Giỏ hàng

7 nguyên nhân làm mọi người giữ iPhone cũ lâu hơn

Apple đã đưa ra dự báo cho biết doanh thu quý này sẽ thấp hon 5 tỷ USD so với dự kiến trước đây của họ. Đây là mức sụt giảm khá đáng kể và có hai nguyên nhân chính dẫn đến điều này: một là "nền kinh tế suy yếu tại các thị trường mới nổi". Ngoài ra, Apple cho rằng "số iPhone nâng cấp ít hơn chúng tôi dự kiến."

Xem thêm: Hướng dẫn dùng 2 sim trên iPhone 1 sim

bán iphone x hải phòng

Nguyên nhân thứ hai có vẻ khá thú vị. Tại sao mọi người không nâng cấp nữa? Có hai khả năng. Một là họ đổi sang Android. Hoặc là mọi người đang dùng những chiếc iPhone cũ lâu hơn. Tại sao lại như vậy?

1. Trợ cấp từ nhà mạng thấp hơn

Từng có thời điểm gần như không có ai mua đứt một chiếc điện thoại cả. Mọi người tìm đến các cửa hàng điện thoại và xem mức giá phải trả hàng tháng cho mỗi thiết bị là bao nhiêu. Mức giá thực của sản phẩm không được hiển thị.

Nhưng giờ đây mọi thứ đã khác, bạn có thể chọn một loại điện thoại yêu thích nào đó, và tìm xem nhà mạng nào có mức giá tốt, tuy nhiên mức trợ giá của nhà mạng đã thấp hơn nhiều so với trước.

7 nguyên nhân làm mọi người giữ iPhone cũ lâu hơn - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đây không hoàn toàn là một thảm họa với Apple. Các thiết bị điện toán bỏ túi đã thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, nhưng cũng giống như những chiếc máy tính, những thiết bị có giá đến 1.000 USD sẽ được chúng ta dùng lâu hơn so với trước đây.

2. Chi phí thay pin rẻ hơn

Tính năng Battery Health của Apple được người dùng biết đến như một scandal hơn là một tính năng hữu ích khi nó làm giảm hiệu năng những iPhone cũ khi pin bị chai. Với tính năng này, điện thoại sẽ dùng được lâu hơn dù khá chậm chạp.

7 nguyên nhân làm mọi người giữ iPhone cũ lâu hơn - Ảnh 2.
Đáng nhẽ nó sẽ được người dùng đón nhận tốt hơn nếu Apple minh bạch hơn về cách tính năng này hoạt động, tuy nhiên sự nổi giận của người dùng đã buộc Apple phải đưa ra chương trình thay pin giá rẻ cho các iPhone cũ, giúp tuổi thọ thiết bị trở nên dài hơn, và cũng như làm người dùng ít muốn nâng cấp hơn.

Tính năng này hóa ra lại gây ra tác hại kép cho Apple: danh tiếng xấu trước công chúng và sụt giảm doanh số.

3. Chi phí nâng cấp cao hơn

iPhone đang ngày càng đắt hơn theo từng năm. Cho dù lý do là gì đi nữa, thì hiện tại ngay cả dòng iPhone được xem như giá rẻ của năm nay, chiếc iPhone XR cũng đắt hơn cả chiếc iPhone 8 ra mắt vào năm 2017.

Hơn nữa, không chỉ iPhone. Các phụ kiện như vỏ case cho iPad mới và bàn phím cũng đắt một cách ngớ ngẩn. Trong khi chiếc iPad Pro được xem là chiếc iPad tốt nhất từ trước đến nay, nó cũng là chiếc iPad đắt nhất từ trước đến nay. Với phiên bản có bộ nhớ cao nhất, bạn có thể tốn đến hơn 2.000 USD cho nó.

bán iphone x tại hải phòng

Nếu bạn đã có một chiếc iPhone, mức giá hiện tại đã đủ cao để ngăn hầu hết chúng ta nâng cấp thiết bị mỗi năm một lần.

4. iOS 12 làm các iPhone cũ nhanh hơn

Dù đây có phải là chiến lược của Apple hay không, iOS 12 thực sự giúp những chiếc iPhone cũ chạy nhanh hơn. Và đối với các iPhone cũ, cải thiện hiệu năng là nguyên nhân lớn nhất để người dùng nâng cấp. Trong khi đó với các iPhone cũ, những mẫu máy chạy được iOS 12 còn nhiều hơn cả iOS 11.

iphone 7 plus hai phong

Thông thường, Apple sẽ quyết định xem phiên bản iPhone nào quá cũ để có thể nâng cấp iOS. Do vậy, nếu iOS chạy được trên các iPhone cũ, nó có thể làm giảm hiệu năng thiết bị để buộc người dùng phải nâng cấp. Còn nếu không hỗ trợ, nghĩa là chiếc iPhone đó quá lỗi thời. Đằng nào người thắng cũng là Apple.

Tuy nhiên, iOS 12 lại chạy tốt trên khá nhiều đời iPhone. Và lần này dường như Apple đã không thắng, về khả năng nâng cấp.

5. iPhone đang được Apple thiết kế để dùng lâu hơn

Trong sự kiện giới thiệu iPhone 2018, bà Lisa Jackson, phó Chủ tịch về Sáng kiến Môi trường của Apple cho biết, công ty đang hướng tới việc tạo ra các sản phẩm bền bỉ hơn và có thể tái chế. Bên cạnh đó, Apple còn có chương trình GiveBack, để người dùng có thể đổi các thiết bị cũ lấy khoản tín dụng khi mua hàng tại Apple Store.

7 nguyên nhân làm mọi người giữ iPhone cũ lâu hơn - Ảnh 5.

Một trong những mục đích chính của Apple là làm iPhone trở nên thân thiện với môi trường hơn. Điều này nghĩa là nó sẽ bền hơn, tuổi thọ lâu hơn và sử dụng ít tài nguyên hơn khi sản xuất. Apple dường như khá nghiêm túc về điều này khi cho biết toàn bộ hoạt động của họ đã sử dụng năng lượng tái tạo và thiết bị của mình có thể tái chế lại một cách hữu ích khi không sử dụng.

Tốt cho môi trường nhưng dường như lại có hại cho doanh số.

6. Chống nước

Có không ít người từng đánh rơi iPhone vào trong toilet. Điều này gần như có nghĩa là mua một iPhone mới khi ngay cả gói bảo hiểm Apple Care cũng không chi trả cho sự cố này. Nhưng giờ đây, nếu bạn vô tình làm rơi iPhone của mình vào toilet, bạn chỉ phải làm khô nó trước khi sử dụng tiếp. Tốt cho người dùng, nhưng tin xấu cho báo cáo thu nhập của Apple.

7. iPhone cũ như một món quà cho người thân

Một hiệu ứng đi kèm với việc mọi người giữ chiếc iPhone cũ của mình lâu hơn là họ có thể đem tặng nó cho bạn bè hoặc người thân trong gia đình. Thông thường, người được tặng iPhone cũ, thường đang sử dụng Android và gần như sẽ không bao giờ mua một chiếc iPhone đắt tiền. Ít nhất cho đến khi họ bị hệ sinh thái Apple gây nghiện.

Do đó những món quà này được xem như những loại thuốc dẫn, và nó có thể dẫn tới việc nâng cấp thiết bị trong tương lai, chứ không phải hiện tại.

Tương lai của Apple sẽ ra sao?

Dù vẫn là một thương hiệu mạnh nhưng dường như khó khăn mà Apple đang phải chịu đến từ thành công lịch sử của iPhone. Trong khi khó có thể có sản phẩm nào tái tạo lại được thành công của iPhone, đặc biệt là thành công rực rỡ của nó trên toàn cầu, việc tăng trưởng chậm lại của Apple là không thể tránh khỏi. Câu hỏi là Apple sẽ làm gì với điều đó?

Apple chắc chắn sẽ không cam chịu số phận đó, và sẽ có những thay đổi lớn trong vài năm tới. Sẽ rất thú vị khi xem điều đó là gì.

Facebook Youtube Top