự thuận tiện cho người dùng mới của Apple.

Đã rất nhiều năm kể từ khi Apple lần đầu tiên phát hành đầu nối Lightning và hiện tại công nghệ này đã trở nên lỗi thời do thiếu cập nhật. Với sự xuất hiện của USB Type-C, vấn đề chất thải điện tử và những cân nhắc về sự tiện lợi dành cho người dùng, có rất ít lý do để “nhà Táo” tiếp tục gắn bó với đầu nối độc quyền của mình.

-------------------------------------------------

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN HẢI PHÒNG

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 08.9999.8886

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Huy: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Hoàng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | Trung: 0764.966.966

* Cs 9:  266B Trần Nguyên Hãn - Lê Chân - HP | Huy: 037.43.88888

* Cs 10:  8 Trần Tất Văn - An Lão - HP | 0354.199999

* Cs 11:  thôn Tây - Trung Hà - Thủy Nguyên - HP | 03542.99999

* Cs 12: Cẩm La - Thanh Sơn - Kiến Thụy - HP | 0876.543.218

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok