Khuyến mãi Khuyến mãi

Vì sao iPhone luôn mang đến trải nghiệm chơi game tốt hơn các thiết bị Android?

Minh Hoàng Mobile
Th 5 09/09/2021

Các nhà phát triển game có phần "thiên vị" iOS

Phần lớn những tựa game “hot” trên thị trường đều được các nhà phát triển đưa lên App Store của iPhone trước, và một thời gian sau đó mới có mặt trên các cửa hàng ứng dụng của Android. Không những vậy, những tính năng quan trọng trong 1 số tựa game lại chỉ có trên iOS, còn Android thì không. Đây luôn là một điều khiến người dùng Android cảm thấy phiền não.

Vì sao iPhone luôn mang đến trải nghiệm chơi game tốt hơn các thiết bị Android?

Lý do khiến các nhà phát triển game có phần ưu ái thị trường iOS hơn là bởi người dùng iOS đã có thói quen mua ứng dụng trả phí, hay những vật phẩm trong game nhiều hơn so với người dùng Android. Kết quả của một cuộc thống kê cho thấy tỉ lệ người dùng iOS chi trả cho kho ứng dụng cao hơn 33% so với người dùng Android. Hệ điều hành iOS cũng là nền tảng có sự ổn định lâu đời hơn, quản lý kho ứng dụng chặt chẽ hơn so Android rất nhiều. Vì cả lý do tài chính lẫn kỹ thuật, việc các nhà phát triển game có phần “thiên vị” App Store hơn Google Play cũng là điều khá dễ hiểu.

Sản xuất game cho iOS dễ dàng hơn Android

Trong khi mỗi năm Apple chỉ ra mắt một vài thiết bị chạy iOS, bao gồm 4 mẫu iPhone mới và từ 2-3 model iPad thì hệ điều hành Android lại “chào đón” hàng trăm thiết bị mới xuất hiện mỗi năm. Chính vì vậy việc phát triển và tối ưu game dành cho các thiết bị iOS dễ dàng hơn rất nhiều.

Vì sao iPhone luôn mang đến trải nghiệm chơi game tốt hơn các thiết bị Android? hình ảnh 2

Sự đa dạng của các thiết bị Android mang đến nhiều lựa chọn cho người dùng, tuy nhiên vô tình lại trở thành một thách thức cho những nhà phát triển game. Mỗi thiết bị khác nhau lại có màn hình, cấu hình phần cứng, các phiên bản hệ điều hành Android khác nhau. Do vậy các nhà sản xuất không thể làm ra những game tương thích với toàn bộ các thiết bị Android được. Ngay cả khi đã rất cố gắng, họ cũng sẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với iOS. Sự phức tạp này đã khiến nhiều game không thể tương thích với một số dòng máy Android, đồng thời thời gian phát hành một tựa game trên các cửa hàng ứng dụng Android cũng thường chậm hơn iOS, thậm chí còn có một số tựa game chỉ có mặt trên nền tảng iOS.

Vì sao iPhone luôn mang đến trải nghiệm chơi game tốt hơn các thiết bị Android? hình ảnh 3

Tính nhất quán giữa phần cứng và hệ điều hành

iOS là hệ điều hành có sự nhất quán với phần cứng do chính Apple tự nghiên cứu và phát triển. Trong khi đó, Android là hệ điều hành do Google phát triển, còn mỗi thiết bị lại được mỗi nhà sản xuất áp dụng phần cứng riêng và tùy biến giao diện riêng. Đó chính là lý do khiến iOS luôn chạy mượt mà và ổn định hơn Android.

Và đương nhiên là các tựa game cũng vậy. Trên những bài kiểm tra ứng dụng, mọi tựa game khi chạy trên iOS đều chạy nhanh hơn khi chạy trên Android, từ tốc độ khởi động game cho đến tốc độ vào màn chơi. Không những vậy, việc ứng dụng game bị đóng đột ngột thường xuyên xảy ra trên Android, trong khi trên iOS lại rất hiếm.

Vì sao iPhone luôn mang đến trải nghiệm chơi game tốt hơn các thiết bị Android? hình ảnh 4

Nhiều tựa game giả mạo dễ dàng xuất hiện trên hệ điều hành Android

Sự lỏng lẻo trong khâu quản lý của đội ngũ Google Play đã khiến cho kho ứng dụng này xuất hiện rất nhiều ứng dụng giả mạo. Chẳng hạn khi người dùng tìm kiếm một tựa game nào đó, chắc chắn sẽ cảm thấy rất hoang mang và bối rối vì những ứng dụng giả mạo tràn lan, rất dễ nhầm lẫn. Thậm chí, những ứng dụng giả mạo này còn chứa mã độc, ăn cắp thông tin hoặc làm hư hại thiết bị của người dùng, mang đến rủi ro rất cao khi khả năng bảo mật vẫn luôn là 1 vấn đề nhức nhối của các thiết bị Android.

Vì sao iPhone luôn mang đến trải nghiệm chơi game tốt hơn các thiết bị Android? hình ảnh 5

Ngược lại, Apple quản lý kho ứng dụng App Store của mình rất kỹ càng. Để đưa một tựa game hay một ứng dụng nào đó lên kho ứng dụng của iOS, các nhà phát triển sẽ phải hoàn thành nhiều thủ tục và thông qua nhiều công đoạn kiểm tra. Đó chính là lý do khiến những ứng dụng giả mạo rất hiếm khi xuất hiện trên những thiết bị chạy iOS.

Tốc độ khung hình (FPS)

Là một game thủ chắc chắn sẽ hiểu rằng tốc độ khung hình chính là thước đo để xem thiết bị đó có chạy mượt tựa game này hay không. Chuẩn tốc độ khung hình của các tựa game thông thường là 60 fps, tốc độ khung hình càng cao đồng nghĩa với thiết bị đó chạy càng trơn tru, mượt mà. Những bài kiểm tra cho thấy tốc độ khung hình của những thiết bị iOS cùng đời hoặc dưới một đời luôn cao hơn khi đặt cạnh những mẫu flagship hàng đầu của Android.

Vì sao iPhone luôn mang đến trải nghiệm chơi game tốt hơn các thiết bị Android? hình ảnh 6

Cụ thể như iPhone 12 Pro Max sẽ cho trải nghiệm chơi game mượt hơn so với đa số các đối thủ Android. Tốc độ khung hình khi chơi các tựa game như PUBG hay Free Fire của những dòng iPhone thế hệ mới thường xấp xỉ 60 fps, còn phần lớn các dòng smartphone Android đều khó có thể duy trì tốc độ này khi phải xử lý các pha giao tranh phức tạp.

Với tất cả những lý do kể trên, có lẽ chúng ta đã hiểu vì sao chơi game trên iPhone luôn “đã” hơn các thiết bị Android, ngay cả khi các thiết bị đó sở hữu cấu hình "khủng" hơn rất nhiều. Nếu bạn là một game thủ đích thực, hãy lựa chọn những mẫu iPhone màn hình lớn như iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max hay iPhone 12 để có được những trải nghiệm tốt nhất nhé!

 

mua điện thoại iPhone trả góp tại Hải Phòng

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN NHẤT HẢI PHÒNG

Phone giá rẻ Hải Phòng

> iPhone 7 Plus Hải Phòng

> iPhone 12 Pro Hải Phòng

> iPhone 12 Pro Max Hải Phòng

> iPhone X Hải Phòng

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 08.9999.8886

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Huy: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Hoàng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | Trung: 0764.966.966

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok