Giỏ hàng

Công ty Trung Quốc này suýt chiếm vị trí thứ hai của Apple trên thị trường smartphone, nhưng chẳng mấy ai biết tới họ

Vị trí hãng smartphone lớn thứ ba thế giới năm 2017 không phải Huawei, Xiaomi, cũng chẳng phải LG, HTC.

Nếu phải điểm ra ba hãng smartphone lớn nhất thế giới chắc chắn bạn sẽ nói ngay được hai cái tên đầu tiên là Samsung và Apple. Tuy nhiên, chẳng mấy ai biết vị trí thứ ba thuộc về công ty nào.

Xem thêm: Huawei đưa vóc dáng iPhone X đến 3 phân khúc vào cuối tháng này

Bạn nghĩ công ty nào giữ vị trí thứ ba? Có lẽ là LG? Hoặc Xiaomi, Huawei hay một công ty khác của Trung Quốc?

Vâng, vị trí đó thuộc về một công ty Trung Quốc nhưng là một công ty mà có thể bạn chưa bao giờ nghe tên:

Công ty Trung Quốc này suýt chiếm vị trí thứ hai của Apple trên thị trường smartphone, nhưng chẳng mấy ai biết tới họ - Ảnh 1.

Doanh số smartphone trong năm 2017, dựa trên số liệu của IDC

BBK Electronics là một công ty điện tử tiêu dùng sở hữu một loạt thương hiệu smartphone và những thương hiệu này khá nổi tiếng ở các khu vực khác nhau trên toàn thế giới. Công ty này bắt đầu bằng việc cung cấp linh kiện cho ngành công nghiệp game, sản xuất máy chạy đĩa CD và tai nghe cùng một loạt sản phẩm khác.

Năm 2007, với sự ra mắt của iPhone, BBK đã nhìn thấy cơ hội trong thị trường smartphone đang phát triển mạnh. Vì thế, thay vì một thương hiệu, họ đã tung ra vài thương hiệu smartphone khác nhau.

BBK sở hữu Oppo, Vivo và imoo. Oppo phổ biến khắp khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ và ký hợp đồng tài trợ cho đội bóng FC Barcelona trong khi Vivo, chủ yếu bán smartphone tại Nga, Ấn Độ và Trung Quốc và imoo chỉ bán smartphone tại Trung Quốc nhưng dường như đã lặng lẽ biến mất trong thời gian gần đây.

Về phần mình, Oppo lại sở hữu OnePlus, hãng sản xuất smartphone cao cấp giá phải chăng và bán trực tiếp cho người dùng qua mạng, hoạt động cả ở Mỹ. Mặc dù cố để không liên quan nhiều tới Oppo nhưng smartphone mới của OnePlus trông khá giống thiết bị của công ty mẹ.

Công ty Trung Quốc này suýt chiếm vị trí thứ hai của Apple trên thị trường smartphone, nhưng chẳng mấy ai biết tới họ - Ảnh 2.

Một đại diện của Oppo chia sẻ rằng nhân viên của hai công ty thường xuyên được trao đổi và mặc dù có những ngôn ngữ thiết kế tương tự trên một số smartphone nhất định nhưng chúng vẫn được bán ở các quốc gia khác nhau. Và trong tương lai chúng sẽ không còn quá giống nhau nữa.

Và khi kết hợp dữ liệu của IDC về số smartphone mà Vivo và Oppo xuất xưởng, BBK đã trở thành một trong những hãng smartphone lớn nhất thế giới. Theo ước tính của IDC, BBK bán ra gần 200 triệu chiếc smartphone trong năm 2017, chẳng thua kém mấy so với Apple. Tuy nhiên, mức giá trung bình của điện thoại BBK sẽ thấp hơn vài trăm USD so với giá trung bình của điện thoại Apple.

Năm nay, không một thương hiệu nào của BBK tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm tại MWC. Oppo tuyên bố rằng họ không có gì mới để chia sẻ nên không chi tiền để thuê một gian hàng tại MWC. OnePlus cũng tuyên bố tương tự. Trong khi đó, Vivo mang tới Barcelona concept smartphone màn hình chiếm trọn mặt trước, camera trước có thể thụt vào bên trong máy và cảm biến vân tay bên dưới màn hình mang tên APEX. Dẫu vậy, Vivo vẫn chỉ dừng ở mức trình diễn công nghệ, chưa sẵn sàng tung smartphone này ra thị trường.

Facebook Youtube Top