Khuyến mãi Khuyến mãi

Tin chính thức: Apple bị buộc loại bỏ cổng Lightning, chuyển iPhone sang cổng USB-C !!!

Minh Hoàng Mobile
Th 7 25/09/2021

Mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức công bố một đề nghị buộc tất cả các nhà sản xuất thiết bị điện tử đều phải sử dụng 1 cổng kết nối chung. Những đề xuất mới nhất được đưa ra nhằm mục đích giảm bớt lượng rác thải điện tử trên khắp Liên minh châu Âu (EU), buộc các hãng sản xuất phải áp dụng tiêu chuẩn USB-C trên tất cả các thiết bị và cho phép người dùng sử dụng một bộ sạc cho mọi thiết bị đó.

EC cũng mới đưa ra đề xuất về “công nghệ sạc nhanh hài hòa”. Hay nói một cách khác, các hãng sản xuất sẽ phải làm việc cùng nhau trên những tiêu chuẩn sạc nhanh phổ biến tương thích với phần lớn mọi bộ sạc. Đồng thời, các thiết bị có thể sẽ buộc phải xuất xưởng mà không được đính kèm bộ sạc bên trong hộp - ý tưởng mà Apple và Samsung đã thực hiện. Động thái này sẽ khuyến khích người dùng sử dụng lại bộ sạc cũ của mình. Đó sẽ không còn là vấn đề khó giải quyết nếu có một cổng kết nối chung và tiêu chuẩn sạc nhanh.

Tin chính thức: Apple bị buộc loại bỏ cổng Lightning, chuyển iPhone sang cổng USB-C !!!

EC muốn các hãng sản xuất cung cấp thông tin liên quan đến công nghệ sạc, bao gồm tiêu chuẩn sạc mà thiết bị được hỗ trợ và lượng điện năng cần thiết. Từ đó, người dùng có thể đưa ra quyết định đúng đắn trước khi chọn mua một thiết bị mới khi biết được rằng bộ sạc cũ của mình có hoạt động tốt với thiết bị mới hay không, hoặc liệu bộ sạc mới có đạt yêu cầu hay không.

Để những đề xuất mới nhất này trở thành điều luật chính thức, chúng sẽ phải thông qua một cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu – nơi mà trước đó đã diễn ra các cuộc bỏ phiếu ủng hộ những sáng kiến ​​tương tự. Do vậy, rất có thể những đề xuất này sẽ sớm được thực hiện.

Sau khi các điều luật này được thông qua, các hãng sản xuất sẽ có thời hạn 24 tháng để tuân thủ. Giả sử những đề xuất này được thông qua và trở thành luật vào năm sau, thì thế hệ iPhone 16 của năm 2024 có thể sẽ là chiếc iPhone đầu tiên được trang bị cổng USB-C.

Tin chính thức: Apple bị buộc loại bỏ cổng Lightning, chuyển iPhone sang cổng USB-C !!! hình ảnh 2

Mọi thiết bị của Apple đều cần chuyển sang cổng USB-C

Trong khi smartphone là danh mục được EC tập trung, thế nhưng họ cũng muốn các hãng sản xuất sử dụng cổng kết nối USB-C trên cả máy tính bảng, loa di động, máy ảnh, máy chơi game, tai nghe...

Đa số các nhà sản xuất smartphone Android đều sử dụng cổng USB-C trên toàn bộ hệ sinh thái sản phẩm của mình, chính vì vậy những thay đổi về chuẩn kết nối chung đang được đề xuất cho EU cũng không tạo ra quá nhiều tác động. Trái lại, Apple có thể sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hiện tại các thế hệ iPhone đều đang sử dụng chuẩn Lightning độc quyền của hãng. Việc chuyển iPhone sang cổng USB-C ở EU đồng nghĩa với việc có khả năng hãng cũng sẽ áp dụng điều đó ở cấp độ toàn cầu, bởi việc tạo ra 2 phiên bản iPhone có cổng kết nối khác nhau là hoàn toàn bất hợp lý.

Dòng iPad tiêu chuẩn mà Apple mới ra mắt tuần trước và những sản phẩm AirPods cũng sử dụng cổng sạc Lightning. Việc áp dụng đề xuất mới đồng nghĩa rằng những thế hệ trong tương lai của những sản phẩm này cũng sẽ phải chuyển sang cổng USB-C.

Tin chính thức: Apple bị buộc loại bỏ cổng Lightning, chuyển iPhone sang cổng USB-C !!! hình ảnh 3

Trong một  chia sẻ với Reuters, Apple cho biết hãng vẫn lo ngại rằng quy định nghiêm ngặt bắt buộc chỉ sử dụng 1 chuẩn kết nối chung sẽ gây cản trở sự đổi mới thay vì khuyến khích nó, từ đó sẽ gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu cũng như trên toàn thế giới.

Điều đáng chú ý hơn cả là Apple đã sử dụng cổng USB-C trên một loạt sản phẩm của mình, bao gồm toàn bộ dòng MacBook và các dòng iPad, ngoại trừ phiên bản tiêu chuẩn. Khả năng chống lại những thay đổi của hãng có thể sẽ liên quan nhiều hơn đến doanh thu khi Apple kiếm được 1 khoản hoa hồng đáng kể từ tất cả những phụ kiện Lightning. 

Thêm một chi tiết cần chú ý, đó là những thay đổi của EC không áp dụng cho sạc không dây. Hay nói 1 cách khác, nếu Apple tạo ra một chiếc iPhone hoàn toàn không có cổng kết nối như những tin đồn đã xuất hiện trong suốt thời gian qua thì họ sẽ có cơ hội thoát khỏi những đề xuất này. Động thái này có thể sẽ khiến iPhone chuyển sang chuẩn sạc không dây Qi, mặc dù bản thân Apple vẫn mong muốn sẽ đẩy mạnh dòng phụ kiện MagSafe của mình.

 

Cửa hàng điện thoại iPhone tại Hải Phòng

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN NHẤT HẢI PHÒNG

iPhone chính hãng Hải Phòng

> iPhone 12 mini Hải Phòng

> iPhone 12 Pro Hải Phòng

> iPhone 13 Pro Max Hải Phòng

iPhone 12 Hải Phòng

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 08.9999.8886

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Huy: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Hoàng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | Trung: 0764.966.966

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok