Khuyến mãi Khuyến mãi

Tại sao nói thiết kế pin rời không còn phù hợp với smartphone hiện nay ???

Minh Hoàng Mobile
Th 5 12/01/2023

Có ý kiến cho rằng người dùng đã phải chịu thiệt thòi từ thiết kế pin liền trên smartphone suốt thời gian dài. Đây là vấn đề rất được cộng đồng mạng quan tâm trong thời gian qua, đặc biệt là sau khi EU lên kế hoạch thông qua dự luật buộc các nhà sản xuất đưa thiết kế pin tháo rời quay trở lại.

Đối với nhiều người dùng, thiết kế pin rời sẽ rất hữu ích để họ có thể thay thế khi cần thiết với chi phí rẻ hơn, tuy nhiên trên thực tế, điều này dường như sẽ không còn hợp lý trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển như hiện nay. Dưới đây là một số lý do mà thiết kế pin rời được cho là không còn cần thiết nữa.

Tính năng chống nước

Nếu điện thoại “chia tay” thiết kế pin liền và chuyển sang thiết kế pin rời hoặc thiết kế kiểu module, thì vấn đề đầu tiên cần giải quyết chính là chống thấm nước. Trong quá trình sử dụng thông thường, tính năng chống thấm nước có thể là không quá quan trọng đối với nhiều người, tuy nhiên một khi bị dính nước gây chập mạch, chiếc ”dế yêu” của người dùng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và các dịch vụ hậu mãi sẽ không bảo hành cho trường hợp này, gây ra rất nhiều rắc rối. Mặc dù có thể những hình thức bảo vệ này là vô hình, nhưng một khi xảy ra chuyện thì đó sẽ là một vấn đề rất lớn.

Tại sao nói thiết kế pin rời không còn phù hợp với smartphone hiện nay ???

Đây chính là lý do vì sao Samsung đã đầu tư rất nhiều tiền bạc và thời gian để giải quyết vấn đề chống thấm nước cho chiếc điện thoại màn hình gập Galaxy Z Fold3 của hãng. Ngoài ra việc bổ sung tính năng chống thấm nước cho điện thoại di động thông thường cũng cần được chú trọng hơn.

Tại thời điểm điện thoại sử dụng pin tháo rời cách đây khoảng 10 năm, việc xử lý điện thoại khi dính nước có thể đơn giản hơn so với smartphone - vốn yêu cầu quy trình xử lý phức tạp với chi phí cao hơn.

Tốc độ sạc pin ngày càng nhanh 

Khoảng 10 năm trước, những chiếc điện thoại với thiết kế pin rời sẽ cho phép người dùng có thể tiếp tục sử dụng máy khi hết pin bằng cách thay pin dự phòng (còn năng lượng). Vấn đề là tính năng này hiện tại đã không còn cần thiết nữa.

Tại sao nói thiết kế pin rời không còn phù hợp với smartphone hiện nay ??? hình ảnh 2

Điều này bắt nguồn từ công nghệ sạc nhanh đã tăng lên đến hàng chục W (watt), 100W hay thậm chí sắp tới là 240W, khi Realme GT Neo5 chính thức được ra mắt. Công nghệ sạc nhanh cho phép người dùng có thể sạc lại pin cho điện thoại từ 0-100% chỉ trong khoảng vài chục phút, thậm chí chưa tới 10 phút, giúp giải quyết những vấn đề cơ bản về  thời lượng pin smartphone hiện tại. Đó là chưa kể các bộ sạc dự phòng cũng được bán rộng rãi, giúp người dùng có thể sạc pin cho điện thoại ngay cả khi bị cúp điện.

Xét cho cùng, nếu thiết kế pin rời chỉ giải quyết được vấn đề về thời lượng pin thì điều này thực sự không cần thiết khi đã có công nghệ sạc siêu nhanh.

Smartphone ngày càng được hoàn thiện mỏng nhẹ hơn

Một khi đã quay trở lại thiết kế pin rời của 10 năm trước, thân máy của smartphone chắc chắn sẽ không còn mỏng và nhẹ như hiện nay nữa. Sự xuất hiện lần đầu tiên của iPhone cách đây 16 năm đã chính thức mở đầu cho ngành công nghiệp điện thoại nguyên khối, cho phép máy có thiết kế mỏng hơn.

Sau đó, HTC và những hãng điện thoại khác bắt đầu mở ra kỷ nguyên Android với màn hình cảm ứng. Lấy mẫu HTC HD2 làm ví dụ, việc tháo rời toàn bộ vỏ máy phía sau đã chuyển sang kiểu tháo nửa vỏ, và mục tiêu cuối cùng chính là đảm bảo thiết kế mỏng và nhẹ của điện thoại. Ít nhất ở thời điểm hiện tại, 2 khái niệm “mỏng nhẹ” và “tháo rời” hoàn toàn trái ngược nhau và cũng không thể xuất hiện cùng nhau.

Tại sao nói thiết kế pin rời không còn phù hợp với smartphone hiện nay ??? hình ảnh 3

Tuy nhiên, nếu các hãng sản xuất giải quyết được những vấn đề sau, thì thiết kế pin rời có thể sẽ trở nên phổ biến trở lại trên điện thoại:

- Pin được làm mỏng và nhẹ, dễ dàng mang theo và không gây rủi ro trong túi.

- Điện thoại tiếp tục được làm mỏng và nhẹ, đồng thời không bị cong vênh như iPhone 6 Plus.

- Giá mua pin rời có thể ngang bằng hoặc thậm chí rẻ hơn so với pin dự phòng hiện nay.

- Giải quyết được những vấn đề về chống thấm nước.

-------------------------------------------------

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN HẢI PHÒNG

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 08.9999.8886

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Huy: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Hoàng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | Trung: 0764.966.966

* Cs 9:  266B Trần Nguyên Hãn - Lê Chân - HP | Huy: 037.43.88888

* Cs 10:  8 Trần Tất Văn - An Lão - HP | 0354.199999

* Cs 11:  thôn Tây - Trung Hà - Thủy Nguyên - HP | 03542.99999

* Cs 12: Cẩm La - Thanh Sơn - Kiến Thụy - HP | 0876.543.218

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok