Khuyến mãi Khuyến mãi

Vì sao những dòng smartphone hàng đầu ngày càng trở nên đắt đỏ hơn???

Minh Hoàng Mobile
Th 2 27/06/2022

Những mẫu điện thoại hàng đầu đang ngày càng trở nên đắt đỏ, nguyên nhân là vì đâu? Các hãng sản xuất chỉ đơn giản là tính phí quá cao, hay còn có những lý do nào khác đằng sau xu hướng này? Cùng tìm hiểu nhé!

Nhiều tính năng mới mẻ

Những công nghệ hiện đại và mới mẻ đều xuất hiện mỗi năm, và ở trong phân khúc cao cấp thì kỳ vọng của người dùng cũng cao ngất ngưởng. Các hãng sản xuất phải cố gắng để đáp ứng những yêu cầu đó bằng cách đưa vào ngày càng nhiều tính năng mới để đảm bảo khách hàng cảm thấy hài lòng, cụ thể như màn hình lớn hơn và tốt hơn với công nghệ mới hơn, thiết lập nhiều cảm biến camera tốt hơn, nhiều RAM hơn và bộ nhớ trong lớn hơn. Tất cả những điều này đều có giá khi các hãng sản xuất phải thêm tiền vào R&D, và họ cần hoàn vốn bằng cách chuyển nó đến với người tiêu dùng.

Vì sao những dòng smartphone hàng đầu ngày càng trở nên đắt đỏ hơn???

Lạm phát

Lạm phát gây ảnh hưởng đến mọi dòng sản phẩm trong các ngành công nghiệp sản xuất, và smartphone cũng không phải ngoại lệ. Ví dụ như iPhone 6 có giá khởi điểm là 649 USD khi ra mắt vào năm 2014, và dựa trên tính toán lạm phát ở Mỹ, mức giá này tương đương với 793 USD ngày nay do tỷ lệ lạm phát tích lũy là 22,1%. Tương tự như vậy, iPhone 11 có giá 699 USD sẽ tương đương với 790 USD trong năm 2022 do tỷ lệ lạm phát tích lũy được áp dụng là 13,1%. Giá trị của đồng đô la ngày càng trở nên thấp hơn dẫn đến việc tăng giá, do vậy các công ty sản xuất smartphone cần đảm bảo rằng lạm phát được quan tâm tốt nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh của mình khỏi thua lỗ.

Tăng chi phí thành phần

Hóa đơn nguyên vật liệu (BOM) cũng đang ngày càng tăng lên đều đặn. Theo tuyên bố của nhóm nghiên cứu Counterpoint Research tuyên bố, vật liệu để chế tạo iPhone 12 có giá bán gần 415 USD, cao hơn 21% so với thế hệ tiền nhiệm của nó là iPhone 11. Việc Apple chuyển sang sử dụng màn hình OLED cũng dẫn đến giá tăng 23 USD và hỗ trợ công nghệ 5G tăng thêm 34 USD.

Vì sao những dòng smartphone hàng đầu ngày càng trở nên đắt đỏ hơn??? hình ảnh 2

Đáng chú ý hơn cả đó là ngay đến mức giá của linh kiện do Apple tự thiết kế cũng tăng lên và chiếm hơn 16,7% tổng chi phí. Tuy nhiên không chỉ riêng Apple mà các công ty khác cũng gặp phải điều tương tự, đặc biệt là trong phân khúc cao cấp khi các nhà sản xuất phải đưa vào những tính năng thú vị mới hơn để gia tăng sức cạnh tranh và đáp ứng kì vọng của người dùng. Và cuối cùng thì người trả các chi phí này vẫn là người dùng.

Tăng chi phí sản xuất

Bên cạnh việc tăng giá BOM, chi phí sản xuất của những dòng điện thoại hàng đầu cũng đang dần trở nên đắt đỏ hơn. Trong phân khúc smartphone cao cấp, các thiết kế luôn không ngừng thay đổi và dẫn đến chi phí tăng cao. Ví dụ như viền màn hình càng ngày càng mỏng, đi kèm nhiều tính năng bổ sung khác sẽ làm giá bán của điện thoại tăng lên.

Chi phí bán hàng

Smartphone không chỉ tốn rất nhiều chi phí để sản xuất mà còn để bán được hàng. Quay trở lại với iPhone 12, nếu như BOM có giá 415 USD, Apple sẽ phải bỏ thêm chi phí sản xuất và nộp thuế, bên cạnh đó là những chi phí liên quan đến bán hàng như quảng cáo, vận chuyển và vận hành. Những chi phí này cộng lại sẽ cho ra giá bán lẻ 699 USD – mức giá mà đa số người dùng đều cmar thấy hài lòng. Các công ty buộc phải tăng giá để đảm bảo rằng tất cả những chi phí này đều được hạch toán tốt và họ có thể có thu được lợi nhuận.

Vì sao những dòng smartphone hàng đầu ngày càng trở nên đắt đỏ hơn??? hình ảnh 3

Chu kì nâng cấp smartphone kéo dài hơn

Doanh số bán smartphone đang có xu hướng giảm đi, và một trong những nguyên nhân là vì người dùng đang sử dụng và gắn bó với thiết bị của mình lâu hơn trước. Theo thống kê của Strategy Analytics, chu kỳ nâng cấp smartphone đã có xu hướng tăng lên kể từ năm 2014, sau đó đạt đỉnh vào năm 2020 khi người dùng giữ điện thoại của mình ở mức cao kỷ lục là 43 tháng, khoảng hơn 3,5 năm.

Khi doanh số bán hàng giảm sút, các công ty tăng giá sản phẩm để tồn tại và duy trì lợi nhuận. Mặc dù doanh số smartphone đang có xu hướng giảm đi kể từ năm 2019, thế nhưng nhìn chung vẫn ổn định mà nguyên nhân chính vì tăng giá.

Vì sao những dòng smartphone hàng đầu ngày càng trở nên đắt đỏ hơn??? hình ảnh 4

Ngày càng xa xỉ

Nếu muốn sở hữu một chiếc smartphone, người dùng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn, bao gồm cả những chiếc điện thoại giá rẻ tốt. Khi lựa chọn phân khúc cao cấp, người dùng sẽ nhận ra rằng nhiều tính năng có sẵn trong danh mục này không phải là điều quá cần thiết. Việc chọn mua một chiếc điện thoại cao cấp đồng nghĩa rằng người dùng đang chi trả cho sự sang trọng, còn “đáng đồng tiền bát gạo” là ở phân khúc tầm trung. Mặt khác, những chiến thuật tiếp thị cho điện thoại cao cấp đang ngày càng cho thấy chúng không còn được coi là điện thoại đơn thuần mà là món đồ khá xa xỉ để sở hữu.

-------------------------------------------------

MINH HOÀNG MOBILE – HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐIỆN THOẠI UY TÍN HẢI PHÒNG

CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

* Cs 1:147 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP | Huy: 08.9999.8886

* Cs 2: 207 Đà Nẵng, Ngô Quyền, HP | Huy: 0986.319.829

* Cs 3: 551 Hùng Vương, Quán Toan, HP | Toàn: 0983.763.977

* Cs 4: 29B Huyện Đoàn,Núi Đèo,Thủy Nguyên,HP | Tuấn Anh: 0848.965.999

* Cs 5: 10, Tổ 1 (đường 208), TT An Dương, HP (Ngã tư Rế) | Pháp: 0977.086.346

* Cs 6: 218 Trần Thành Ngọ - Kiến An - HP | Tùng: 0888.6666.50

* Cs 7: 7-9 Trần Nhân Tông - Kiến An - HP | Hoàng: 07777.9999.5

* Cs 8: Thôn 9 Trịnh Xá - Thiên Hương - Thủy Nguyên - HP | Trung: 0764.966.966

* Cs 9:  266B Trần Nguyên Hãn - Lê Chân - HP | Huy: 037.43.88888

Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok