Giỏ hàng

Vệ sinh màn hình điện thoại và máy tính bảng cần lưu ý điều gì?

Đối với những loại màn hình cảm ứng như smartphone hay máy tính bảng, việc bị bám bẩn hay để lại dấu vân tay là điều thường xuyên xảy ra, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đến quá trình sử dụng như làm giảm độ hiển thị, mờ hình hoặc cảm ứng không còn nhạy bén. Do vậy, việc vệ sinh màn hình cảm ứng là vô cùng quan trọng, mang đến những trải nghiệm thoải mái hơn khi sử dụng.

Cần lưu ý điều gì khi làm sạch màn hình cảm ứng?

Trước khi thực hiện những biện pháp để làm sạch màn hình cảm ứng của thiết bị một cách an toàn, nhanh chóng và dễ dàng, hãy lưu ý một số lỗi mà bất cứ người dùng nào cũng sẽ dễ mắc phải khi vệ sinh màn hình cảm ứng trên các thiết bị thông minh:

  • Tuyệt đối không sử dụng những hóa chất tẩy rửa mạnh, cụ thể như nước lau kính hay bất cứ sản phẩm nào có amoniac hoặc hóa chất tẩy rửa có chứa cồn. Nếu cần sử dụng đến chất lỏng, người dùng chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ trên chất liệu vải. Nếu có thể, người dùng nên lựa chọn những sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng.
  • Tuyệt đối không sử dụng vải nhám, giấy lụa hoặc khăn giấy, vì những chất liệu này có thể gây nên những vết trẫy xước trên màn hình cảm ứng. Những vết xước tuy có kích thước nhỏ nhưng khi chúng tích tụ dần theo thời gian sẽ khiến màn hình bị mờ, thậm chí là gây hư hỏng. Thay vào đó, hãy lựa chọn vải microfiber (loại vải sợi nhỏ, mịn), được thiết kế đặc biệt dành riêng cho việc làm sạch những bề mặt nhạy cảm.

Vệ sinh màn hình điện thoại và máy tính bảng cần lưu ý điều gì?

  • Không sử dụng quá nhiều nước. Nếu cần sử dụng đến nước để vệ sinh màn hình, tuyệt đối không đổ trực tiếp lên bề mặt mà thay vào đó hãy làm ẩm miếng vải dùng để làm sạch. Bên cạnh đó, đừng quên tắt hẳn nguồn của thiết bị.
  • Không sử dụng lực quá mạnh khi làm sạch màn hình, bởi áp lực quá lớn có thể sẽ làm hỏng thiết bị của bạn.

Những lưu ý trên đây được áp dụng cho những thiết bị có bề mặt làm bằng kính. Nếu màn hình thiết bị được bảo vệ bằng cường lực nhựa, người dùng có thể sử dụng những loại dung dịch vệ sinh khác. Đừng quên kiểm tra bao bì của thiết bị cường lực hay tham khảo thông tin trên trang web của nhà sản xuất để biết thêm chi tiết cụ thể.

Tại sao nên sử dụng vải microfiber để vệ sinh màn hình cảm ứng của thiết bị?

Để vệ sinh màn hình cảm ứng, tất cả những gì mà người dùng cần đến là một miếng vải chất liệu microfiber. Đối với những màn hình dính bẩn lâu ngày, có thể người dùng sẽ cần đến 1 lượng nhỏ nước (không cần xà phòng).

Tên gọi microfiber có thể sẽ xa lạ đối với nhiều người, nhưng chúng rất phổ biến và rẻ tiền. Chất liệu vải này sẽ làm sạch một cách an toàn cho những bề mặt kính nhạy cảm mà không để lại vết trầy xước, cho dù đó là màn hình cảm ứng.

Vệ sinh màn hình điện thoại và máy tính bảng cần lưu ý điều gì? hình ảnh 2

Tại sao chất liệu vải microfiber lại phù hợp cho việc vệ sinh màn hình cảm ứng? Bởi vì kích thước sợi vải của chúng rất nhỏ nên sẽ không để lại những vết trầy xước. Chất liệu microfiber cũng có khả năng hút bụi và dầu tương đối tốt, lấy chúng ra khỏi màn hình thiết bị một cách dễ dàng mà không phải chà xát quá mạnh. Chỉ cần lau nhanh bằng vải microfiber một vài lần, màn hình cảm ứng trên thiết bị sẽ trở về trạng thái sạch sẽ như ban đầu.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể thay thế bằng một miếng vải cotton, tuy nhiên, vải microfiber vẫn sẽ mang lại hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Quy trình vệ sinh màn hình điện thoại

Bước 1: Đầu tiên, người dùng cần tắt nguồn thiết bị trước khi vệ sinh để tránh chạm vào những khu vực cảm ứng trên màn hình.

Bước 2: Sử dụng khăn vải sợi mềm đã chuẩn bị để vệ sinh nhẹ nhàng trên bề mặt màn hình. Lưu ý không miết chặt khan hay sử dụng lực quá mạnh trên màn hình. Hãy lau bề mặt màn hình theo chiều ngang, sau đó là chiều dọc, hoặc lau theo dạng vòng tròn cho đến khi loại bỏ hết những vết bẩn.

Vệ sinh màn hình điện thoại và máy tính bảng cần lưu ý điều gì? hình ảnh 3

Bước 3: Đối với những vết bẩn khó vệ sinh bằng khăn, người dùng sẽ cần sử dụng đến những dung dịch làm sạch chuyên dụng. Ngoài ra có thể sử dụng hỗn hợp giấm và nước được pha theo tỉ lệ 1:1.

Để thực hiện, hãy xịt một ít dung dịch lên khăn, không nên xịt quá nhiều. Lưu ý tuyệt đối không phun dung dịch trực tiếp lên màn hình, tránh gây hư hỏng, sau đó thực hiện thao tác lau màn hình theo chiều ngang và chiều dọc như trên.

Bước 4: Sau khi đã loại bỏ toàn bộ vết bẩn, hãy lau lại 1 lần nữa toàn bộ bề mặt màn hình bằng vải khô. Đợi màn hình khô hoàn toàn sau đó khởi động lại điện thoại.

Một số biện pháp làm sạch màn hình máy tính bảng

Việc làm sạch màn hình máy tính bảng cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của người dùng. Vì cấu trúc của đa số các loại máy tính bảng tương tự như 1 chiếc điện thoại cỡ lớn, nên người dùng có thể áp dụng phần lớn quy trình làm sạch màn hình điện thoại để vệ sinh cho máy tính bảng của mình.

Tuy nhiên, đối với mỗi người dùng, những thách thức gặp phải trong việc vệ sinh có thể sẽ có sự khác biệt đáng kể. Chẳng hạn bất kỳ iPad hoặc máy tính bảng nào được đặt trong ốp silicon đều sẽ có khả năng tích tụ bụi bẩn ở các cạnh. Do đó, tốt nhất là hãy tháo thiết bị ra khỏi ốp trước khi vệ sinh.

Vệ sinh màn hình điện thoại và máy tính bảng cần lưu ý điều gì? hình ảnh 4

Sau khi làm sạch điện thoại hoặc máy tính bảng, người dùng nên thực hiện những biện pháp sau để giữ thiết bị luôn ở trong trạng thái sạch sẽ nhất có thể.

  • Sử dụng ốp bảo vệ cho thiết bị. Điều này sẽ giữ cho thiết bị luôn được sạch sẽ. Một chiếc ốp có phần bên trong mềm sẽ hạn chế một phần nào đó lượng dầu trên tay người dùng.
  • Hạn chế cho trẻ nhỏ sử dụng thiết bị. Điều này sẽ hạn chế tối đa thời gian mà người dùng phải bỏ ra để vệ sinh cho thiết bị của mình đấy.
  • Đừng quên rửa tay một cách thường xuyên. Trên tay ít dầu sẽ hạn chế việc để lại dấu vân tay trên bề mặt màn hình cảm ứng.

 

 

Facebook Youtube TikTok