Khuyến mãi Khuyến mãi

Tất tần tật những công nghệ mở khóa smartphone hiện nay, bạn đã biết hết hay chưa???

Minh Hoàng Mobile
CN 03/07/2022

1. Khóa bằng mật khẩu - công nghệ mở khóa điện thoại phổ biến nhất

Có lẽ công nghệ khóa bằng mật khẩu là cách thức khóa điện thoại phổ biến, được đa số người dùng sử dụng. Bởi lẽ hầu hết mọi dòng điện thoại Android, iOS,... và ngay cả “huyền thoại” Window Phone cũng được trang bị tính năng khóa cơ bản này. Đó có thể là mật khẩu bằng chữ số, hoặc mật khẩu chứa cả chữ lẫn số tùy theo sở thích cá nhân của người dùng.

Tất tần tật những công nghệ mở khóa smartphone hiện nay, bạn đã biết hết hay chưa???

Đặc biệt, hình thức khóa điện thoại này còn được các chuyên gia công nghệ bảo mật đánh giá rằng khó bẻ nhất, trừ khi kẻ xấu đã biết được mật khẩu từ trước.

2. Khóa bằng hình vẽ - công nghệ mở khóa điện thoại thông dụng nhất trên Android

Tính năng khóa máy bằng hình vẽ đã không còn xa lạ gì với những thế hệ người dùng Android đời đầu. Ngay từ những mẫu smartphone đầu tiên của Android, tính năng bảo mật thú vị này đã được tích hợp sẵn bên trong hệ điều hành. Người dùng chỉ cần vẽ một hình mẫu trên thiết bị và ghi nhớ nó, và khi mở khóa máy chỉ cần vẽ lại đúng hình dạng đó là sẽ mở khóa thành công.

Tất tần tật những công nghệ mở khóa smartphone hiện nay, bạn đã biết hết hay chưa??? hình ảnh 2

Có thể nói rằng, cách thức khóa điện thoại này được khá nhiều người dùng sử dụng, bởi có rất nhiều phương thức để tạo nên nét riêng biệt cho mình. Và đây cũng là phương thức mở khóa phổ biến chỉ đứng sau khóa bằng mật khẩu.

3. Cảm biến vân tay - công nghệ mở khóa điện thoại thông dụng nhất hiện nay

Hiện tại công nghệ bảo mật vân tay đã trở nên vô cùng phổ biến, từ những mẫu điện thoại giá rẻ cho đến những mẫu flagship cao cấp. Đặc biệt hơn cả, kể từ dòng iPhone 8 trở về trước, công nghệ này cũng đã được Apple áp dụng trên những thiết bị của mình.

Tất tần tật những công nghệ mở khóa smartphone hiện nay, bạn đã biết hết hay chưa??? hình ảnh 3

Với phương thức mở khóa này, người dùng chỉ cần đặt ngón tay lên vị trí của đầu lọc vân tay trên điện thoại và thiết bị sẽ mở khóa. Bởi vì Apple đã từng sử dụng công nghệ khóa thiết bị này trên những dòng sản phẩm của mình, thế nên đã từng có thời điểm công nghệ bảo mật vân tay được “săn đón” và được áp dụng rộng rãi trên các thiết bị cao cấp. Hiện tại, người dùng cũng có thể dễ dàng tìm thấy những mẫu điện thoại giá rẻ được trang bị công nghệ bảo mật bằng vân tay như Redmi 10C, OPPO A15s,...

4. Nhận diện khuôn mặt - công nghệ mở khóa điện thoại cực tiện dụng

Đây là công nghệ bảo mật còn được sử dụng phổ biến hơn cả bảo mật vân tay trên smartphone. Nguyên nhân là bởi giá thành của thiết bị sẽ được giảm đi rất nhiều khi được trang bị công nghệ bảo mật này.

Tất tần tật những công nghệ mở khóa smartphone hiện nay, bạn đã biết hết hay chưa??? hình ảnh 4

Tất cả là bởi khả năng nhận diện khuôn mặt để bảo mật thiết bị sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào camera trước, và để mở khóa thiết bị thì người dùng chỉ cần đưa khuôn mặt ở đối diện với camera trước để thiết bị đối chiếu. Chính vì thế, nhiều hãng sản xuất smartphone giá rẻ đã vận dụng tính năng này thay vì bảo mật vân tay nhằm tiết kiệm chi phí, thay vì phải tích hợp cả máy quét vân tay thì họ chỉ cần tận dụng camera trước mà thôi.

5. Cảm biến quét mống mắt - công nghệ mở khóa “huyền thoại”

Có lẽ khi nhắc đến công nghệ bảo mật quét mống mắt, đa số người dùng sẽ hoài niệm về những mẫu điện thoại Lumia cao cấp vang danh một thời. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng đã được trang bị trên một số dòng điện thoại Samsung như Galaxy Note 8, Galaxy S8,...

Tất tần tật những công nghệ mở khóa smartphone hiện nay, bạn đã biết hết hay chưa??? hình ảnh 5

Đối với cách thức mở khóa này, thiết bị sẽ sử dụng cảm biến hồng ngoại để phân tích mắt của người dùng, từ đó quyết định mở khóa. Hiện tại công nghệ bảo mật này đã không còn quá phổ biến nữa, nguyên nhân có thể là do giá thành để trang bị công nghệ bảo mật này quá cao, hoặc đơn giản là công nghệ này đã không còn thịnh hành.

6. Khóa bằng SmartLock - công nghệ mở khóa điện thoại ít người biết đến

Chắc hẳn sẽ có không ít người cảm thấy khá lạ lẫm với hình thức mở khóa điện thoại này. Công nghệ bảo mật SmartLock được đánh giá là trải nghiệm thú vị và tiện lợi nhất trong những phương thức mở khóa điện thoại.Thiết bị sẽ tự động mở khóa nếu ở gần “thiết bị tin cậy” hoặc “địa điểm tin cậy” mà người dùng không cần nhập mật khẩu hay sử dụng phương thức mở khóa khác.

Tất tần tật những công nghệ mở khóa smartphone hiện nay, bạn đã biết hết hay chưa??? hình ảnh 6

Với “thiết bị tin cậy”, người dùng chỉ cần thêm những thiết bị thông minh khác vào danh sách tin cậy như vòng đeo tay, đồng hồ thông minh,... Còn với “địa điểm tin cậy”, thiết bị sẽ tự động mở khóa ở những địa điểm mà người dùng đã thêm vào danh sách trên.

7. Cảm biến vân tay dưới màn hình - công nghệ mở khóa đang dần phổ biến

Cùng với cảm biến vân tay truyền thống thì hiện nay cảm biến vân tay dưới màn hình cũng đã và đang dần dần trở nên phổ biến hơn với nhiều người dùng. Có 2 loại cảm biến:

Tất tần tật những công nghệ mở khóa smartphone hiện nay, bạn đã biết hết hay chưa??? hình ảnh 7

  • Vân tay quang học: Đây là công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình hoạt động dựa vào ánh sáng của màn hình để nhận diện vân tay của người dùng.
  • Vân tay siêu âm: Là loại cảm biến vân tay cao cấp, hoạt động dựa vào camera bên dưới màn hình và sóng siêu âm để nhận diện vân tay của người dùng.

8. Nhận diện khuôn mặt 3D - công nghệ mở khóa điện thoại với độ tin cậy cao

Có thể nói rằng công nghệ bảo mật khuôn mặt 3D là phiên bản nâng cấp hơn của công nghệ nhận diện khuôn mặt truyền thống. Công nghệ này hoạt động nhờ vào một cảm biến 3D với khả năng AR để quét toàn bộ khuôn mặt của người dùng, vì thế độ bảo mật sẽ cao hơn rất nhiều.

Tất tần tật những công nghệ mở khóa smartphone hiện nay, bạn đã biết hết hay chưa??? hình ảnh 8

Hiện tại, người dùng có thể tìm thấy công nghệ bảo mật này trên những mẫu điện thoại của Apple, cụ thể là từ thế hệ iPhone X trở lên và một số mẫu điện thoại cao cấp đến từ thương hiệu Huawei.

Tổng kết

Trên đây Minh Hoàng Mobile đã điểm qua 8 công nghệ mở khóa được áp dụng phổ biến nhất trên các dòng smartphone hiện nay. Có thể bạn đã biết hoặc chưa biết, nhưng chắc hẳn bạn đã có thêm những thông tin thú vị về những cách thức bảo mật mở khóa trên điện thoại đúng không nào?

-------------------------------------------------

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN HẢI PHÒNG

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 08.9999.8886

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Huy: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Hoàng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | Trung: 0764.966.966

* Cs 9:  266B Trần Nguyên Hãn - Lê Chân - HP | Huy: 037.43.88888

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok