Khuyến mãi Khuyến mãi

Vì sao Apple sắp xếp cụm camera trên iPhone theo hình tam giác?

Minh Hoàng Mobile
Th 6 12/11/2021

Tuy nhiên, Apple thiết kế cụm camera sau như vậy không chỉ nhằm mục đích nhận diện hay vì tính thẩm mỹ. Đằng sau thiết kế cụm camera hình tam giác của Apple còn đóng 1 vai trò quan trọng hơn, hướng đến việc tối ưu trải nghiệm của người dùng.

Bí mật ẩn sau thiết kế cụm camera hình tam giác của Apple

Các phiên bản Pro của dòng iPhone 13 series được trang bị cảm biến camera lớn hơn, tuy nhiên đó không phải là lý do khiến Apple thiết kế cụm camera sau theo hình tam giác. Trước đó, Apple đã sử dụng thiết kế này kể từ khi ra mắt bộ đôi iPhone 11 Pro/iPhone 11 Pro Max vào năm 2019. Khi đó, Apple hoàn toàn có thể sắp xếp các cảm biến theo chiều dọc tương tự như Huawei P30 Pro, hay theo chiều ngang giống như Samsung Galaxy S10.

Về kỹ thuật, không gian còn lại bên trong khung máy vẫn tương tự nhau, chỉ là cách sắp xếp linh kiện sẽ khác nhau. Thế nhưng Apple đã quyết định sắp xếp các cảm biến camera của mình theo hình tam giác, và lý do không phải là vì tính thẩm mỹ hay để tạo sự khác biệt.

Vì sao Apple sắp xếp cụm camera trên iPhone theo hình tam giác?

Nếu đã được trải nghiệm tính năng chụp ảnh trên các phiên bản Pro của iPhone 12 series và iPhone 13 series, người dùng sẽ cảm nhận được khả năng chuyển đổi cực kì mượt mà giữa các camera thường, camera góc siêu rộng và camera tele.

Điều này sẽ không thể nào xảy ra nếu Apple sắp xếp các cảm biến camera trên iPhone theo hàng dọc hay hàng ngang. Rõ ràng khoảng cách giữa các cảm biến theo hình tam giác sẽ giống nhau và ngắn nhất so với việc sắp xếp theo hàng ngang hay hàng dọc.

Với cách thiết kế theo hình tam giác, khi chuyển đổi sang bất cứ ống kính nào thì sự thay đổi về bố cục sẽ nhỏ nhất, khoảng cách giữa các ống kính sẽ là tối thiểu và tất cả đều giống nhau, nhờ đó sự chuyển đổi giữa các ống kính cũng trở nên mượt mà nhất.

Sự khác biệt rõ rệt trên Google Pixel 6 

Dòng Pixel 6 Pro mới ra mắt của Google cũng được trang bị 3 camera phía  sau, bao gồm 1 cảm biến chính, 1 camera góc siêu rộng và 1 camera tele 4x. Google đã thiết kế cụm camera của mình theo chiều ngang mang đến vẻ ngoài vô cùng ấn tượng, tuy nhiên có thể hãng đã không để ý đến những trải nghiệm của người dùng khi chụp ảnh và chuyển đổi giữa những ống kính.

Vì sao Apple sắp xếp cụm camera trên iPhone theo hình tam giác? hình ảnh 2

Cụ thể, camera chính của Pixel 6 Pro nằm ở phía ngoài cùng bên trái, còn camera tele 4x lại nằm ở phía ngoài cùng bên phải. Do vậy, khi chuyển đổi giữa chế độ zoom 4x và camera 1x thông thường, người dùng sẽ nhận thấy bố cục của khung hình bị thay đổi đôi chút. Không những vậy, quá trình chuyển đổi giữa 2 ống kính cũng không được mượt và bị khựng lại một chút.

Thiết kế camera sau của Samsung cũng rất thông minh

Galaxy S21 Ultra được trang bị tới 4 camera phía sau, tuy nhiên cách sắp xếp lại vô cùng thông minh để nâng cao trải nghiệm của người dùng, và có phần tương tự với cách thiết kế của Apple.

Vì sao Apple sắp xếp cụm camera trên iPhone theo hình tam giác? hình ảnh 3

Với 4 camera phía sau, nếu sắp xếp trên cùng một đường thẳng theo hàng ngang hay hàng dọc thì sự thay đổi sẽ rất lớn khi chuyển đổi giữa các ống kính. Với 4 camera, Samsung không thể lựa chọn cách thiết kế hình tam giác giống như Apple. Tuy nhiên, hãng đã tìm thấy điểm trung gian, đó là sắp xếp cụm camera chính, camera tele 10x và camera tele 3x thành một hình tam giác, và đặt camera góc siêu rộng ở phía trên, giống như 2 hình tam giác kết hợp với nhau.

Nhờ cách sắp xếp này mà khi chuyển đổi giữa camera 0,5x đến 1x rồi 3x và 10x cũng sẽ tương tự như việc chuyển đổi giữa camera 0,5x đến 3x hoặc 1x đến 10x. Sự khác biệt lớn nhất có lẽ chỉ đến từ camera góc siêu rộng đến camera tele 10x, còn lại sự chuyển đổi vẫn sẽ rất mượt và không làm bố cục hình ảnh bị thay đổi nhiều.

 

Cửa hàng điện thoại iPhone tại Hải Phòng

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN NHẤT HẢI PHÒNG

iPhone chính hãng Hải Phòng

> iPhone 12 mini Hải Phòng

> iPhone 12 Pro Hải Phòng

> iPhone 13 Pro Max Hải Phòng

iPhone 12 Hải Phòng

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 08.9999.8886

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Huy: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Hoàng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | Trung: 0764.966.966

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok